phunu8_news_0.png

19/02/2020 - 14:04

Mặc dù Bộ Y Tế cùng các bác sĩ đã đưa ra khuyến cáo: Khẩu trang chỉ là một cách phòng dịch COVID-19 và sử dụng trong một số trường hợp cần thiết, thế nhưng cơn sốt săn lùng khẩu trang vẫn đang diễn ra.

Các chuyên gia y tế khẳng định: việc đeo khẩu trang chỉ là một biện pháp để phòng ngừa dịch bệnh chứ không phải là biện pháp duy nhất tránh lây nhiễm COVID-19.

Theo Thạc sĩ Bác sĩ Vũ Trường Sơn, Trưởng Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn – Bệnh viện FV – việc mang khẩu trang sẽ có 2 tác dụng.

Thứ nhất là tác dụng bảo vệ cho cộng đồng. Khi tôi bị bệnh, tôi ho, thay vì tôi ho tôi phát tán vi khuẩn ra môi trường xung quanh, có thể lây cho người khác, thì tôi đeo khẩu trang. Để khi tôi ho, các vi khuẩn sẽ tập trung, không phát tán ra ngoài. Như vậy sẽ bảo vệ cho những người xung quanh.

Mục tiêu thứ 2 khi đeo khẩu trang là bảo vệ cho mình. Khi nào bạn cần bảo vệ cho mình? Là khi bạn tiếp xúc rất là gần với những người đang ho, đang sốt. Hiện nay tôi thấy các bạn ra những chỗ không đông người lắm mà vẫn đeo khẩu trang thì rất lãng phí. Cái khẩu trang này thì nên dành cho những người bệnh. Một người bệnh ho có thể lây cho hàng trăm người. Nhưng trong môi trường cả trăm người mà không có ai bị ho mà vẫn đeo khẩu trang, thì một trăm khẩu trang đó rất là vô nghĩa. Vui lòng dành khẩu trang đó cho người bị bệnh. Trong tình hình khan hiếm, khẩu trang đội giá, thì việc khẩu trang dành cho người bệnh, sẽ thiết thực hơn nhiều. “Một khẩu trang cho người ho, bằng một kho khẩu trang cho người bình thường”.

Hiểu đúng về COVID-19 là cách để bảo vệ bản thân và chia sẻ trách nhiệm y tế cộng đồng.

Tin mới trong ngày