phunu8_news_0.png

You are here

02/05/2020 - 11:08

Các nhà khoa học đã phát hiện ra virus corona trên các hạt ô nhiễm không khí, và họ đang điều tra liệu điều này có thể khiến chúng được mang đi trong khoảng cách xa hơn và làm tăng số người nhiễm bệnh hay không.

Công trình khảo sát này mới ở mức sơ bộ, và người ta vẫn chưa biết liệu virus có tồn tại được trên các hạt ô nhiễm, và liệu chúng có tụ hội đủ số lượng để gây ra bệnh hay không.

Phunu8- nghi-van-virus-corona-duoc-phat-hien-tren-cac-tay-o-nhiem-khong-khi-hinh-anh 4

Các nhà khoa học Ý đã sử dụng các kỹ thuật tiêu chuẩn để thu thập các mẫu ô nhiễm không khí ngoài trời tại một khu đô thị và một khu công nghiệp ở tỉnh Bergamo. Họ xác định trong một số mẫu có hiện diện gen đặc trưng cao thuộc dòng Covid-19. Phát hiện được xác nhận bằng phương pháp thử nghiệm mù tại một phòng thí nghiệm độc lập. Tiến sĩ Leonardo Setti thuộc Đại học Bologna, Ý, người đứng đầu công trình cho biết, điều quan trọng là phải điều tra xem liệu virus có thể lây lan rộng rãi do ô nhiễm không khí hay không. Biết được điều đó ta mới có thể tìm ra giải pháp đề phòng fi5ch bệnh, còn nếu không tất phải gánh hậu quả.

Phunu8- nghi-van-virus-corona-duoc-phat-hien-tren-cac-tay-o-nhiem-khong-khi-hinh-anh 5

Trong khi đó, hai nhóm nghiên cứu khác lại cho rằng các hạt ô nhiễm không khí có thể giúp virus corona di chuyển lan xa hơn trong không khí. Chúng góp phần vào vào minh chứng, mức độ ô nhiễm hạt cao hơn là lời lý giải cho tỷ lệ nhiễm bệnh cao hơn ở các vùng phía bắc Italy trước khi lệnh phong tỏa được áp dụng. Đây cũng chính là một trong những nơi ô nhiễm nhất châu Âu.

Tuy nhiên những nghiên cứu này vẫn chưa được các nhà khoa học độc lập xác nhận dù chúng vẫn được cho là hợp lý và đáng được điều tra sâu. Bởi không ít nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, các hạt ô nhiễm không khí có chứa vi khuẩn và ô nhiễm có khả năng đã mang vi-rút gây bệnh cúm gà, sởi và bệnh lở mồm long móng lan ra trong một khoảng cách đáng kể.

Phunu8- nghi-van-virus-corona-duoc-phat-hien-tren-cac-tay-o-nhiem-khong-khi-hinh-anh 6

Vai trò tiềm năng của các hạt ô nhiễm không khí có liên quan đến vấn nạn về cách lây truyền của covid-19. Những giọt lớn chứa đầy virus từ hành vi ho và hắt hơi của những người nhiễm bệnh sẽ rơi xuống đất trong vòng một hoặc hai mét. Nhưng những giọt nhỏ hơn nhiều, đường kính chỉ dưới 5 micron, lại có thể tồn tại trong không khí từ vài phút đến vài giờ và di chuyển được xa hơn. Các chuyên gia không chắc chắn liệu những giọt nhỏ trong không khí này có thể gây lây nhiễm không, dù họ đã biết rằng virus Sars 2003 đã từng lan truyền trong không khí nên có thể loại virus mới này cũng có thể tồn tại hàng giờ trong những giọt nhỏ. Thế nên, việc khẩn yếu bây giờ là cần phải tìm ra bằng chứng có sự lây lan bệnh từ những hạt ô nhiễm không khí này.

Minh Trung

(Theo The Guardian.com)

Tin mới trong ngày