phunu8_news_0.png

16/04/2019 - 09:30

Thời tiết nóng dần theo mùa xoài đến, và các bạn nữ lại có thứ trái cây đặc biệt để chế biến nhiều món ngon, giải nhiệt.

 

phunu8-nang-nong-40-do-an-xoai-cho-mat-hinh-anh 4

Kem xoài

Các thành phố miền Nam đang hứng chịu cái nóng như đổ lửa, nên việc dùng xoài chế biến món giải nhiệt thật hợp lý. Chẳng hạn như làm kem xoài kiểu châu Âu. Tùy theo khẩu phần mà bạn có thể làm số lượng quả xoài tuỳ ý. Song, với công thức cơ bản làm kem xoài cho khoảng 1kg xoài chín thì bạn cần chuẩn bị thêm 80g đường, 80ml nước, 1 muỗng cà phê rượu Tequila và 1 tí muối để trổ tài làm kem xoài theo phong cách người Tây được rồi.

phunu8-nang-nong-40-do-an-xoai-cho-mat-hinh-anh 5

Trước tiên, hãy cắt xoài thành các miếng vuông nhỏ, cho các nguyên liệu kể trên vào xay cùng xoài cho nhuyễn. Tiếp theo, cho hỗn hợp xoài xay vào trong cốc làm kem rồi đặt vào tủ lạnh trong khoảng thời gian đủ để cho kem xoài đông lại. Thường thì khoảng trên dưới 2 tiếng bạn có thể thưởng thức món kem xoài mát lạnh. Tuy nhiên muốn cho ngon hơn, nên đem kem ra xới lại và đặt lần nữa vào ngăn đá tủ lạnh để cho kem trở nên tơi xốp, ăn sẽ cực kì khoái khẩu.

Chè xoài

phunu8-nang-nong-40-do-an-xoai-cho-mat-hinh-anh 6

Nếu thấy chế biến món kem xoài kiểu châu Âu hơi cầu kỳ, bạn có thể làm món chè xoài của người Á đông. Nguyên liệu cộng hưởng với xoài để chế biến chè xoài rất dễ mua như hạt trân châu, nước cốt dừa, sữa tươi, đường trắng. Với 2 quả xoài cát bạn dùng khoảng 1 chén nước cốt dừa, 1 hộp sữa tươi 250ml, thêm một ít đường tuỳ theo khẩu vị. Hạt trân châu đem ngâm nước lạnh khoảng 15 – 20 phút, sau đó đem nấu cho hơi nở, trong suốt, rồi vớt ra cho vào nước lạnh. Trong khi đó, bạn đem xoài chín gọt vỏ, cắt từng miếng nhỏ một phân nửa, phân nửa còn lại bỏ vào xay nhuyễn cùng với sữa tươi, nước cốt dừa. Công đoạn cuối cùng là trộn hạt trân châu vào hỗn hợp vừa xay cùng với xoài cắt miếng, cho thêm đá vào là có ngay một bữa tiệc chè ngon, mát, bổ rẻ.

Gỏi xoài

phunu8-nang-nong-40-do-an-xoai-cho-mat-hinh-anh 7

Ngoài việc làm kem, chè coi như loại thức uống giải nhiệt, thì xoài còn có lẽ "được việc" hơn khi đem chế biến các món ăn. Ở miền Nam, chắc chắn nhiều người ăn quen bén mùi món gỏi xoài khô cá sặc của dân miệt vườn Nam Bộ. Việc chế biến món này cũng rất đơn giản. Dùng cá sặc ngâm trong nước lạnh cho cá mềm và nhả bớt độ mặn ra rồi đem nướng vừa chín tới. Tiếp tục xé nát cá thành miếng nhỏ, ướp cá với ít đường, ít tiêu, bột ngọt khoảng 15 - 20 phút. Sau đó, cho cá vào chảo không có dầu đảo sơ cho cá thấm gia vị. Phần nguyên liệu xoài thì nên chọn xoài xanh (xoài tượng, hoặc xoài gòn) gọt vỏ, thái thành sợi dẹp mỏng rồi trộn chung với rau thơm, hành phi, đậu phụng, tỏi, ớt. Dùng nước mắm ngon pha đường, nước cho vừa miệng rồi rưới lên dĩa gỏi xoài khô sặc, vậy là có thể lên mâm được rồì.

phunu8-nang-nong-40-do-an-xoai-cho-mat-hinh-anh 8

Nếu không “sính nội”, bạn có thể trổ tài với món gỏi xoài xanh kiểu Thái Lan trong vòng 30 phút. Nguyên liệu để chế biến món này gồm xoài xanh, đậu đũa, tôm khô, đậu phộng rang, cà chua bi, và các gia vị như chanh, tỏi, ớt. Với 1 quả xoài thì cần 40g đậu đũa, một nhúm đậu phộng rang, 20g tôm khô, năm quả cà chua bi là vừa. Các bước chế biến như sau: Xoài xanh gọt vỏ, thái sợi nhỏ; đậu đũa cắt khúc khoảng 2 lóng tay; cà chua bi cắt đôi. Sau đó cho xoài thái sợi , đậu đũa, đậu phộng rang, tôm khô, tỏi ớt vào cối giã nhẹ cho mềm. Cuối cùng, dùng nước mắm pha vừa miệng rưới lên đĩa xoài đã “hợp tấu” các loại nguyên liệu, gia vị trên, rồi trộn đều để thưởng thức. Món này ăn kèm với bánh phồng tôm hoặc bánh tráng nướng thì càng tuyệt cú mèo.

                                                                                                Nhiệt Kế

Tin mới trong ngày