phunu8_news_0.png

31/03/2017 - 10:33

​Mỗi ngày chúng ta có thể gặp những con chó đi lạc trên đường. Nếu không cẩn thận, bị chúng tấn công, tính mạng của bạn có thể bị đe dọa.

 

phu-nu-8-lam-gi-khi-bi-mot-con-cho-tan-cong-1.jpg

Có rất nhiều trường hợp bị chó cắn chết rất thương tâm đã xảy ra, như sự việc bà Lý Thị Nga 70 tuổi, ở  Hải Phòng. Buổi sáng bà đi đổ rác thì bị ba con chó của công ty may lao vào cắn, toàn thân thương tích và qua đời sau đó. Theo thông tin từ phía gia đình, khi bị chó đuổi bà chạy bị vấp ngã và chó lao vào cắn.

 Hay vụ việc 4 con chó dữ tợn đã đồng loạt tấn công một cụ ông 83 tuổi ở Jacksonville (Florida, Mỹ), sau đó cắn xé nạn nhân đến biến dạng và tử vong. Đàn chó chạy ra khỏi sân nhà chủ của chúng rồi vồ lấy ông trong lúc ông đang đổ rác vào thùng. Lũ chó sau đó lôi ông cụ xuyên qua dưới hàng rào. Vụ việc xảy ra khi không có chủ nhân đàn chó ở nhà.

Dưới đây là một số khuyến nghị của các chuyên gia để giữ an toàn và ngăn ngừa không bị chó cắn

Đừng hoảng sợ

Người ta tin rằng chó và các động vật khác cảm nhận được nỗi sợ hãi của con người. Tuy nhiên, chúng ta lại khó có thể giữ được bình tĩnh khi có một con chó hung dữ, gầm gừ, sủa tấn công mình. Nếu bạn la hét, vẫy cánh tay, hoặc bỏ chạy sẽ kích hoạt bản năng săn mồi của con chó và khiêu khích nó tấn công bạn.

Dừng chạy và đi bộ

phu-nu-8-lam-gi-khi-bi-mot-con-cho-tan-cong.jpg

Nếu như bạn vô tình gặp một con chó trong lúc đang chạy bộ, nên chạy chậm từ từ lại và đi bộ. Đi ngược lại với hướng con chó và nhớ theo dõi nó bằng ánh mắt của mình.

Hơn nữa, nếu bạn đứng lại và duỗi hai cánh tay dọc hai bên cơ thể của mình, con chó sẽ không quan tâm đến bạn và bỏ đi.

Đừng nhìn thẳng vào mắt con chó

Khi bạn nhìn thẳng chằm chằm vào mắt con chó có thể kích thích hành vi hung hăng của nó. Bởi vì, khi đó nó sẽ nghĩ bạn là mối đe dọa của nó và có lý do để tấn công bạn. Giữ con chó trong tầm nhìn, nhưng tránh nhìn thẳng vào mắt nó. Điều này báo hiệu cho con chó biết bạn không phải là mỗi đe dọa, nó sẽ quay lưng và bỏ đi.

Đánh lạc hướng con chó vào một đối tượng khác

Trên thực tế bất kỳ vật gì ở bàn tay cũng có thể giúp đỡ bạn. Cho con chó một cái gì để nhai như một chai nước, chiếc giày hoặc thậm chí ba lô của bạn. Điều này giúp đánh lạc hướng con chó trong một khoảng thời gian và bạn có thể chạy để thoát khỏi nó.

Ra lệnh cho con chó

phu-nu-8-lam-gi-khi-bi-mot-con-cho-tan-cong-2.jpg

Nếu con chó tiếp tục tỏ ra hung dữ, hãy đối diện với nó, tuy nhiên tránh nhìn trực tiếp vào mắt và ra lệnh cho nó đi đi. Hãy sử dụng một giọng nói mạnh mẽ, chắc chắn và tự tin. Một số hiệu lệnh hiệu quả như "không", "quay lại đi", con chó sẽ sợ hãi và rời đi.

Trần Nga

Theo Sparkling.vn

Tin mới trong ngày