phunu8_news_0.png  banner.jpg

16/02/2018 - 12:35

Có người do thói quen, có người vì ý thức, cứ đầu năm ai ai cũng đều chúc nhau sức khỏe. Thế nhưng, bên cạnh những mong muốn cho người nhận lời chúc được khỏe mạnh cơ thể, câu chúc quá quen thuộc này còn bao hàm nhiều ngữ nghĩa khác.

Trong suy nghĩ của người bình dân, sức khỏe thường liên quan đến tình trạng tốt xấu của sinh hoạt cơ thể, nghĩa là có bệnh hay không, bệnh nhẹ hay nặng. Thế nhưng, theo định nghĩa của WHO (Tổ chức Sức khỏe Thế giới), nó còn bao gồm sự lành mạnh, ổn định ở cả 3 khía cạnh: tinh thần; thể chất và xã hội.

phunu8-ngay-xuan-nang-niu-loi-chuc-suc-khoe-hinh-anh 4

Thói quen tư duy xưa nay sức khỏe thường chỉ được coi trọng ở khía cạnh thể chất. Nhưng thực ra, khi sống va chạm nhau trong một cộng đồng phát triển và phức tạp từng ngày, mỗi người còn đối đầu với rất nhiều hiểm nguy, thách thức về sức khỏe tinh thần lẫn sức khỏe xã hội.

Quan hệ của bạn với người thân, hàng xóm, đồng nghiệp đang ở trạng thái nào, hòa hoãn êm thấm hay xung đột căng thẳng, cũng là biểu hiện bạn có đang thực “khỏe” hay không. Nghĩ rộng ra một chút, bạn có đang sống và hành xử theo pháp luật hay vi phạm hình sự? Lúc ấy khỏe hay không khỏe cũng là vấn đề, bất chấp cơ thể bạn đang sung sức hay bị bệnh.

Khi xét đến sức khỏe xã hội sẽ chẳng có sự phân biệt giai cấp nào cả. Một chính khách, quan chức hay một doanh nhân vẫn có thể bị coi là người ốm, trong khi một anh nông dân, người làm công, chị bán hàng rong hay tay bốc vác lại được cho là “khỏe”. Một trận ốm thể lý rồi sớm muộn cũng vượt qua, nhưng một “trận ốm” tinh thần hay xã hội có khi khiến người ta quỵ luôn, không thể gượng dậy được.

Như thế, có bao giờ bạn ước cho người thân, bạn bè của mình không những khỏe mạnh thể lý mà còn khỏe cả về tinh thần lẫn xã hội, nghĩa là bạn ao ước họ luôn lạc quan, được mọi người quý mến và cộng đồng coi trọng vì chính họ đã sống tốt với chính mình và sống tốt với cả tha nhân. Rồi có bao giờ bạn ăn ăn day dứt vì “người khỏe như voi” mà lại bệnh, lại bị ốm về tinh thần và tư cách xã hội. Bởi những lý lẽ ấy, trong lời chúc của chúng ta ở những thời khắc giao thừa cũng cần truyền tải đầy đủ những mong muốn có tính phổ quát hơn, từ sức khỏe thể lý đến sự mạnh khỏe tinh thần và tính tích cực với xã hội.

phunu8-ngay-xuan-nang-niu-loi-chuc-suc-khoe-hinh-anh 5

Để bạn đọc tiện lựa chọn cho mình những lời chúc Tết hay gửi tặng bạn bè, gia đình, người thân hay đối tác làm ăn, Phunu8 xin giới thiệu vài lời chúc đặc biệt sau đây:

Chúc 1 mà được thật nhiều

> 1 nụ cười cho lòng thêm ấm áp. 1 ánh mắt cho hạnh phúc tràn đầy. 1 lời nói cho trọn vẹn niềm tin. 1 cái nắm tay cho yêu thương còn mãi. 1 sự chờ đợi cho tình mãi bền lâu. 1 chút hờn ghen cho yêu thương toả sáng và 1 trái tim hồng cho tình yêu thuỷ chung.

> Chúc bạn có 1 bầu trời sức khỏe, 1 biển cả tình thương, 1 đại dương tình bạn, 1 điệp khúc tình yêu, 1 người yêu chung thủy, 1 sự nghiệp sáng ngời, 1 gia đình thịnh vượng.

Lời chúc mượn hình dáng các loài chim

> Chúc mọi người vui vẻ như Chim Sẻ, khỏe mạnh như Đại Bàng, giàu sang như chim Phụng, làm lụng như chim Sâu và sống lâu như Đà Điểu.

Lời chúc dựa trên những con số

> Chúc 365 ngày hạnh phúc, 52 tuần như ý, 12 tháng an vui, 8.760 giờ thoải mái, 52.600 phút may mắn và 1 năm mới an khang thịnh vượng – phát tài phát lộc.

phunu8-ngay-xuan-nang-niu-loi-chuc-suc-khoe-hinh-anh 6

Lời chúc bằng ghép chữ

CUNG kính mời nhau chén rượu nồng.

CHÚC mừng năm đến, tiễn năm xong.

TÂN niên phúc lộc khơi vừa dạ.

XUÂN mới tài danh khởi thỏa lòng.

VẠN chuyện lo toan thay đổi hết.

SỰ gì bế tắc thảy hanh thông.

NHƯ anh, như chị, bằng bè bạn.

Ý nguyện, duyên lành, đẹp ước mong.

Chúc bằng động tác đôi tay

Đong cho đầy Hạnh phúc. Gói cho trọn Lộc tài. Giữ cho mãi An Khang. Thắt cho chặt Phú quý. Dâng nhau niềm Như ý, Hứng cho tròn Tình yêu.

Khăn Choàng Xanh

(Tổng hợp)


 


 

Tin mới trong ngày