phunu8_news_0.png  banner.jpg

24/02/2020 - 13:45

Theo thống kê của Bộ y tế, cứ trung bình 100 người vào viện thì có 6 người có khả năng lây nhiễm chéo các bệnh khác tại bệnh viện.

Nguyên nhân chính dẫn đến lây nhiễm chéo trong bệnh viện là do cơ thể bệnh nhân đang mắc bệnh, sức đề kháng yếu, lại phải tiếp xúc với môi trường bệnh viện có nhiều nguồn bệnh khác nhau. Tuy vậy, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ, hoặc hiểu chưa đầy đủ về lây nhiễm chéo trong bệnh viện là như thế nào, có chế lây nhiễm và cách xử trí ra sao?

Theo Thạc sĩ – Bác sĩ Vũ Trường Sơn, Trưởng khoa kiểm soát nhiễm khuẩn, bệnh viện FV: “Lây nhiễm chéo tức là tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, vi-rút lây truyền từ người bệnh sang người không có bệnh qua trung gian. Trung gian đó có thể là nhân viên y tế mang vi khuẩn từ người này sang người khác. Trung gian cũng có thể là dụng cụ y khoa hoặc các trang thiết bị trong bệnh viện. Ví dụ khi tôi bắt tay người A bị bệnh có mang vi khuẩn, thì vi khuẩn ấy sẽ lây qua tay tôi. Khi tôi bắt tay người B, con vi khuẩn đó sẽ sang người B. Vô tình, vi khuẩn từ người A lây cho người B thông qua tôi. Như vậy là lây nhiễm chéo.”

Bác sĩ Sơn chia sẻ thêm: “Để phòng ngừa lây nhiễm trong bệnh viện, điều quan trọng nhất là phát hiện sớm người mang mầm bệnh, để có những quy trình hợp lý, đảm bảo các vi khuẩn chỉ khu trú, không lây sang người khác. Ví dụ, khi bạn vào bệnh viện mà có mang vi khuẩn kháng thuốc, bạn sẽ được sàng lọc. Nếu cơ thể chứa vi khuẩn lây qua đường tiếp xúc, bạn sẽ được ở phòng cách ly, ở khu vực đảm bảo tránh lây lan qua đường tiếp xúc. Nếu vi khuẩn đó lây qua đường không khí, chúng tôi có khu vực cách ly cho bệnh nhân để vi khuẩn không lây qua đường không khí. Nếu tác nhân gây bệnh lây qua đường giọt bắn, thì người bệnh sẽ được vào phòng cách ly ngăn ngừa lây bệnh qua đường giọt bắn. Tại mỗi phòng cách ly như vừa nêu, nhân viên y tế sẽ đảm bảo các trang – thiết bị trước, trong và sau khi vô phòng để đi qua một nơi khác an toàn, tránh lây nhiễm. Những biện pháp như vậy, người ta gọi là phòng bảo vệ cách ly dựa trên con đường lây nhiễm.”

Hy vọng những chia sẻ của Bác sĩ Sơn sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về lây nhiễm chéo và cách phòng ngừa lây nhiễm chéo.

Hiểu biết đúng về Virus COVID-19 là để bảo vệ bản than và chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng.

Phụ Nữ 8


 


 

Tin mới trong ngày