phunu8_news_0.png

You are here

31/10/2020 - 17:17

Học viện Quân y vừa thực hiện thành công kỹ thuật ghép ruột cho 2 bệnh nhân từ người cho còn sống. Đây là lần đầu tiên Việt Nam thực hiện thành công kỹ thuật này.

Ngày 31-10, Học viện Quân y thông báo đã thực hiện thành công ca ghép ruột trên người từ người cho sống đầu tiên ở Việt Nam tại Bệnh viện Quân Y 103 (quận Hà Đông, Hà Nội). Đây là lần đầu tiên Việt Nam thực hiện kỹ thuật này.

GS-TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, cho biết trường hợp đầu tiên là bệnh nhân Nguyễn Văn D., 42 tuổi, có tiền sử phẫu thuật ổ bụng 5 lần vì viêm phúc mạc do thủng đại tràng, tắc ruột, đã điều trị tại nhiều bệnh viện. Quá trình điều trị, bệnh nhân đã phải phẫu thuật cắt ruột khối lượng lớn (chiều dài ruột non hiện tại của bệnh nhân chỉ còn lại 80cm) vào tháng 5-2007.

Ngày 2-5, bệnh nhân vào Bệnh viện Quân y 103 (Học Viện Quân y) với chẩn đoán suy ruột không hồi phục do hội chứng ruột ngắn type 1, rò đại tràng. Bệnh nhân được điều trị nuôi dưỡng tích cực qua đường tĩnh mạch và điều chỉnh các rối loạn do suy chức năng ruột gây ra.

lan-dau-tien-viet-nam-ghep-ruot-tu-nguoi-cho-song.jpg
Bệnh nhân được ghép ruột non từ người cho sống- Ảnh: Bệnh viện cung cấp
 

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân Lò Văn T., 26 tuổi. Đầu tháng 9-2020, bệnh nhân bị viêm phúc mạc do hoại tử gần như toàn bộ ruột non. Bệnh nhân được Bệnh viện huyện Than Uyên (Lai Châu) phẫu thuật cấp cứu cắt gần hoàn toàn ruột non (chiều dài ruột non hiện tại của bệnh nhân chỉ còn 20cm).

Ngày 29-9, bệnh nhân được chuyển về điều trị tại Bệnh viện Quân y với chẩn đoán suy mòn, suy kiệt do hội chứng ruột cực ngắn type 3. Bệnh nhân được điều trị tích cực, nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch. Sau đó người bệnh xuất hiện gan chuyển hóa liên quan tới hội chứng suy chức năng ruột.

Sau khi tiếp nhận 2 bệnh nhân trên, Học viên Quân y tiến hành thăm khám, xét nghiệm và mời các chuyên gia trong nước hội chẩn. Hội đồng kết luận cả 2 bệnh nhân đều có chỉ định tuyệt đối về ghép ruột.

Để thực hiện, Học viện Quân y báo cáo Bộ Y tế xin phép tổ chức thực hiện ghép ruột tại Bệnh viện Quân y 103. Ngày 27-10, các bác sĩ Bệnh viện Quân y 103 phối hợp với chuyên gia từ Bệnh viện Đại học Tohoku (Nhật Bản) thực hiện thành công ca ghép ruột cho bệnh nhân Lò Văn T. Người hiến ruột là mẹ đẻ của bệnh nhân (47 tuổi).

Từ thành công trên, ê kíp phẫu thuật tiếp tục thực hiện thành công ca ghép ruột cho bệnh nhân Nguyễn Văn D. vào ngày 28-10. Người hiến ruột là em trai của bệnh nhân (40 tuổi). Sau mổ, 2 bệnh nhân đều có sức khỏe ổn định. Ruột mới ghép đang được theo dõi, các chỉ số sinh tồn đều ổn định, các bệnh nhân đang được điều trị tích cực.

lan-dau-tien-viet-nam-ghep-ruot-tu-nguoi-cho-song1.jpg
Ca ghép ruột tại Việt Nam được hỗ trợ bởi các chuyên gia Nhật Bản
 

Đánh giá về 2 ca bệnh trên, GS Quyết cho biết với thành công này, Việt Nam đã nằm trong số 22 nước thực hiện được kỹ thuật ghép ruột thành công trên thế giới. Ghép ruột là kỹ thuật khó trong các kỹ thuật ghép tạng. Đây là thành công lớn trong lĩnh vực ghép tạng của Việt Nam. Ông Quyết cho biết đến nay, trên thế giới thực hiện được thành công khoảng 1.000 ca ghép ruột.

Chúc mừng thành công của các chuyên gia, bác sĩ của Học viện Quân Y, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đánh giá việc thực hiện thành công ca ghép ruột non đầu tiên của Việt Nam là mốc son đánh dấu bước tiến trong khoa học của ngành y nước nhà. 

Trước đó, tháng 12-2019, Học viện Quân Y được Bộ Khoa học và Công nghệ giao nhiệm vụ chủ trì thực hiện đề tài: "Nghiên cứu triển khai ghép ruột từ người cho sống" do GS-TS Đỗ Quyết là chủ nhiệm đề tài. Sau đó Học viện Quân Y đã tích cực triển khai nghiên cứu, chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư, thuốc, hoá chất… và thường xuyên trao đổi kinh nghiệm ghép ruột trên người với các chuyên gia của Bệnh viện Đại học Tohoku (Nhật Bản). Đồng thời, Học viện cũng phối hợp với các bệnh viện trong nước để tuyển chọn và chăm sóc bệnh nhân có chỉ định ghép ruột.

Theo nld.com.vn

Tin mới trong ngày