phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

25/05/2018 - 14:20

Các cơ quan y tế đang lên tiếng cảnh báo khách du lịch về những rủi ro sức khỏe liên quan đến hồ bơi hoặc bồn tắm nước nóng của khách sạn.

Với kỳ nghỉ của một gia đình vào mùa hè tại địa điểm không gần biển lắm thì hồ bơi khách sạn là nơi lý tưởng để mọi người đùa giỡn với nước trong thời tiết nóng nực. Thế nhưng gần đây, các cơ quan y tế đã gióng tiếng chuông cảnh báo du khách về những rủi ro sức khỏe liên quan đến nước hồ bơi hoặc bồn tắm nước nóng của những khách sạn, resort.

phunu8-mua-he-di-nghi-can-than-voi-nuoc-ho-boi-khach-san-hinh-anh 4

Theo Báo cáo hàng tuần về tỷ lệ tử vong và nguy cơ tử vong của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ CDC, khoảng một phần ba số ca dịch bệnh liên quan đến các môn giải trí dưới nước được điều trị từ năm 2000 đến 2014, đều có nguyên nhân bắt nguồn từ các bể bơi hoặc bồn tắm nước nóng của khách sạn. Trong số 493 ổ dịch được báo cáo trong thời gian này, đã có 27.219 người bị bệnh và tám người khác tử vong. Các ổ dịch phổ biến nhất có liên quan tới các loại vi khuẩn Cryptosporidium, Pseudomonas và Legionella. Loài ký sinh trùng được báo cáo nhiều nhất là Cryptosporidium (Crypto), có mặt trong 58% dịch bệnh, được xác định có dính dáng đến hồ bơi, bồn nước nóng và sân chơi dưới nước, và cũng là căn nguyên gây ra 89% bệnh tật khác.

phunu8-mua-he-di-nghi-can-than-voi-nuoc-ho-boi-khach-san-hinh-anh 5

Bà Michele Hlavsa, trưởng Chương trình Healthy Swimming Program của CDC cho biết: “Nuốt phải một ngụm nước có chứa Crypto có thể khiến những trẻ khỏe mạnh và người lớn bị ốm trong nhiều tuần với các triệu chứng tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn và ói mửa. Chất Clo không thể giết ngay được Crypto. Chúng ta cần phải loại chúng ra khỏi nước ngay từ đầu. Đừng bước xuống nước, cũng đừng để lũ trẻ vào hồ nếu chúng đang bị bệnh tiêu chảy.”

Trong số các ổ dịch còn lại được báo cáo cho CDC, 16%  do Legionella gây ra và 13% là từ Pseudomonas. Nếu hồ bơi của khách sạn, bồn tắm nước nóng hoặc sân chơi dưới nước không được làm sạch đúng cách, vi khuẩn có thể phát triển và tạo thành chất nhờn được gọi là màng sinh học nổi trên bề mặt ẩm ướt, trở thành môi trường lý tưởng cho Legionella và Pseudomonas phát triển.

phunu8-mua-he-di-nghi-can-than-voi-nuoc-ho-boi-khach-san-hinh-anh 6

Sau đây là những gì CDC tư vấn cho du khách để tự bảo vệ mình trong mùa hè này:

> Bạn và con cái đừng bơi nếu đang bị tiêu chảy.

> Nếu Crypto là nguyên nhân gây tiêu chảy, hãy chờ 2 tuần sau khi hết bệnh mới nên đi bơi.

> Kiểm tra các thông số an toàn về vệ sinh sức khỏe của các hồ bơi, bồn tắm nước nóng và sân chơi dưới nước.

> Trước khi xuống nước, hãy sử dụng mảnh băng kiểm tra có bán ở cửa hàng bán lẻ hoặc cửa hàng cung cấp của hồ bơi địa phương để đo xem độ pH của nước, brôm hay mức clo tự do có chính xác hay không.

> Cố đừng nuốt nước. Đưa trẻ em vào phòng tắm ở khoảng nghỉ bơi giữa giờ, thay tã lót cho chúng trong khu vực dành riêng, nơi khô ráo hoàn toàn.

Nhiệt Kề

(Theo FoxNews.com)


 


 

Tin mới trong ngày