phunu8_news_0.png  banner.jpg

18/07/2018 - 17:12

Thân thiện môi trường là thuật ngữ thông dụng hiện nay. Ngay cả ở góc bếp, thuật ngữ này cũng có mặt khi người ta đánh giá mẹo lấy hành làm sạch vỉ nướng dính dầu mỡ muội than cũng là một hành vi vệ sinh thân thiện môi trường.

Chẳng ai chê món thịt nướng trên vỉ than hồng trong bữa tiệc tối ngoài trời. Nhưng ai cũng dễ oải trước những vỉ nướng bê bết dầu mỡ lẫn muội than khi cuộc vui ăn uống tàn canh. Dùng bàn chải hay lá nhôm chà xát cũng hiệu quả nhưng lâu, mất sức, diệt không hết vi khuẩn mà lại xả thêm rác. Thế nên, những tay “trị vỉ nướng” có cái tâm với thiên nhiên mày mò nghĩ ra cách mới vừa đơn giản, vừa dễ dàng đến khó tin: dùng củ hành tây!

phunu8-meo-dung-hanh-tay-chui-sach-vi-nuong-hinh-anh 4

Sử dụng hành tây làm sạch vỉ nướng ra sao? Tất cả quy trình gói gọn như sau. Cắt củ hành tây làm đôi. Dùng xiên nướng đâm vào củ hành phía vỏ. Dí hành vào vỉ đang được làm nóng và chà mặt hành đã cắt lên vỉ nướng. Thế là xong. Nếu lúc ấy nước sốt thịt nướng đọng nhiều trên vỉ khiến hành kém phát huy tác dụng, hãy dùng thêm một thành phần tự nhiên khác. Xịt nước cốt chanh hay giấm trắng lên lưới vỉ để tách mùn dầu. Chất a-xít sẽ thực sự hữu dụng trong quá trình chùi rửa, giúp hành dễ dàng với công tác làm sạch vỉ nướng hơn.

phunu8-meo-dung-hanh-tay-chui-sach-vi-nuong-hinh-anh 5

Tại sao lại dùng hành tây? Hiển nhiên loại củ này có đặc tính kháng khuẩn giúp làm sạch nhiều dụng cụ nhà bếp, đặc biệt với loại vỉ nướng barbecue ngoài trời vốn thường dính nhiều dầu mỡ dính bết với muội than. Về hóa tính, hành tây chứa phytochemicals, gồm những hợp chất hoạt tính khác nhau được tìm thấy trong thực vật. Các tính chất chức năng sức khỏe có trong loại hợp chất này thực sự bao gồm tác dụng chống ung thư và kháng khuẩn. Tại sao điều này lại quan trọng đối với lò nướng? Đó chỉ là nhờ lý do kháng khuẩn, tức có khả năng tiêu diệt vi sinh vật, ngăn chặn và chống lại sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc ở vỉ nướng.

phunu8-meo-dung-hanh-tay-chui-sach-vi-nuong-hinh-anh 6

Giải quyết ra sao với các lát hành tây đã được sử dụng chùi sạch vỉ? Đơn giản là cho nó vào lò than của lò nướng chứ làm gì nữa. Nghe có vẻ đây là chuyện “không cần nói ai cũng biết”, nhưng thực ra làm thế là có lợi trong nghệ thuật chế biến món ăn. Khi bỏ hành tây vào than nướng vỉ, thịt ướp cũng như các nguyên liệu thực phẩm khác, sẽ có thêm hương vị! Tất nhiên, chẳng ai tiết kiệm một cách mất vệ sinh đến nỗi thái nhỏ hành tây đã dùng chùi rửa vỉ nướng để làm món sà-lát trộn. Cho nó vào lò là thực hiện chu trình tiêu hủy khép kín, không tạo thêm rác thải. Thế là nhờ hành tây, vỉ nướng cũng sạch mà môi trường cũng sạch, có lợi đôi đường.

Nhiệt Kế

(Theo FoxNews.com)


 


 

Tin mới trong ngày