phunu8_news_0.png

16/10/2019 - 09:55

Mù tạt không chỉ là một loại gia vị dùng để ăn với cá hồi hay tẩm ướp thịt giúp khử mùi. Mù tạt còn có các tác dụng tốt cho sức khỏe mà có thể bạn không biết.

phunu8-mu-tat-gia-vi-la-ma-quen-hinh-anh 4

Thực chất, mù tạt là loại hạt nhỏ của một vài loài thực vật (có họ hàng với cải dầu) được dùng làm gia vị và dùng để nghiền nhỏ trộn với nước, dấm… thành bột nhão làm mù tạt thương phẩm. Có hai loại: Mù tạt vàng (mustard) là loại gia vị sệt như tương ớt ở nước ta, có màu vàng úa, dùng làm gia vị tẩm ướp chế biến những món thịt có mùi nặng như bò, ngựa, cừu... tạo mùi chính cho vài kiểu salad. Mù tạt xanh (wasabi) là gia vị đặc sản của người Nhật ăn kèm với các món hải sản. Wasabi có vị cay rất nhẹ, chủ yếu là mùi nồng gắt, tạo cảm giác sộc lên mũi khi ăn nhiều, rất hiệu quả làm giảm vị tanh của món hải sản sống.

phunu8-mu-tat-gia-vi-la-ma-quen-hinh-anh 5

Với sức khỏe, mù tạt làm chậm lại sự phát triển của tế bào ung thư, hỗ trợ tiêu hóa, loại bỏ vi khuẩn, lọc các chất bẩn trong nước, độc tố trong rượu, trong khí thải xe và khói thuốc lá và trị được cả sâu răng. Tuy nhiên, đối với những người có tiền sử về các bệnh mũi, hô hấp... cẩn thận khi dùng liên tục loại gia vị này. Chúng có thể tác động quá mạnh đến các giác quan, làm tê liệt cảm giác nhận ra bệnh nên bệnh sẽ nặng thêm. Theo một nhóm các nhà khoa học Mỹ, wasabi còn có thể gây xung huyết, bít kín xoang mũi vì lượng máu chảy trong thành mũi bị gia tăng gây tắc đường mũi.

phunu8-mu-tat-gia-vi-la-ma-quen-hinh-anh 6

Phụ Nữ 8

Tin mới trong ngày