phunu8_news_0.png

You are here

07/09/2019 - 09:54

Cuối tháng 8 vừa qua, trong chương trình Quỹ từ thiện Nâng Bước Tuổi Thơ, Bệnh viện FV đã lập thêm kỳ tích y khoa khi phẫu thuật hoàn toàn miễn phí, loại bỏ khối u lâu năm nặng gần 4kg trên người bệnh nhi 8 tuổi người Ê Đê, bé gái H Miri Ăm Ksơr.

Gia đình thuộc tộc Ê Đê, đã nghèo mà lại đông con, đến 4 đứa, mới 8 tháng tuổi Ăm Ksơr đã phát sinh những đốm xanh tím từ vùng lưng hông kéo dài xuống chân trái, rồi dần dần hình thành khối u. Bất chấp công sức lặn lội nhiều nơi để khám, chữa của gia đình, kể cả ở bệnh viện chuyên khoa Nhi thành phố, chiếc bướu lì lợm cứ to dần ra.

phunu8- FV-phau thuat-thanh-cong-khoi-u-4-kg-hinh-anh 4
Bé Ăm Ksơr trước khi điều trị

Rồi do điều kiện kinh tế quá eo hẹp, cả nhà Ăm gần như đã không còn hy vọng gì nữa, chấp nhận để con lớn lên với cái bướu dị dạng trước ngực kéo lưng bé xuống ngày càng gù. May mắn làm sao, đầu năm 2019, nhờ lời giới thiệu của người quen, em đã tìm đến được Quỹ từ thiện Nâng Bước Tuổi Thơ. Càng may hơn nữa khi ca bệnh của em được thày thuốc bệnh viện FV đánh giá là có khả năng điều trị được.

Nói là “có thể chữa được”, nhưng ca bệnh của cô bé người dân tộc còn rất nhỏ này cũng được chính Bác sĩ Lương Ngọc Trung – chuyên gia khoa Phẫu thuật Mạch máu Bệnh viện FV – người đứng đầu ê-kip phẫu thuật nhận định là rất đặc biệt và phức tạp. Bởi em chỉ nặng 17,5kg mà khối u đã hơn 4kg, xem như chiếm 1/3 trọng lượng cơ thể. Suốt trong nhiều năm, cục bướu này liên tục hành đốt sống cổ, xương sống, khớp háng và xương chân… khiến bé Ăm Ksơr khốn khổ về thể xác và suy sụp về tinh thần. Khi đến bệnh viện FV thì Ksor đã trong tình trạng suy dinh dưỡng, cột sống vẹo một bên và chân trái phù to gấp đôi chân phải. Chính vì thế ca phẫu thuật này được ê-kíp bác sĩ Lương Ngọc Trung và bác sĩ Pierre Jaillot – Trưởng khoa Chẩn đoán Hình ảnh FV – đánh giá là loại khó và nguy hiểm.

phunu8- FV-phau thuat-thanh-cong-khoi-u-4-kg-hinh-anh 5
B.S Lương Ngọc Trung cùng ê-kíp đang phẫu thuật cho bé Ăm

Cả hai vị thày thuốc đã cùng thảo luận về hiện trạng, khẳng định việc phẫu thuật không thể tiến hành ngay lập tức mà chỉ có thể thực hiện sau khi tiêm xơ hủy các tổn thương dị dạng mạch máu, nhằm tránh nguy cơ xuất huyết nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong. Bắt đầu từ cuối tháng 3 đến tháng 8/2019, quy trình tiêm xơ ấy được lập lại nhiều lần và phát huy tác dụng làm teo dần khối u đến mức đủ an toàn để tiến hành cắt mổ. Cuối tháng 8, sáng ngày 28, Ăm Ksơr chính thức được phẫu thuật. Ca mổ dài gần 6 tiếng đồng hồ qua bàn tay 14 năm kinh nghiệm trong chuyên khoa điều trị mạch máu của BS Lương Ngọc Trung đã loại bỏ dị dạng mạch máu ở 5 vị trí trên cơ thể bé Ksor, từ vùng lưng hông kéo dài xuống chân trái.

phunu8- FV-phau thuat-thanh-cong-khoi-u-4-kg-hinh-anh 6
Bé Ăm sau khi điều trị tại FV

Cuộc phẫu thuật đã thành công, phác đồ dùng thuốc sẽ làm nốt những phần còn lại để trị dứt, “giải phóng” hoàn toàn khối u. Bên cạnh đó, với nhận thức bệnh nhi là con gái, nên ê-kíp bác sĩ còn tinh tế khéo léo trong thủ thuật giải phẫu bảo tồn da, giữ nét thẩm mỹ trên cơ thể cho em sau khi lành lại. Chỉ mất 6 ngày theo dõi và chăm sóc hậu phẫu, Ăm đã được xuất viện. Hiện tại, em đang được điều trị tối đa và tiếp tục theo dõi quá trình hồi phục. Tâm sự về ca mổ đặc biệt này, Bác sĩ Trung thở phào: “Ca phẫu thuật thành công nhờ vào việc chẩn đoán đúng ngay từ đầu, do đó có phương pháp điều trị thích hợp. Một điều rất may mắn cho em nữa là những tổn thương sâu bên trong cơ thể như gan, thận, lá lách không quá nghiêm trọng”. Thế là H Miri Ăm Ksơr đã kịp có mặt tham dự Lễ khai giảng ở trường cùng các bạn mà không còn chút e dè tủi thân vì ngoại hình. Nhất là lại được đón sinh nhật lần thứ 9 vài ngày sau đó,  sinh nhật đầu tiên trong cuộc đời mà Ăm không còn phải “cõng” trên lưng thứ u máu dị dạng khốn khổ nữa.

phunu8- FV-phau thuat-thanh-cong-khoi-u-4-kg-hinh-anh 7
Bé Ăm được chị Trần Trúc Quỳnh - Quản lý Quỹ từ thiện Nâng Bước Tuổi Thơ - tặng quà chúc mừng trước khi xuất viện

Phụ Nữ 8

Thông tin liên hệ của Quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ:

Quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ là Quỹ từ thiện được sáng lập và bảo trợ bởi Bệnh viện FV từ năm 2006. Nếu có trường hợp cần hỗ trợ, người thân hoặc bất kỳ ai bắt gặp những mảnh đời bất hạnh đều có thể liên lạc với Quỹ từ thiện Nâng Bước Tuổi Thơ qua đường dây nóng, website hoặc Facebook.

Quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ – số 6 Nguyễn Lương Bằng, Phú Mỹ Hưng, Quận 7, Tp.HCM.

Hotline: 0903035030.

Hoặc website: http://children-of-vietnam.org/vi

Facebook: https://www.facebook.com/Quytuthien.NangBuocTuoiTho

phunu8- FV-phau thuat-thanh-cong-khoi-u-4-kg-hinh-anh 8

Đối tượng nhận được sự giúp đỡ của Quỹ là trẻ người Việt Nam dưới 16 tuổi, có hoàn cảnh khó khăn, mắc những dị tật bẩm sinh hoặc do tai nạn như:

•           Các bệnh lý tim, mạch bẩm sinh: thông liên thất, thông liên nhĩ, tồn tại ống động mạch, hẹp van động mạch phổi, hẹp eo động mạch chủ

•           Bệnh mạch máu: các bệnh lý dị dạng mạch máu, u máu, u bạch mạch ở tay chân, thân, mình, mặt

•           Chấn thương chỉnh hình: dị tật bẩm sinh ở bàn tay và bàn chân (khoèo tay, khoèo chân, thiếu ngón, thừa ngón, không có ngón, mất chức năng hoạt động), trật khớp háng hoặc tật bàn chân vẹo

•           Đường tiết niệu: các vấn đề về bệnh bẩm sinh đường tiết niệu chẳng hạn như chứng hồi lưu bàng quang – niệu quản gây ra thận ứ nước hay tinh hoàn ẩn, dị tiểu lỗ tiểu lệch dưới

•           Đường bụng và tiêu hóa: các bệnh lý vùng bụng và tiêu hóa như một số loại thoát vị, lồng ruột, hẹp hay bít hậu môn, hẹp hay bít thực quản.

•           Hàm mặt: dị tật động mạch, dị tật tĩnh mạch, sứt môi - hở hàm ếch, tai dị dạng.

•           Thần kinh: phẫu thuật thần kinh như não úng thủy

•           Mắt: Các bé sơ sinh bị dị tật viêm, bong võng mạc bẩm sinh

Trường hợp đặc biệt khác: khuyết tật do tai nạn hay bệnh tật như phỏng hay khuyết tật do bại liệt gây ra.

Tin mới trong ngày