phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

21/10/2022 - 09:31

Thực phẩm chứa chất cấm hoặc ô nhiễm vi nhựa là một trong những vấn đề mới được cảnh báo đe dọa về an toàn thực phẩm.

Mang tiếng bảo vệ sức khỏe nhưng lại chứa chất cấm

Hội nghị khoa học kiểm nghiệm thực phẩm 2022 diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 20 - 21.10 do Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (Bộ Y tế) tổ chức. Hội nghị có sự tham gia của hơn 400 đại biểu, các nhà khoa học trong nước và quốc tế. Các báo cáo tại hội nghị tập trung cho nhóm vấn đề về kiểm nghiệm chất lượng ATTP; đánh giá nguy cơ về hóa chất và vi sinh trong thực phẩm; đảm bảo chất lượng và kiểm soát trong kiểm nghiệm thực phẩm.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá: ATTP liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người. Thời gian tới, với việc áp dụng các tiến bộ trong vấn đề sản xuất, đặc biệt sản xuất lương thực, thực phẩm có sử dụng chế phẩm để thúc đẩy năng suất, chất lượng thì càng cần đòi hỏi giám sát chặt chẽ để đảm bảo ATTP. Lãnh đạo Bộ Y tế cũng cho biết trên thị trường hiện vẫn tồn tại các sản phẩm gian dối, kém chất lượng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng, vì thế cần nhiều biện pháp để kiểm soát.

Các đại biểu trao đổi các vấn đề về an toàn thực phẩm tại hội nghị

Theo PGS-TS Lê Thị Hồng Hảo, Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, sản phẩm thực phẩm sản xuất trong nước và nhập khẩu rất nhiều, để đưa ra bằng chứng chính xác thì khoa học kiểm nghiệm phải phát triển đầu tiên và nhờ đó mới có rào chắn để kiểm soát ATTP.

Gần đây ô nhiễm vi nhựa trong thực phẩm, hoặc nguy cơ ô nhiễm thực phẩm do sử dụng bao bì hộp xốp đựng thực phẩm không đúng cách, nguồn gốc loại bao bì không rõ ràng, cũng là yếu tố nguy cơ cho sức khỏe cần được quan tâm nhiều hơn.

“Quản lý ATTP ngày càng đi vào chiều sâu và chặt chẽ hơn. Mỗi năm các viện thuộc Bộ Y tế đã lấy vài nghìn mẫu các chủng loại, đặc biệt là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, để kiểm nghiệm. Qua đó đã ngăn chặn kịp thời một số sản phẩm hỗ trợ sinh lý nam, giảm béo… chứa chất cấm. Việc sử dụng các chất cấm, chất mới, đặc biệt là phụ gia mới nổi trong thực phẩm, tiếp tục được chú trọng kiểm soát”, TS Hảo nói.

Ô nhiễm mới nổi do vi nhựa

Đáng lưu ý, thông tin tại hội nghị cho biết: Thực phẩm ô nhiễm vi sinh, hóa chất được cảnh báo nhiều trong thời gian qua; gần đây ô nhiễm vi nhựa trong thực phẩm, hoặc nguy cơ ô nhiễm thực phẩm do sử dụng bao bì hộp xốp đựng thực phẩm không đúng cách, nguồn gốc loại bao bì không rõ ràng, cũng là yếu tố nguy cơ cho sức khỏe cần được quan tâm nhiều hơn.

Sử dụng hộp xốp không đúng cách có thể gây thôi nhiễm các chất độc hại vào thực phẩm

Theo nghiên cứu được báo cáo tại hội nghị, một khảo sát thực địa cho thấy tất cả các mẫu hộp xốp khảo sát tại TP.HCM đều không có nhãn mác, không có thông tin nhà sản xuất trên hộp. Hiện các hộp xốp được xét nghiệm chưa phát hiện mẫu có tiêu chuẩn vượt mức quy định nhưng sử dụng hộp xốp không đúng cách có thể gây thôi nhiễm các chất độc hại vào thực phẩm. Đó là tình trạng không sử dụng hộp xốp có nguồn gốc rõ ràng; không sử dụng đúng theo khuyến cáo (chỉ đựng đồ ăn nguội hoặc đồ ăn dưới 70 độ C); sử dụng hộp xốp để chứa đồ ăn nóng, nhiều dầu mỡ, nước sôi, thực phẩm có độ chua, hoặc bỏ vào lò vi sóng để làm nóng.

Trao đổi bên lề hội nghị, Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia Lê Thị Hồng Hảo cho biết, ô nhiễm vi nhựa là một vấn đề mới cần đặt ra hướng nghiên cứu trong thời gian tới. Tuy nhiên, thế giới cũng chưa có quy định cụ thể về vấn đề này, chưa có nghiên cứu sâu. Ô nhiễm nhựa, đặc biệt là vi nhựa, là một trong những mối đe dọa và thách thức mới, chúng ta cần có các nghiên cứu thêm.

Theo TNO


 


 

Tin mới trong ngày