phunu8_news_0.png

10/11/2016 - 08:30

Nghiên cứu mang tính đột phá vừa được công bố trên trang Nature Communications do tiến sĩ Noam Shomrom, khoa Y, Đại học Tel Aviv, Israel và tiến sĩ Natalie Artzi, Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ phối hợp thực hiện.

Thực tế cho thấy, ung thư vú hiện là nguyên nhân gây tử vong xếp thứ 2 cho phụ nữ sau ung thư cổ tử cung. Cứ 8 phụ nữ thì có 1 người sẽ bị chẩn đoán bị ung thư vú vào một giai đoạn nào đó trong cuộc đời và 1/36 người bị bệnh sẽ chết. Đáng báo động hơn, khoảng 80% phụ nữ bị ung thư vú di căn sẽ chết trong vòng 5 năm sau khi được chẩn đoán. 

phunu8-ung-thu-vu-1.jpg
Ảnh minh họa

“Tình hình có vẻ ảm đạm vì tỷ lệ tử vong vì ung thư vú vẫn cao và không thay đổi dù đã có nhiều tiến bộ trong y học và công nghệ. Do đó, chúng tôi muốn tìm cách ngăn chặn tình trạng di căn nhằm kéo dài sự sống cho bệnh nhân”, tiến sĩ Shomron nói.

Thông thường, từ một khối u nguyên phát, các tế bào ung thư sẽ thay đổi cấu trúc khung tế bào để luồn lách qua các tế bào khác, vào mạch máu và di chuyển tới các cơ quan khác như phổi, não… gọi là hiện tượng di căn. Mục tiêu nghiên cứu của tiến sĩ Noam Shomrom là ngăn chặn khả năng thay đổi hình dạng và di chuyển của tế bào ung thư. Các nhà khoa học đã chọn microRNA làm liệu pháp điều trị vì các microRNA được xác định là có hiệu quả hàng đầu trong điều chỉnh biểu hiện gen.

Tiến hành thí nghiệm trên chuột bị ung thư vú, các nhà nghiên cứu đã bơm vào vùng có khối u nguyên phát một chất gel chứa RNA tự nhiên để ngăn chặn các tế bào ung thư di chuyển từ khu vực nguyên phát sang các khu vực khác. Chỉ sau 2 ngày, khối u nguyên phát đã được kiểm soát. Hình ảnh chụp CT và sinh thiết trên những con chuột được điều trị  bằng 2 microRNA khác nhau sau 3 tuần còn cho thấy, những con chuột ung thư vú được điều trị có rất ít hoặc không có hiện tượng di căn. 

Với kết quả khả quan này và mối tương quan mạnh mẽ giữa các phản ứng trên gen trong tế bào của chuột và người, tiến sĩ Shomron hy vọng liệu pháp này sẽ nhanh chóng được áp dụng với người và tin chắc rằng nó sẽ mang lại kết quả tốt. 

Theo Câu chuyện hy vọng

Tin mới trong ngày