phunu8_news_0.png

09/03/2019 - 07:25

Trong cuộc sống, thật hạnh phúc cho người nào có những mối lo để bận tâm và biết cách cất đi gánh nặng lo lắng ấy khi mình muốn.

Cánh đàn ông trong con mắt vợ đa phần bị đánh giá là vô tâm, sống trong nhà mà dường như chẳng bận tâm lo lắng gì. Một khi đã trách chồng vô tâm thể nào cũng có bà than mình vô phúc. Ý là vì bao nhiêu bận tâm lo lắng đều trút hết lên đầu họ khiến họ mau xuống sắc, đầu bù tóc rối, “xắn váy quai cồng” lật đật cả ngày vẫn không hết việc.

phunu8-lam-sao-cat-di-ganh-nang-lo-lang-hinh-anh  4

Những phụ nữ ấy còn chĩa mũi dùi sang cả người đồng phái. Họ tuôn ra những lời lẽ chua chát đầy vẻ so bì, ghen tức: “Con mẹ ấy sao vô tư hơn hớn thế nhỉ, lúc nào cũng phởn phơ quần với áo, chẳng phải lấm mặt lấm mày, có tiền có khác!” hoặc “Mụ ấy thế mà sướng, trong nhà có chuyện gì chồng lo hết”... Khi xả ra những lời ấy họ quên đặt dấu hỏi cho chính mình. Cùng là phụ nữ, cùng làm vợ làm mẹ, các mối bận tâm lo lắng gia đình cùng giống nhau, tại sao người khác vác gánh nặng trên vai mà họ tươi roi rói còn mình lại xem là sự đầy ải tất bật đến khốn khổ. Biết “khen” người thì họ cũng phải biết trách mình là không giỏi cách “quẳng gánh lo đi mà vui sống” như người khác đã làm. Có nhiều người phụ nữ đâu cần đến tiền bạc hay ỷ lại vào chồng mà cũng giải quyết được gánh nặng ấy, Cứ học mà làm như họ vẫn hơn là ngồi so kè trong hậm hực.

Trăm dâu đổ đầu tằm

Mang thân phận phụ nữ, là thành viên trong xã hội và cũng là nội trợ trong nhà, hàng trăm mối bận tâm đời thường khiến chúng ta tựa như những vũ công xiếc đội xấp mũ trên đầu, hay tay hai chồng đĩa và đi thăng bằng trên những trái banh. Câu hỏi phụ nữ thường lo lắng về điều gì càng là thừa với những gia đình có các bà vợ lúc nào cũng sẵn sàng “văng” ra câu “Tôi không lo thì ai lo!”. Thì cũng đúng! Trách nhiệm với gia đình ở phụ nữ là bản năng trời sinh. Dù có ra ngoài làm việc, họ vẫn cố gắng giữ bếp lửa nhà khỏi tắt. Bởi thế, gánh lo trên vai họ chất chồng đủ thứ, từ chồng con, bố mẹ hai bên, nhà cửa, công ăn việc làm và cả chuyện tương lai, quá khứ cũng có..

phunu8-lam-sao-cat-di-ganh-nang-lo-lang-hinh-anh  5

Là vợ tốt họ phải tìm cách để chồng vui, hài lòng, đầy đủ. Họ lo giữ uy tín cho chồng, cố gắng thu vén mọi sự để chồng khỏi bị căng thẳng. Là mẹ hiền, họ lo miếng ăn áo mặc cho con, lo cho chúng học hành sống khỏe lớn nhanh, mong sao mai sau chúng không sa vào cái xấu, rồi lu bu những chuyện yêu đương, cưới gả. Là dâu, con, các bà lo lắng cho sức khỏe, cuộc sống cô đơn của cha mẹ hai bên khi về già, lo sợ các ông bà buồn tủi vì con cái ít quan tâm đoái hoài. Là nội trợ, người phụ nữ lo từ chiếc đĩa dơ trong bồn đến hóa đơn các thứ mỗi tháng phải trả. Họ lo cơm nước, giặt giũ, sốt ruột chuyện hàng xóm, chuyện trường lớp, chuyện khu phố. Những ai còn đi làm sẽ lại phải bon chen với thành đạt, tiến thân, lo giữ vị thế, tìm cách cân đối việc công việc nhà và suy nghĩ đến cả khát vọng cũng như mộng ước của chính mình.  

Những mối lo vô hình

Bên cạnh những gánh nặng cụ thể kể trên, phụ nữ còn tự chất lên vai mình những vướng bận khó nhìn thấy nhưng lại có sức trì rất lớn khiến những lo lắng đời thường kể trên nhiều khi không ăn nhằm gì so với sự căng thẳng chúng gây ra. Nghĩ đến tương lai họ lo mình đang già, đang mất hấp dẫn, lo không biết mai này gia đình có hạnh phúc trọn vẹn không, có tai ương nào không, về hưu sinh sống ra sao rồi lỡ chồng “ra đi” sớm, họ sẽ phải làm gì, liệu có kịp hoàn thành những mong muốn cho con cháu trước nhắm mắt xuối tay. Với quá khứ, mối lo mang khuôn mặt khác. Có thể đó là những áy náy, ân hận, day dứt từ lỗi lầm lâu lâu nhói lên làm tâm trí họ từ thờ ơ sống đến suy sụp. Chúng còn là những ân oán tình nghĩa cần đền đáp công bằng. Kể cả kỷ niệm cũng có sức trì chẳng nhỏ nếu chúng gắn liền với các thành viên trong mái ấm.

phunu8-lam-sao-cat-di-ganh-nang-lo-lang-hinh-anh  6

Học cách chia để trị

Nếu bạn là mẫu phụ nữ nội trợ nóng tính, ôm đồm công việc lại vừa làm vừa kể công, những lo toan trong ngày đúng là một gánh nặng oằn vai. Sự bức bối vì “làm mãi không hết việc” tích tụ bào mòn tinh thần dẫn đến căng thẳng, lo lắng và trầm cảm. Cuộc sống trở thành đày đọa cả tinh thần lẫn thể lý với hậu quả khó tránh là những cơn nhức đầu, tăng áp huyết và bất ổn tim mạch. Để không tự làm tổn hại đời mình, với từng ấy bận bịu, lo lắng bạn hãy áp dụng chiến lược “chia để trị” xem sao.

phunu8-lam-sao-cat-di-ganh-nang-lo-lang-hinh-anh  7

Bắt đầu bạn cần lọc ra cho được những gánh nặng bổn phận mà bạn có niềm vui khi bắt tay vào làm. Thường đó là những công việc gắn liền với bản chất của bạn. Chỉ cần một nửa lo toan có niềm vui, số còn lại không còn gây vất vả bao nhiêu, thậm chí có khi biến thành không nếu những niềm vui ấy tăng sinh lực giúp bạn chịu đựng. Kế đến là xử lý các trách nhiệm còn lại bằng lịch làm việc hợp lý và thích hợp với bối cảnh sinh hoạt của gia đình. Kèm theo đó là những mẹo giải quyết việc cho nhanh và gọn. Cuối cùng là những tác vụ bạn thực lòng không muốn động tay vào nhất. Để đối phó, bạn hãy can đảm cởi mở nỗi lòng với các thành viên trong nhà, mạnh mẽ giao việc để họ chia sẻ và cực chẳng đã có thể dùng cả kế sách “của đi thay người”, tức sẵn sàng bỏ tiền thuê để công việc được hoàn thành. 

Triệt tiêu những lo lắng vô hình

Với một số người xem ra những lo lắng bắt nguồn từ quá khứ và tương lai có khi lại khó đối phó hơn những bận tâm trong hiện tại. Ở những người này thường thì tính cả nghĩ, hay lo đã nằm sâu trong tính cách. Tuổi càng cao, phụ nữ càng quan tâm nhiều hơn đến thời gian. Hơi buồn hay không hài lòng một chút họ dễ so sánh ngay với những dịp vui vẻ trong quá khứ. Điều không vui ở hiện tại họ có thể đổ lỗi cho sai sót của chồng, của con hay của chính mình ngày nào. Mặc dù con người được lập trình để nhìn về tương lai nhưng nếu hiện tại đang làm họ thỏa mãn họ lại sợ mai mốt không còn. Họ là kẻ hay lẫn lộn giữa lo lắng huyễn hoặc mai sau với việc lên kế hoạch cần thiết cho vài năm sau.

phunu8-lam-sao-cat-di-ganh-nang-lo-lang-hinh-anh  8

Bí quyết để triệt tiêu những lo lắng vô hình này là tập sống chậm để trân trọng những khoảnh khắc hiện tại. Nghĩa là bạn hãy định thần, tập trung hiểu việc mình đang làm, dù là việc rất nhỏ, từ uống trà, nghe nhạc, dạo sân, tắm vòi sen... là những hình thức nhắc nhở mình đang sống “lúc này và bây giờ”. Kế đến là hàng ngày nên sắp xếp để làm được điều bạn thích. Mỗi sáng dành ra ít phút để tập trung vào chính bạn như viết ra cảm nghĩ, đặt câu hỏi cho mình. Tập thở sâu trước khi ăn, trước khi rời nhà đi làm hay lúc xếp hàng chờ đợi cũng rất hiệu quả. Thỉnh thoảng bạn cũng nên lên đường du lịch để tâm hồn không bị đóng cặn vì tàn dư quá khứ hay vấn nạn tương lai.

Tìm hỗ trợ để chống stress, hưởng thụ hiện tại  

Đàn ông và đàn bà có những cách đương đầu với áp lực cuộc sống khác nhau. Với từng ấy nỗi lo đè nặng, phụ nữ có khuynh hướng trông chờ sự trợ giúp từ bạn bè tri âm. Họ thường chia sẻ tâm sự chuyện nhà để được giải tỏa. Mạng xã hội như facebook, twitter, đi mua sắm và thậm chí cả việc tìm món ăn ngon cũng được cầu viện để chống căng thẳng từ gánh nặng cuộc sống. Ở một số các bà, xem TV, đọc sách hay nghe nhạc cũng là cách thức để thư giãn giữa bề bộn việc nhà mặc dù sự lựa chọn này không hiệu quả bằng phương pháp mặt đối mặt để thổ lộ hết nguồn cơn. Tuy nhiên, riêng với những lo lắng về chính họ (thành đạt, tiến thân, lo giữ vị thế, thỏa khao khát ước muốn), nếu không có tri kỷ để sẻ chia, các nhà tâm lý khuyến cáo phụ nữ nên viện đến sự trợ giúp từ tư vấn.

phunu8-lam-sao-cat-di-ganh-nang-lo-lang-hinh-anh  9

May mắn là những gánh nặng lo lắng vẫn có thể nhanh chóng trở thành nhẹ nhõm nhờ những khuôn mặt nở rạng nụ cười của thành viên gia đình, bạn bè và đồng nghiệp. Trái tim người đàn bà bao la đủ lớn để chứa hết tình yêu. Họ nhọc công suy nghĩ về nhiều thứ đấy nhưng lúc nào cũng tin niềm vui cuộc sống sẽ thắng được nỗi lo. Bạn là chồng, là con cái, hãy tặng cho họ một nụ hôn vào má trước khi đi ngủ để cám ơn những nỗi lo của họ đi nhé!

                                                                                               Khăn Choàng Xanh

Tin mới trong ngày