phunu8_news_0.png

You are here

16/02/2019 - 11:48

Là truyền thuyết chữa bệnh dân gian có nguồn gốc từ hàng thế kỷ, lắng đi một thời gian, nay liệu pháp nước tiểu đang trở lại. Câu hỏi uống hay bôi nước tiểu để trị bệnh có hiệu quả hay không tái xuất khiến khoa học một lần nữa phải vào cuộc để trả lời.

Đáp án của các chuyên gia sức khỏe về vấn nạn này có lẽ không làm hài lòng lắm những người sùng tín thứ bí mật truyền thống về sức khỏe có từ xa xưa và ủng hộ liệu pháp vừa kể. Theo một nghiên cứu lâm sàng được công bố trên Tạp chí Da liễu và Thẩm mỹ, trong qúa khứ liệu pháp nước tiểu đã được người Hy Lạp và Ai Cập cổ đại sử dụng. Hiện nay, phương pháp này cũng rất phổ biến ở Châu Á, Nam Mỹ và Trung Đông. Nó được xem như một liệu pháp thần kỳ mà người Hồi giáo dùng để chữa trị các tình trạng bệnh như mụn trứng cá, thậm chí trị cả ung thư.

phunu8-loi-hai-cua-lieu-phap-nuoc-tieu-duoi-mat-khoa-hoc-hinh-anh 4

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn nghi ngờ, bởi cho đến nay vẫn không có nhiều nghiên cứu củng cố tính hiệu quả của nó. Theo khảo sát y khoa gần đây nhất, việc uống nước tiểu hoặc bôi trực tiếp lên vết thương có thể gây tác hại cho sức khỏe. Theo các tác giả của công trình nghiên cứu, khi xuất ra khỏi cơ thể, nước tiểu nhanh chóng thu hút các vi khuẩn có hại. Họ đã đưa ra trường hợp cụ thể, một cậu bé 16 tuổi vì bị mẹ ép đã cố trị liệu mụn bằng cách xức nước tiểu tại chỗ. Kỹ thuật này có tác dụng chút đỉnh ban đầu, nhưng cuối cùng da mặt lại bị viêm thêm sau khi cậu bé cố gắng sử dụng đều phương pháp này bằng thứ nước tiểu đã trữ sẵn của mình.

Các bác sĩ đã xác nhận da của cậu ta chứa lượng vi khuẩn cao hơn hệ da bình thường. Sau đó, họ bắt đầu kê một chế độ điều trị theo toa, kết quả là đã chữa lành viêm cho cậu trong vòng vài tháng. Mặc dù xét ra hơi kỳ quái, nhưng liệu pháp nước tiểu “gia truyền” này không phải thuộc loại hiếm người chuộng. Có lẽ nó phát sinh từ ý tưởng của dân chúng cho rằng nước tiểu là dung dịch vô trùng khi rời khỏi cơ thể. Nhiều người, kể cả một số y sĩ, cũng từng tin rằng, ở giai đoạn vừa xuất ra khỏi cơ thể nước tiểu không chứa các vi khuẩn có hại. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu gần đây trên 41 bệnh nhân bị rối loạn bàng quang do hoạt động quá mức đã được công bố trên Tạp chí Vi sinh, kết quả lại hoàn toàn khác.

phunu8-loi-hai-cua-lieu-phap-nuoc-tieu-duoi-mat-khoa-hoc-hinh-anh 6

Sử dụng giao thức xét nghiệm rộng hơn so với bình thường, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mẫu nước tiểu của tất cả bệnh nhân cộng với 24 mẫu đối chứng. Qua xét lọc, họ đã phát hiện 85 loại vi khuẩn khác nhau, bao gồm Streptococcus và Staphylococcus. Số vi khuẩn này hiện diện trong 80 % mẫu nước tiểu thử. Nhóm nghiên cứu làm thế nhằm mục đích chứng minh rằng những vi khuẩn này tồn tại trong đường tiết niệu. Và công trình khảo sát được tiến hành là nhằm mục tiêu dành để nghiên cứu trong tương lai, hầu xem xét liệu chứng rối loạn bàng quang do hoạt động quá mức có liên quan gì đến vi khuẩn hay không. Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng có thể áp dụng cho nhiều tình huống khác nữa. Dựa vào kết quả của cuộc khảo sát, có thể cho rằng, những ai uống hoặc bôi nước tiểu lên da sẽ có nguy cơ tái đưa vi khuẩn có hại vào cơ thể, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Ngoài ra, nghiên cứu về trường hợp mụn trứng cá còn nhắc nhở một điều, nước tiểu là một sản phẩm phế thải mà cơ thể phải loại bỏ. Tái sử dụng chất thải đó có vẻ như trái ngược với sự khôn ngoan giữ sức khỏe lành mạnh. Tuy nhiên, các tác giả công trình nghiên cứu cũng đồng tình khi cho rằng chất u-rê do cơ thể sản sinh cũng đã được sử dụng trong một số loại thuốc, bao gồm cả thuốc da liễu theo toa. Dẫu vậy, ngay cả Cẩm nang Sinh tồn của quân đội Hoa Kỳ cũng khuyên người ta không nên uống nước tiểu, cho dù phục vụ mục đích sống sót. Lý do là nước tiểu có chứa độc tố có hại và số lượng muối tập trung cao có thể gây căng thẳng quá mức dẫn đến tác hại cho gan và thận. Bởi khi ấy cả hai cơ quan vừa kể sẽ phải lọc lại các chất độc tập trung ra khỏi cơ thể, một công việc khó khăn không cần thiết mà chúng phải vận hành.  

phunu8-loi-hai-cua-lieu-phap-nuoc-tieu-duoi-mat-khoa-hoc-hinh-anh 5

Bên cạnh đó, uống nước tiểu thực sự có thể dẫn đến tình trạng mất nước. Ngay cả để sinh tồn, nhiều binh sĩ đành uống nước biển nồng độ muối cao, nhưng chỉ với điều kiện cơ thể của họ cũng được cung cấp thêm chút nước ngọt để làm loãng nước biển. Vậy điểm mấu chốt về vấn đề này cần được gút lại như thế nào? Liệu pháp nước tiểu không phải là cách chữa bệnh kỳ diệu mà mọi người mong mỏi! Cho đến nay vẫn chưa đủ thông tin để chứng minh tính hiệu quả của nó. Tuy nhiên, điều mà nghiên cứu nhỏ ở trên muốn nhắc nhở, là liệu pháp trị bệnh truyền thống này có thể thực sự nguy hiểm. Hơn nữa, vẫn còn có nhiều cách khác để giữ sức khỏe tốt so với kiểu uống nước tiểu hoặc bôi nó lên da.

Nhiệt Kế

(Theo www.foxnews.com)

Tin mới trong ngày