phunu8_news_0.png

14/04/2016 - 08:00

Việc chồng hút thuốc lá khiến các bà vợ cảm thấy rất khó chịu. Nó không chỉ ảnh hưởng đến môi trường xung quanh mà ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Để giúp những ông chồng cai thuốc lá một cách tuyệt đối và thoải mái các bà vợ hãy ghi nhớ vài mẹo nhỏ này.

Nhắc nhở chồng có trách nhiệm hơn với con cái

phu-nu-8-lam-sao-de-chong-bo-thuoc-la-anh-5

Hãy nói cho chồng biết thuốc lá ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con mình.

Hãy nhắc nhở cho chồng bạn biết rằng, hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mình mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của những đứa con. Trẻ em tiếp xúc với khói thuốc lá có khả năng bị ho, cảm, viêm họng, viêm tai, viêm màng não, rối loạn tim mạch, thậm chí có thể mắc các bệnh ung thư như người lớn.

Những ông bố có thể bỏ qua vấn đề sức khỏe của mình, nhưng vì tình yêu thương con thì họ sẽ có động lực để từ bỏ thứ có thể gây hại cho con mình.

Hiểu rõ về những tác hại của hút thuốc lá

Thông qua những nguồn tin chính thống tivi, sách, báo bạn có thể đọc, tìm hiểu kỹ và ghi nhớ những tác hại của việc hút thuốc lá. Có như vậy thì bạn mới có thể truyền đạt thông tin này cho chồng một cách chính xác, cụ thể và thuyết phục cao được.

Bắt đầu với từng chỉ tiêu nhỏ

phu-nu-8-lam-sao-de-chong-bo-thuoc-la-anh-1

Đặt ra từng chỉ cai thuốc lá từng ngày để chồng bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Hãy làm cho chồng mình cảm thấy nhẹ nhàng hơn trong việc cai thuốc lá. Để làm được những việc lớn cũng phải bắt đầu từ việc nhỏ, cho nên hãy đặt  tiêu chí cho chồng bỏ hút thuốc trong một ngày, và tăng lên theo thời gian.

Việc cai nghiện thuốc lá là cả một quá trình không thể đòi hỏi ngày một ngày hai. Điều quan trọng là người vợ phải đặt ra tiêu chí vừa phải và giúp chồng quyết tâm thực hiện từng ngày.

Thực phẩm hỗ trợ 

Mua cho chồng những thực phẩm hỗ trợ việc cai nghiện thuốc lá ví dụ như sữa, khi uống sữa sẽ làm cho mùi thuốc lá trở nên đắng và khó chịu hơn, viên ngậm, kẹo cao su cũng giúp giảm cảm giác thèm thuốc lá.

Ngoài ra, bạn hãy chuẩn bị cho chồng mình một vài món ăn vặt hằng ngày để khi cơn thèm thuốc đến anh ấy có thể ăn và quên đi những điếu thuốc.

Ngoài ra, đảm bảo khẩu phần ăn của chồng bạn luôn có đầy đủ thịt, cá, trứng, sữa, rau xanh, trái cây. Đặc biệt là những thực phẩm có nhiều vitamin C sẽ  giúp anh ấy bỏ thuốc lá nhanh hơn đồng thời, bảo vệ sức khỏe của chồng bạn tốt hơn.

Đừng gây căng thẳng

Một trong số những lý do người đàn ông tìm đến thuốc lá là do họ bị căng thẳng. Vì vậy, bạn phải luôn tạo không khí thoải mái trong nhà, chia sẻ và động viên chồng những khó khăn trong công việc và gia đình.  

Các bà vợ cũng nên giúp chồng tìm đến những hoạt động thư giãn như tập yoga, thiền, nghe nhạc, và massage cơ thể.

Dọn sạch nhà

phu-nu-8-lam-sao-de-chong-bo-thuoc-la-anh-2

Dọn sạch mùi hôi thuốc lá để không có gì nhắc nhớ đến việc hút thuốc.

Khi bạn dọn sạch nhà, mùi hương thơm của ngôi nhà sẽ khiến chồng bạn cảm thấy khó chịu khi hút thuốc trong nhà.

Làm sạch không khí để giúp ngôi nhà bạn thoát khỏi mùi thuốc quen thuộc. Và chồng bạn cũng sẽ không ngửi thấy bất cứ thứ gì nhắc anh ấy nhớ đến việc hút thuốc.

Khen thưởng

Bạn đừng quên khen thưởng cho chồng mình khi anh đã làm tốt được một điều gì đó trong quá trình cai thuốc.

Ví dụ khi chồng giảm hút từ 5 điếu trong một ngày xuống 2 điếu một ngày, hoặc một ngày không hút hoàn toàn, bạn nên nấu những món ăn mà chồng bạn thích, hoặc mua cho chồng món đồ mới… Như vậy sẽ giúp chồng bạn có thêm động lực để có thể từ bỏ thuốc lá từng ngày.

Nhờ bạn bè hỗ trợ

phu-nu-8-lam-sao-de-chong-bo-thuoc-la-anh-4

Hãy nhờ bạn bè người thân hỗ trợ chồng bạn cai thuốc lá.

Bạn hãy nhờ người thân, bạn bè hỗ trợ chồng mình trong việc cai nghiện thuốc lá. Một mình bạn có thể tác động không hiệu quả, nhưng nhiều người tác động vào sẽ tạo “áp lực” lên chồng bạn nhiều hơn, để có thêm quyết tâm từ bỏ thuốc lá.

Bên cạnh đó hãy nhắc nhở chồng bạn, ngoài những lợi ích to lớn về mặt sức khỏe, bỏ thuốc lá cũng sẽ giúp tiết kiệm được một khoản tiền kha khá.

Thuốc lá đã được chứng minh là tác nhân gây ra nhiều căn bệnh. Các cặp vợ chồng hãy thử những cách bỏ thuốc lá tự nhiên mà Phụ Nữ 8 vừa mách bạn để nhanh chóng thoát khỏi thuốc lá nhé!

Trần Nga

Nguồn: Tổng hợp

Tin mới trong ngày