phunu8_news_0.png  banner.jpg

17/08/2017 - 11:28

Phòng bệnh hơn chữa bệnh là quy tắc nên áp dụng cho bất kỳ căn bệnh nào, đặc biệt là với những bệnh chúng ta không hiểu rõ như nhồi máu cơ tim. Vì vậy, hãy cảnh giác khi thấy cơ thể có 8 biểu hiện này bạn nhé!

Cùng với đột quỵ, nhồi máu cơ tim hiện đang là một trong những bệnh lý nguy hiểm đe dọa tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời. May mắn là trước khi xuất hiện khoảng 1 tháng (hoặc lâu hơn), cơ thể thường có nhiều dấu hiệu cảnh báo chúng ta. Dưới đây là 8 biểu hiện các chuyên gia khuyên chúng ta không nên bỏ qua, nhất là với những đối tượng có nguy cơ cao bị nhồi máu cơ tim:

1. Mệt mỏi

phu-nu-8-dau-hieu-canh-bao-dau-tim-anh1.jpg

Mệt mỏi bất thường là một trong những triệu chứng chính báo hiệu một cơn đau tim sắp xảy ra. Triệu chứng này thường xuất hiện ở phụ nữ nhiều hơn so với nam giới.

Cơn mệt mỏi có liên quan đến bệnh tim mạch thường không phải là do hoạt động thể chất hoặc tinh thần mà thường không rõ nguyên do và gia tăng vào cuối ngày. Triệu chứng này khá rõ ràng và khiến người bệnh không thể bỏ qua bởi cơn mệt có thể xảy ra dù bạn làm những việc đơn giản như là dọn giường hoặc tắm…

2. Đau bụng

phu-nu-8-dau-hieu-canh-bao-dau-tim-anh2.jpg

Đau bụng, buồn nôn, đầy hơi và tức bụng cũng là những triệu chứng phổ biến nhất báo hiệu một cơn đau tim hoặc nhồi máu cơ tim. Cả nam giới và phụ nữ có tỷ lệ gặp triệu chứng này như nhau.

Tình trạng đau bụng xảy ra trước một cơn đau tim thường diễn ra theo giai đoạn, giảm dần từ từ nhưng sẽ bị lại một thời gian ngắn sau đó. Sự căng thẳng có thể làm tình trạng đau bụng trầm trọng thêm.

3. Mất ngủ

phu-nu-8-dau-hieu-canh-bao-dau-tim-anh3.jpg

Mất ngủ cũng có liên quan đến việc làm tăng nguy cơ đau tim, nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ, thường gặp hơn ở phụ nữ. Các triệu chứng thường gặp là khó ngủ, khó duy trì giấc ngủ và thức dậy sớm.

4. Khó thở

phu-nu-8-dau-hieu-canh-bao-dau-tim-anh4.jpg

Chứng khó thở khiến bạn không thể hít thở sâu, bạn cảm thấy không nhận đủ không khí, dễ chóng mặt và thường xuyên thở dốc. Dấu hiệu này thường xảy ra ở cả nam và nữ trong 6 tháng trước khi bị đau tim. Đó thường là một dấu hiệu cảnh báo không tốt về tình trạng sức khỏe của bạn.

5. Rụng tóc

phu-nu-8-dau-hieu-canh-bao-dau-tim-anh5.jpg

Đây cũng là dấu hiệu được cảnh báo về nguy cơ mắc bệnh tim mạch, thường ảnh hưởng đến nam giới từ 50 tuổi trở lên nhưng đôi khi cũng tác động đến phụ nữ. Bạn nên đặc biệt chú ý đến việc rụng tóc đột ngột ở vòng quanh đầu (nơi đội vương miện).

6. Nhịp tim không đều

phu-nu-8-dau-hieu-canh-bao-dau-tim-anh6.jpg

Tim đập mạnh thường đi kèm với một cơn hoảng loạn hoặc lo lắng, hay gặp ở phụ nữ là biểu hiện bình thường. Nhịp tim bất ổn dự báo một cơn đau tim là nhịp tim nhanh hoặc rối loạn nhịp tim khi bạn vận động như tập thể dục. Biểu hiện càng nặng hơn ở người bị xơ vữa động mạch. Nhịp tim bất thường thường kéo dài 1-2 phút. Nếu tình trạng không ổn định lại, bạn có thể cảm thấy chóng mặt và mệt mỏi quá mức. Lúc này, bạn nên gọi cấp cứu hoặc bác sĩ ngay.

7. Đổ quá nhiều mồ hôi

phu-nu-8-dau-hieu-canh-bao-dau-tim-anh7.jpg

Tình trạng đổ mồ hôi bất thường hoặc quá nhiều là dấu hiệu cảnh báo sớm của một cơn đau tim. Tình trạng này có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày hoặc vào ban đêm. Triệu chứng này thường ảnh hưởng đến phụ nữ hơn và dễ nhầm lẫn với những cơn nóng nực hoặc đổ mồ hôi ban đêm điển hình ở phụ nữ mãn kinh.

Khi tình trạng đổ nhiều mồ hôi là cảnh báo của một cơn đau tim, bạn sẽ nhận thấy mồ hôi ra nhiều kỳ lạ bất kể nhiệt độ trong phòng, nhất là ra nhiều vào bạn đêm và có thể làm ẩm ướt cả drap trải giường khi bạn thức dậy vào buổi sáng, da bạn cũng ẩm ướt và bạn có cảm giác như mình đang bị cúm.

8. Đau ngực

phu-nu-8-dau-hieu-canh-bao-dau-tim-anh8.jpg

Biểu hiện của cơn đau ngực liên quan đến bệnh tim mạch ở nam giới và phụ nữ khác nhau và cường độ và hình thức. Ở nam giới, cơn đau này là dấu hiệu không thể bỏ qua nhưng chỉ có khoảng 30% phụ nữ có cơn đau này bị đau tim. Đàn ông thường cảm thấy đau nhói, nóng bừng ở ngực, còn phụ nữ thì lại thấy tức ngực, khó thở nhiều hơn. Cơn đau ngực có thể lan rộng và tạo cảm giác khó chịu ở một hoặc cả hai cánh tay (thường là bên trái), hàm dưới, cổ vai hoặc bụng.

Các yếu tố nguy cơ khác

Chúng ta đều biết đến các yếu tố nguy cơ phổ biến nhất của nhồi máu cơ tim là béo phì, ít tập thể dục thể thao và hút thuốc. Tuy nhiên, có một số chỉ dấu khác cũng là yếu tố nguy cơ và ngay khi nhận thấy chúng, bạn cũng nên bắt đầu phòng xa một cơn đau tim, nhồi máu cơ tim sẽ đến với mình:

- Dái tai có nếp gấp và phát triển bất thường

- Xuất hiện các mảng màu vàng ở góc trong mí mắt

- Thường xuyên bị đau nhẹ ở các cơ bắp

- Tóc bạc sớm và có nhiều lông trong ống tai ở nam giới

Hoa Mai

Theo Sparkling.vn


 


 

Tin mới trong ngày