phunu8_news_0.png

20/09/2017 - 14:10

Một trong những nguyên nhân gây sẹo lồi ở sản phụ sau sinh mổ là do kiêng cữ sau sinh không đúng cách. Vì vậy, chị em cần lưu ý những điều sau để chăm sóc cơ thể tốt hơn sau sinh đồng thời hạn chế vết mổ hình thành sẹo lồi xấu xí.

Sẹo sinh mổ là một nỗi lo lớn với các sản phụ vì hiện nay tỷ lệ đẻ mổ đã và đang không ngừng gia tăng, bên cạnh lý do cơ địa của sản phụ thì rất nhiều mẹ bầu hiện đại mong muốn sinh mổ để chọn ngày sinh con vừa ý, tránh cơn đau đẻ kéo dài và ảnh hưởng vùng kín sau sinh. Tuy nhiên rất nhiều chị em đã phải sống cùng vết sẹo lồi sau sinh mổ trong cả cuộc đời… Vậy làm thế nào để giúp vết khâu sau sinh mổ nhanh lành, không nhiễm trùng và hạn chế để lại sẹo lồi trên da?

phu_nu_8-du-phong-seo-loi-sau-sinh.jpg
Một trong những nguyên nhân gây sẹo lồi ở sản phụ sau sinh mổ là do kiêng cữ sau sinh không đúng cách.

Nguyên nhân xuất hiện sẹo lồi sau sinh mổ

Bản chất sẹo lồi là do sự tăng sinh quá mức, kể cả về số lượng lẫn trật tự của các mô sợi trong lớp bì. Sẹo lồi thường không gây cảm giác khó chịu ngoại trừ vấn đề thẩm mỹ. Tuy nhiên, một số sẹo lồi có thể gây ngứa, hơi đau hoặc cảm giác căng cứng. Dưới đây là những nguyên nhân gây sẹo lồi thường gặp nhất:

Nhiễm khuẩn: Nhiễm khuẩn tái phát, kéo dài, vết thương nhiễm trùng sẽ làm tăng khả năng để lại sẹo bất thường. Việc nhiễm khuẩn xảy ra có thể do chăm sóc vết khâu mổ sau sinh không đúng cách.

Các dị vật rơi vào vết thương: Bụi, sợi và nang lông, tuyến bã nhờn, tuyến mồ hôi có thể gây ra phản ứng trên những mô da còn sót lại, dẫn đến sẹo.

Da bị căng: Những bộ phận da hay bị căng, chùng bất thường như cằm, cơ delta, lưng, khuỷu tay, hông, đầu gối, mắt cá chân, mu bàn chân,... thường vết thương sẽ bị ảnh hưởng dễ dẫn đến sẹo lồi. Do đó để đảm bảo thẩm mỹ, sinh mổ rạch ngang bụng sẽ tốt hơn rạch dọc bụng, vết mổ nhỏ hơn, sẹo cũng bé hơn.

Sắc tố da: Các tế bào sắc tố cũng có khả năng ảnh hưởng đến việc bị sẹo lồi. Tỷ lệ người da đen mắc sẹo lồi cao gấp 9 lần người da trắng.

Tuổi tác: Những người trẻ, đặc biệt là từ 10-20 tuổi có tỷ lệ mắc sẹo lồi cao nhất. Nguyên nhân chủ yếu là do tuổi dậy thì, các cơ quan phát triển mạnh mẽ, phản ứng sau chấn thương cũng mạnh mẽ hơn. Có thể nói quá trình liền da của người lớn tuổi tuy mất thời gian lâu hơn nhưng người trẻ da lại có khuynh hướng lành “quá mức”, vết sẹo cao, dày hơn.

Không kiêng cữ sau sinh: Việc kiêng cữ sau sinh không đúng cách cũng là nguyên nhân hình thành sẹo lồi ở sản phụ. Một số thực phẩm kích thích sự tái tạo mô mới quá mức làm hình thành sẹo lồi như: thịt bò, rau muống, thức ăn từ nếp, hải sản…

Làm sao để tránh sẹo lồi sau sinh mổ

Để tránh sẹo lồi sau sinh mổ, chị em sản phụ cần chú ý những điều sau:

phu-nu-8-seo-loi-sau-sinh-mo-anh1.jpg

Vệ sinh vết mổ: Việc thay băng và vệ sinh vết mổ ít nhất 2 lần/ngày với nước muối sinh lý hoặc dung dịch sát khuẩn như Povidone sẽ đảm bảo vết thương không bị nhiễm trùng và đây cũng là cách hạn chế sẹo lồi sau sinh đầu tiên.

Chọn trang phục phù hợp: Sau sinh sản phụ nên tránh mặc những bộ quần áo chật, bó sát để tránh cọ vào vết mổ, tránh làm căng da, rách vết mổ. Cùng với đó, khi lên da non không nên cào gãi gây tổn thương cho vùng da mới. Khi vết mổ đang trong quá trình lành cần tránh tiếp xúc trực tiếp ánh sáng mặt trời để hạn chế sẹo sậm màu.

Tránh thực phẩm gây kích ứng: Sản phụ cần tuyệt đối không ăn các gia vị cay, nóng như tỏi, hành tây, ớt…  và uống các loại nước có gas, cồn để tránh cho vết mổ mưng mủ, sưng to lên và nó cũng chính là nguyên nhân kéo dài quá trình lành da.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý: Không nên ăn nhiều trứng vì trứng có nhiều chất gây loang da, sẽ hình thành sẹo khác màu. Nhưng sản phụ không cần kiêng tới mức không được ăn trứng vì đây là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, lành tính cho mẹ mới sinh con, sản phụ chỉ cần đảm bảo là không ăn quá nhiều.

Ăn nhiều rau muống sẽ làm tăng quá trình hình thành tế bào gây sẹo lồi ở vết mổ. Vì vậy, thay vì ăn rau muống sản phụ có thể thay bằng các loại rau khác như rau ngót, rau diếp, các loại củ quả có tính mát khác…

Để tránh sẹo lồi sau sinh mổ, sản phụ nên hạn chế ăn hải sản vì loại thực phẩm này dễ khiến sản phụ bị dị ứng. Có thể trước đó sản phụ không bị dị ứng vì bất kì loại cá tôm nào nhưng sau khi mổ đẻ, cơ thể yếu, sức đề kháng thấp và lúc này hải sản sẽ gây cho bạn cảm giác ngứa ngáy khó chịu.

Ngoài ra nếu không muốn xuất hiện sẹo lồi, sản phụ cũng nên kiêng thịt gà và thức ăn được làm từ nếp vì chúng thường làm vết thương mau liền, dễ gây mưng mủ, sưng tấy tại vết thương. Đồ nếp có tính nóng cũng tạo cảm giác ngứa ngáy, khó chịu cho sản phụ.

Theo sanphu.com

Tin mới trong ngày