phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

20/10/2022 - 15:41

Đây là yêu cầu khẩn được Sở Y tế TP.HCM đưa ra đối với các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố.

nganh-y-te-tp.hcm-bao-dong-do-voi-mot-so-truong-hop-sot-xuat-huyet.jpg
Dịch bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp tại TP.HCM.

Mới đây, Sở Y tế TP.HCM đã gửi công văn khẩn về việc triển khai quy trình báo động đỏ đối với bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue.

Cụ thể, nhằm chủ động trong điều trị, giảm tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết xuống mức thấp nhất, Sở Y tế TP.HCM thời gian qua đã tổ chức phân tích và nhận thấy sự phối hợp hội chẩn liên viện hiệu quả và chuyển viện an toàn là giải pháp quan trọng.

Do đó, bên cạnh việc tuân thủ hướng dẫn và quy định của Bộ Y tế, sở yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh phải kích hoạt quy trình thực hiện báo động đỏ đối với người bệnh sốt xuất huyết nội viện hoặc liên viện khi bệnh nhân diễn biến nặng trong tình trạng nguy kịch, có nguy cơ tử vong.

nganh-y-te-tp.hcm-bao-dong-do-voi-mot-so-truong-hop-sot-xuat-huyet-1.jpg
Nhiều bệnh nhân tại TP.HCM, cả trẻ em và người lớn, phải tới khám do sốt xuất huyết.

Cụ thể, quy trình báo động đỏ sẽ được kích hoạt khi có một trong các điều kiện:

- Ngưng tim dừng thở đột ngột

- Diễn biến nặng có suy hô hấp, suy tuần hoàn nhưng không thể tiếp cận đường thở, mạch máu

- Diễn biến nặng (sốc sốt xuất huyết, suy tạng nặng) không đáp ứng điều trị hồi sức tích cực hoặc vượt khả năng điều trị nhưng không thể chuyển viện an toàn

- Diễn biến nặng có xuất huyết nặng (thường gặp xuất huyết tiêu hóa ồ ạt) trong tình trạng nguy kịch không đáp ứng điều trị nội khoa, cần can thiệp cầm máu khẩn cấp nhưng ngoài khả năng của bệnh viện và có nguy cơ tử vong nếu chuyển viện

Khi người bệnh sốt xuất huyết có tiêu chuẩn báo động đỏ, bệnh viện cần kích hoạt quy trình này theo một trong 3 tình huống sau:

Tình huống 1: Bệnh viện đủ khả năng xử trí theo quy trình báo động đỏ nội viện, không cần hỗ trợ từ các chuyên khoa khác của bệnh viện khác.

Tình huống 2: Bệnh viện có khả năng xử trí tại chỗ nhưng cần hỗ trợ khẩn cấp tiếp theo từ các chuyên khoa của bệnh viện khác.

Tình huống 3: Bệnh viện không đủ khả năng xử trí tại chỗ và cần sự hỗ trợ khẩn cấp hoàn toàn từ các chuyên khoa của bệnh viện khác.

Theo zingnews


 


 

Tin mới trong ngày