phunu8_news_0.png

You are here

25/09/2015 - 10:28

Chế độ ăn khoa học và biết lựa chọn thực phẩm tốt sẽ giúp bạn hạn chế một số tác nhân tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư. Sau đây là danh sách 9 loại thực phẩm được coi là thủ phạm gây nguy hại cho sức khỏe con người nếu dùng thường xuyên với số lượng nhiều:

1. Bắp rang bơ từ lò vi sóng

Phụ Nữ 8 Một số thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ ung thư 3

Nhiều người sử dụng lò vi sóng để làm món bắp rang bơ mà không biết rằng món ăn vặt hấp dẫn này có thể gây nguy cơ ung thư. Quá trình làm bắp rang bơ trong lò vi sóng khiến cho các hạt bắp rang thành phẩm bị nhiễm một hóa chất tên gọi a xít perfluorooctanoic (PFOA). Chất này vào cơ thể người gây nguy cơ ung thư đại tràng và thận.

2. Cà chua đóng hộp

Nếu quan tâm đến sức khỏe của mình, bạn nên tránh xa thực phẩm đóng hộp, đặc biệt là cà chua đóng hộp. Các lon đựng cà chua và nhiều loại thực phẩm khác thường chứa thành phần bisphenol A (BPA), một chất làm rối loạn nội tiết, làm suy giảm hoặc phá hủy hormone và tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, dậy thì sớm, rối loạn trao đổi chất… So với các loại thực phẩm đóng hộp, cà chua đóng hộp có hại hơn vì đặc tính nhiều a xít nên BPA từ hộp dễ dàng hòa tan ra.

3. Cá hồi nuôi

Chúng ta đã được nghe nhiều về lợi ích của cá hồi với sức khỏe. Tuy nhiên, điều này có sự khác biệt giữa cá hồi nuôi và cá hồi tự nhiên. Theo một nghiên cứu năm 2004 đăng trên tạp chí Science, cá hồi nuôi chứa nhiều chất gây ô nhiễm có liên quan đến yếu tố tăng nguy cơ ung thư như polychlorinated biphenyls (PCBs), dioxin, kim loại nặng… hơn so với cá hồi tự nhiên. Nghiên cứu thậm chí còn kết luận chỉ cần ăn cá hồi nuôi 1 lần trong tháng cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

4. Dầu thực vật hydro hóa

Trên thị trường có một số loại dầu được sản xuất bằng công nghệ hydro hóa nhằm kéo dài thời gian sử dụng. Trong quá trình hydro hóa dầu thực vật đã sản sinh ra các axit béo chuyển hóa (trans fat), là loại a xít béo gây ra sự mất cân bằng chuyển hóa của cơ thể dẫn đến làm mất cảm giác no, gây ra béo phì nhanh chóng và hàng loạt bệnh nguy hiểm sẽ phát triển theo, thậm chí cả ung thư.

Bình thường chúng ta không thể biết được loại dầu nào có sử dụng công nghệ hydro hóa hay thực phẩm nào có chứa hàm lượng a xít béo biến hóa cao vì chưa có qui định ghi lên nhãn sản phẩm thành phần này. Do vậy cách tốt nhất là chúng ta tránh ăn những loại thực phẩm phải sử dụng nhiều dầu ăn hay không chiên quá kỹ thực phẩm bằng dầu, không sử dụng dầu đã khét, đã dùng rồi.

5. Snack khoai tây chiên

Phụ Nữ 8 Một số thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ ung thư 4

Để tạo nên vị giòn tan khoái khẩu, người ta đã chiên khoai tây ở 120 độ C. Đây là nguyên nhân làm sinh ra hợp chất acrylamide, vốn được biết là chất sinh ung thư có trong thuốc lá. Theo nghiên cứu năm 2006 trên Tạp chí Ung thư Quốc tế, chất acrylamide vào cơ thể người làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng, ung thư tuyến tiền liệt, các vấn đề về tiêu hóa và ung thư vú.

Snack khoai tây cũng chứa nhiều chất béo và năng lượng, gây tăng cân, tăng nồng độ cholesterol trong máu, huyết áp cao và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Chưa hết, chúng còn chứa hương liệu tổng hợp và hàng tá chất bảo quản không tốt cho cơ thể.

6. Thực phẩm biến đổi gen (GMOs)

Một số loại thực phẩm biến đổi gen như bắp, khoai tây, ngũ cốc và đậu nành được cho là không tốt cho cơ thể người. Ngoài việc bộ gen đã bị biến đổi khác với giống tự nhiên, chúng còn thấm nhiều hóa chất qua quá trình trồng trọt. Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy: Những thực phẩm này gây ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, làm tổn thương não và gan. Hóa chất phun trên GMO được cho là khiến tế bào ung thư phát triển nhanh hơn. Để bảo vệ sức khỏe, hãy mua những thực phẩm địa phương, các giống truyền thống càng nhiều càng tốt.

7. Đường tinh luyện, chất ngọt nhân tạo

Những chất ngọt qua chế biến công nghiệp này không chỉ khiến mức insulin trong cơ thể chúng ta thay đổi quá nhanh mà còn là thức ăn cho tế bào ung thư.Theo nghiên cứu năm 2006 đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ, chế độ ăn nhiều đường và thực phẩm ngọt làm tăng nguy cơ ung thư tụy. Cách tốt hơn cho sức khỏe là thay thế đường và chất ngọt nhân tạo bằng mật ong, đường thốt nốt…

8. Bột mì tinh luyện

Đây là thành phần phổ biến trong các thực phẩm chế biến sẵn. Hàm lượng tinh bột rất cao trong bột mì tinh luyện không tốt cho sức khỏe và làm tăng nguy cơ ung thư. Ngoài ra, trong quá trình nghiền mịn, bột mì tinh luyện được tẩy trắng bằng khí chlorine nên có thể gây độc cho cơ thể. Nhiều nghiên cứu cho thấy, ăn nhiều tinh bột làm tăng nguy cơ ung thư vú. Chỉ số đường huyết cao, bột mì tinh luyện làm biến đổi nhanh mức đường huyết, khiến cho tế bào ung thư phát triển và lây lan nhanh. Giải pháp: Hãy thay thế bột mì tinh luyện bằng bột mì nguyên cám, bột lúa mạch…

9. Thịt chế biến sẵn

Phụ Nữ 8 Một số thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ ung thư 5

Thịt chế biến sẵn như thịt hun khói, xúc xích chứa nhiều hóa chất bảo quản như sodium nitrates, nhiều muối nên không tốt cho sức khỏe.  Quá trình hun khói làm sản sinh chất sinh ung thư N-nitroso, nitrites… Nghiên cứu năm 2008 đăng trên tạp chí Dinh dưỡng và Ung thư cho thấy, thực phẩm chế biến sẵn có thể là nguyên nhân gây ung thư trực tràng.

Tiến Lê 

Nguồn: Tổng hợp từ internet

Tin mới trong ngày