phunu8_news_0.png

You are here

30/09/2015 - 08:40

Trong dân gian có nhiều mẹo chữa hóc xương cá hiệu quả. Tuy nhiên những mẹo này chỉ nên áp dụng cho các trường hợp hóc xương nhỏ, nếu nặng hơn thì bạn nên nhanh chóng đưa người thân đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất.

Ngậm và nuốt vỏ cam

Khi bị hóc xương, có thể lấy một miếng vỏ cam nhỏ ngậm trong miệng một lúc, sau đó nuốt miếng vỏ cam này. Hoạt chất trong vỏ cam sẽ làm xương cá bị mềm và tan vào nước bọt . Nếu chưa hết có thể cắt một nửa quả chanh đã lấy hạt, ngậm một vài giây. Nước cốt chanh cũng có tác dụng làm mềm xương và xương sẽ bị nuốt theo nước bọt.

Ngậm vitamin C

Còn nếu không có vỏ cam, hãy thay thế bằng một viên vitamin C. Cách này cũng cho hiệu quả tương tự. Từ từ, xương cá sẽ mềm và trôi xuống cổ, không còn tạo cảm giác đau nữa.

Phụ Nữ 8 Mẹo hay chữa hóc xương cá tức thì 3

Nhét tỏi vào lỗ mũi

Nếu bị hóc xương cá, bạn hãy nhanh tay bóc một nhánh tỏi và tìm xem mình bị hóc xương ở chỗ nào. Nếu bị hóc ở bên trái họng thì hãy nhét nhánh tỏi và lỗ mũi bên phải cho thông hơi, sau đó bịt lỗ mũi bên trái lại và thở bằng miệng. Một lúc sau, bạn sẽ bị hắt hơi và nôn ra. Cách này chỉ áp dụng cho người lớn và xương hóc có kích thước nhỏ thôi nhé!

Uống nước quả trám

Nếu bị hóc xương cá ở cuống họng, lấy quả trám mài nước uống sẽ giúp làm tiêu xương cá.

Nuốt cơm trắng

Nuốt cơm khi bị hóc xương là cách mà nhiều người hay sử dụng vì cho rằng, xương cá sẽ bám vào cơm mà trôi xuống cổ. Nhưng thật ra hiệu quả của cách này chỉ là may mắn thôi. Có nhiều trường hợp cơm bị rơi xuống động mạch còn gây hậu quả nguy hiểm hơn.

Hóc xương cá là tai nạn rất thường gặp trong ăn uống, và nó có thể gây ra biến chứng rất nguy hiểm. Những mẹo nêu trên chỉ áp dụng cho trường hợp bị hóc nhẹ với các loại xương nhỏ. Nếu lỡ hóc phải xương to, tốt nhất bạn nên đến bác sĩ ngay khi có thể vì càng để lâu nguy cơ nhiễm trùng càng càng cao.

Hà Vân

Nguồn: Theo Yduoc365

Tin mới trong ngày