phunu8_news_0.png

08/10/2016 - 16:53

​Nhiều người tin rằng những giấc mơ có thể cung cấp cho chúng ta cái nhìn sâu về cuộc sống và cảm xúc của mình. Thế nhưng rắc rối ở chỗ, chúng ta rất khó để nhớ chúng. Với một số cách dưới đây bạn có thể ghi nhớ giấc mơ của mình chi tiết hơn.

Thường chỉ sau vài phút khi kết thúc giấc mơ, chúng ta quên đi một phần hoặc 90% giấc mơ. Không phải vì những giấc mơ là không đủ quan trọng để ghi nhớ mà những thứ khác gây trở ngại. Nhà nghiên cứu giấc mơ, L. Strumpell, đưa ra giả thuyết rằng chúng ta quên mất những giấc mơ vì nhiều lý do, chẳng hạn như thiếu những hình ảnh dữ dội trong mơ cũng như ít có sự liên kết và lặp đi lặp lại để giúp chúng ta ghi nhớ. Một lý do nữa , có ít vùng não tham gia khi xử lý các thông tin khi chúng ta ngủ.

Dưới đây, là những cách để bạn nhớ những giấc mơ của mình:

phu-nu-8-lam-sao-de-nho-nhung-giac-mo-2.jpg
Thường chỉ sau khi thức dậy vài phút bạn đã quên gần hết giấc mơ của mình

Trước khi đi ngủ

Lên kế hoạch để có một giấc ngủ ngon

Giấc mơ xảy ra khi chúng ta đang ở trong giai đoạn giấc ngủ REM  (con người chuyển tiếp từ giấc ngủ sâu sang một trạng thái khác, gọi là giấc ngủ Rem (rapid-eye movement), đồng tử của chúng ta di chuyển dưới mí mắt và các giấc mơ bắt đầu xuất hiện). Lúc này, cơ thể thư giãn nhưng tâm trí lại đang hoạt động với những giấc mơ. Nếu bạn không ngủ đủ giấc vào ban đêm hoặc giấc ngủ bị gián đoạn nhiều lần bạn sẽ có giấc ngủ REM ít hơn và có ít giấc mơ hơn. Hãy thử tập thói quen đi ngủ mỗi đêm cùng lúc và thức dậy cùng một thời điểm mỗi buổi sáng để có giấc ngủ tốt.

phu-nu-8-lam-sao-de-nho-nhung-giac-mo-3.jpg
Một giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn có nhiều giấc mơ hơn

Hầu hết mọi người cần ngủ từ 7-9 giờ để có giấc ngủ tốt hơn. Những người ngủ ít hơn sáu 6 giờ mỗi ngày khó nhớ những giấc mơ vì những giấc mơ sống động hơn thường diễn ra trong khoảng thời gian sau đó trong chu kỳ ngủ của con người.

Tạo ra một không gian ngủ yên tĩnh. Loại bỏ những tiếng ồn, phiền nhiễu có thể khiến bạn thức giấc và không có một giấc ngủ sâu.

Đặt một cuốn sổ và cây bút bị hoặc bút chì bên cạnh giường ngủ của bạn

Để cuốn sổ kề giường để chắc chắn rằng bạn nhanh chóng ghi lại nội dung giấc mơ của mình khi vừa tỉnh dậy. Trước khi đi ngủ, bạn nên mở sẵn tập giấy ở trang trống, để khi thức dậy bạn không phải lật và tìm kiếm chỗ để viết.

Bạn nên đặt bút và tập giấy ở cùng chỗ để không phải tìm kiếm.

Bạn có thể thay thế cuốn sổ bằng một chiếc máy ghi âm gần đầu giường hoặc dưới gối, để bạn có thể ghi lại chi tiết giấc mơ của mình bằng lời nói.

Hãy để đồng hồ báo thức gần giường ngủ

phu-nu-8-lam-sao-de-nho-nhung-giac-mo-8.jpg
Để nhớ giấc mơ bạn nên đặt đồng hồ báo thức kề giường ngủ để có thể tắt nó ngay khi tỉnh dậy

Nếu bạn để đồng hồ báo thức ở xa, bạn phải đi ra khỏi giường và tắt nó, lúc đó bạn sẽ có khả năng quên đi những gì đã mơ thấy.

Nếu bạn có thể tự thức dậy mà không cần đồng hồ báo thức, bạn sẽ không phải lo lắng về việc phải tắt nó.

Nếu có thể, bạn hãy thử những cách nhẹ nhàng giúp mình thức dậy như nhờ một người nào đó đánh thức bạn nhưng không nói chuyện với bạn. Nhiều người thấy rằng họ có thể nhớ những giấc mơ tốt hơn nếu họ không sử dụng đồng hồ báo thức.

Không ăn, uống rượu và uống thuốc trước khi đi ngủ

Các hóa chất trong các sản phẩm này có thể ảnh hưởng đến khả năng của não bộ trong việc ghi nhớ những giấc mơ. Cố gắng không ăn bất cứ thứ gì ít nhất vài giờ trước khi đi ngủ, như vậy sẽ không có trở ngại gì đối với bộ não của bạn để nhớ những giấc mơ.

Bình tĩnh tâm trí và cơ thể của bạn trước khi ngủ

Có rất nhiều suy nghĩ căng thẳng trong đầu của bạn có thể làm cho nó khó khăn để nhớ những giấc mơ. Cho nên trước khi đi ngủ bạn hãy để tâm trí của mình thư giãn và tự do, cho nó trôi vào giấc ngủ một cách bình yên.

Tránh dùng điện thoại hoặc laptop khi bạn lên giường ngủ. Gửi emaill, đọc văn bản trước khi đi ngủ khiến cho tâm trí của bạn lúc ngủ không được nhẹ nhàng.

Hãy thử ngồi thiền, hoặc có thể sử dụng một kỹ thuật cổ điển đó là đếm cừu, để giải phóng tâm trí của bạn.

Bạn khắc ghi trong tâm trí mình là có ý thức cố gắng nhớ những giấc mơ

Bạn sẽ nhớ những giấc mơ của mình tốt hơn nếu trong tâm trí bạn thật sự muốn ghi nhớ nó. Bạn hãy nói với bản thân mình rằng bạn sẽ nhớ những giấc mơ và làm theo các bước để thực hiện mong muốn ghi nhớ lại giấc mơ của mình.

Buổi sáng hôm sau khi thức dậy

Tập trung và nhớ lại giấc mơ của bạn sau khi thức dậy

Thông thường bạn chỉ có thể nhớ giấc mơ cuối cùng mà bạn có trước khi thức dây. Không di chuyển hay làm bất cứ điều gì, giữ nguyên vị trí lúc bạn thức dậy và cố gắng nhớ những điều xảy ra trong giấc mơ, trước khi bạn nghỉ về bất cứ điều gì khác. Hãy nhớ về giấc mơ từ đầu đến cuối.

Trong khi đang nhớ về giấc mơ, bạn tập trung ánh nhìn của mình về phía đối tượng đầu tiên mà khi mở mắt ra bạn nhìn thấy. Nhìn vào đối tượng và tập trung. Điều này sẽ giúp bạn không bị phân tán và khơi gợi cho bạn nhớ những điều đã xảy ra trong giấc mơ.

Ghi lại giấc mơ của bạn vào cuốn sổ

phu-nu-8-lam-sao-de-nho-nhung-giac-mo-1.jpg
Bạn nên ghi lại giấc mơ của mình ra cuốn sổ ngay khi tỉnh dậy

Ghi càng nhiều các tốt, bắt đầu với những phát thảo cơ bản như địa điểm trong giấc mơ, những nhân vật, cảm xúc và bất kỳ hình ảnh nổi bật nào bạn có thể nhớ lại.

Nếu bạn nhớ bất kỳ cuộc đối thoại nào, bạn có thể viết nó xuống đầu tiên. Ghi lại tất cả mọi thứ bạn có thể, ngay cả khi bạn chỉ có thể nhớ một hình ảnh. Khi viết những điều cơ bản ra, những hồi ức về giấc mơ có thể quay trở lại trong đầu bạn.

Nếu bạn không thể nhớ bất cứ điều gì về giấc mơ, hãy viết ra những điều đầu tiên có trong tâm trí của bạn khi thức dậy. Nó có thể liên quan đến giấc mơ của bạn theo một cách nào đó và có thể gây ra những hồi tưởng. Những cảm xúc bạn gặp trong giấc mơ thường vẫn còn, ít nhất là trong một thời gian ngắn khi thức dậy, vì vậy nếu bạn thức dậy lo lắng hay phấn khởi, tự hỏi mình tại sao?.

Trong ngày đọc lại những gì đã ghi

Đọc lại những gì bạn ghi vào giấy hoặc ghi âm trong ngày điều này có thể sẽ giúp kích hoạt giấc mơ của bạn từ đêm trước nếu như bạn quên một phần, và bạn suy nghĩ về nó xem có thể nhớ ra điều gì liên kết một cách hợp lý với những gì bạn đã nhớ và ghi ra giấy.

Thực hành các đêm tiếp theo

phu-nu-8-lam-sao-de-nho-nhung-giac-mo-7.jpg
Thực hành nhiều lần bạn sẽ nhớ giấc mơ của mình tốt hơn

Nhớ lại những giấc mơ của bạn cần có nỗ lực và thực hành, nếu bạn có ý thức càng nhiều về việc ghi nhớ những giấc mơ, bạn càng có nhiều khả năng nhớ chúng. Bạn thực hành thói quen để ghi nhớ giấc mơ hằng ngày và viết chúng ra khi thức dậy và quá trình ghi nhớ sẽ dễ dàng hơn theo thời gian.

Trần Nga 

Theo Sparkling.vn

Tin mới trong ngày