phunu8_news_0.png

You are here

23/11/2020 - 08:59

Nhiều chị em đã phải nhập viện điều trị sau khi muốn có làn da trắng sáng, xóa nếp nhăn, "cải lão hoàn đồng" bằng cách làm đẹp bằng huyết tương giàu tiểu cầu.

Bác sĩ Nguyễn Quang Minh, Phó Trưởng khoa Nghiên cứu và ứng dụng Công nghệ tế bào gốc (Bệnh viện Da liễu Trung ương), cho biết thời gian gần đây bệnh viện tiếp nhận một số bệnh nhân tới khám và điều trị sau khi sử dụng huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) hay còn gọi là làm đẹp bằng máu tự thân. 

Trào lưu làm đẹp này không mới nhưng cấy máu tự thân vẫn được quảng cáo như một phương pháp "cải lão hoàn đồng", cứu cánh cho làn da. Khi tìm hiểu, tất cả các bệnh nhân cho biết trước đó họ được nhân viên cơ sở làm đẹp tư vấn, quảng cáo đây là liệu pháp tế bào gốc tự thân, nên rất an toàn và hiệu quả. Nhân viên nhiều cơ sở làm đẹp cũng hứa hẹn là sau một liệu trình làm đẹp, chị em sẽ có làn da trắng sáng, xóa hết nếp nhăn. 

Theo bác sĩ Minh, đặc điểm chung của các bệnh nhân tới khám sau khi sử dụng cách làm đẹp này là tình trạng nhiễm khuẩn cấp và mạn tính trên da. Một số trường hợp đến muộn dẫn tới hình thành các nốt sẩn, nang trên da mặt, phải điều trị kéo dài. Với những tổn thương này, để hồi phục phải mất ít nhất từ 6-12 tháng. 

lam-dep-bang-mau-tu-than-co-giup-lan-da-trang-sang-cai-lao-hoan-dong.jpg
Đánh giá chất lượng da mặt cho bệnh nhân trước khi làm đẹp - Ảnh: Thu Thu
 

Bác sĩ Minh cho biết PRP là phương pháp đã được ứng dụng từ lâu trong ngành y như phẫu thuật tim mạch, răng hàm mặt, cơ xương khớp… Ưu điểm của phương pháp này được nghiên cứu chứng minh là có khả năng hỗ trợ làm lành nhanh vết thương, giảm nhanh viêm cấp và mạn tính. Trong lĩnh vực thẩm mỹ, làm đẹp da, PRP cũng được sử dụng để làm lành vết thương sau điều trị sẹo lõm, tái tạo bề mặt và trẻ hóa da cấy túi ngực, cấy mỡ, điều trị rụng tóc ở một số thể nhất định.... 

Tuy nhiên, việc chỉ định bệnh nhân dùng phương pháp này rất chặt chẽ do phương pháp này đòi hỏi kỹ thuật phức tạp và yếu tố chuyên môn cao. Các đơn vị được phép thực hiện kỹ thuật này phải được Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh cho phép ở một số bệnh viện và phòng khám nhất định theo các tiêu chuẩn quy định.

Dù liệu pháp này ít xảy ra phản ứng dị ứng cho cơ thể, nhưng theo bác sĩ Minh nó cũng vẫn tiềm ẩn những nguy cơ khác bởi đây là một kỹ thuật điều trị có xâm lấn vào trong cấu trúc da. Các spa không được phép thực hiện cấy máu tự thân vì đây là phương pháp có xâm lấn, phải do các trung tâm y tế thực hiện. "Nếu không thực hiện theo quy trình đảm bảo vô khuẩn chặt chẽ thì có nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn và lây nhiễm chéo các bệnh như HIV, viêm gan C, viêm gan B… Bên cạnh đó, hồng cầu và các thành phần hữu hình khác trong máu có "ái tính" cao với vi khuẩn, nên nếu để phần huyết tương lẫn hồng cầu sẽ rất dễ gây ra phản ứng, viêm nhiễm"- bác sĩ Minh nhấn mạnh.

Ngoài ra, kỹ thuật tách chiết huyết tương giàu tiểu cầu từ máu lấy ra của bệnh nhân/khách hàng cũng yêu cầu sự tỉ mỉ, chính xác tuyệt đối. Theo đó, người thực hiện phải đánh giá chất lượng tế bào máu, làm công thức máu. Kỹ thuật viên sẽ tách tiểu cầu khỏi bạch cầu, hồng cầu và kết hợp với tế bào huyết tương từ phần máu này. Sau đó số lượng tiểu cầu được đánh giá lần thứ hai để xác định có đủ khoảng trên 1 triệu đơn vị hay không. "Nếu huyết tương không đủ "giàu tiểu cầu" thì mất ý nghĩa khi sử dụng" - bác sĩ Minh lưu ý.

lam-dep-bang-mau-tu-than-co-giup-lan-da-trang-sang-cai-lao-hoan-dong1.jpg
Bác sĩ Minh cho biết máu sử dụng làm đẹp phải được tách chiết nên chỉ có màu vàng nhạt chứ không "đỏ lòm" như quảng cáo - Ảnh minh hoạ
 

Ngoài ra, để sử dụng làm đẹp huyết tương này có thể được kết hợp một số thành phần khác như các vitamin, yếu tố tăng trưởng tế bào... và được đưa vào các vùng cơ thể với độ nông sâu khác nhau tùy theo yêu cầu điều trị bằng các dụng cụ như kim chích, kim lăn (roller) hay cây bút kim. "PRP không sử dụng máu bôi trực tiếp lên mặt mà sau khi tách chiết sẽ sử dụng phần huyết tương giàu tiểu cầu chỉ có màu vàng nhạt chứ không có chuyện gương mặt "đỏ lòm máu" như quảng cáo"- bác sĩ Minh chia sẻ.

Theo nld.com.vn

Tin mới trong ngày