phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

02/11/2018 - 08:51

Cậu bé được mang thai bởi 2 người mẹ, đầu thai kỳ cậu ở trong bụng người mẹ đầu tiên, sau đó lại được mang thai tiếp và sinh ra bởi người mẹ thứ 2.

Cậu bé người Mỹ 5 tháng tuổi Stetson có đến 2 người mẹ cùng mang nặng đẻ đau là cô Bliss Coulter và cô Ashleigh Coulter, nhờ vào kỹ thuật độc đáo mang tên INVOcell, một sự pha trộn độc đáo giữa kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm IVF và bơm tinh trùng vào lòng tử cung IUI.

ky-la-thai-nhi-di-cu-tu-bung-nguoi-nay-sang-bung-nguoi-kia.jpg
Bé Stetson và 2 người mẹ - ảnh: ABC News
 

Trứng và tinh trùng thay vì được cho thụ tinh trong ống nghiệm như IVF thì lại được đưa vào một thiết bị chuyên dụng nhỏ và đưa vào cơ thể của một phụ nữ, lợi dụng sức nóng của cơ thể để giúp tăng cơ hội thành công so với việc thụ tinh trong ống nghiệm. Sau 5 ngày, bác sĩ sẽ lấy thiết bị ra và nếu nó thành công, sẽ cấy chính thức hợp tử vào cơ thể người mẹ.

Trước đây, kỹ thuật này đã được áp dụng nhưng chỉ tiến hành trên 1 phụ nữ. Đây là lần đầu có 2 người mẹ cùng tham gia quá trình.

Tiến sĩ John Couvaras, đến từ IVF Phoenix (Mỹ), người thực hiện INVOcell cho biết nhờ vào tinh trùng hiến tặng, cô Bliss Coulter đã thụ tinh thành công và mang đứa bé trong bụng cho đến 5 ngày tuổi, sau đó đứa bé tiếp tục được chuyển sang bụng cô Ashleigh Coulter, người có môi trường cơ thể và sức khỏe phù hợp với việc mang thai và sinh nở hơn.

Việc này đặc biệt ý nghĩa với Bliss và Ashleigh Coulter, bởi vì họ là một cặp đôi đồng tính và kỹ thuật đã cho họ cùng trải nghiệm cảm giác Stetson là đứa con mình đã mang thai và sinh ra.

Các chuyên gia cho biết kỹ thuật này làm tăng đáng kể tỉ lệ thành công của biện pháp hỗ trợ sinh sản vì khả năng thụ tinh thành công bằng thiết bị cấy vào cơ thể người cao hơn ống nghiệm. Việc chia sẻ quá trình mang thai của 2 người phụ nữ trên cũng là gợi ý tốt để các chuyên gia hỗ trợ cho những ai vì lý do nào đó không thể hoàn thành trọn vẹn một thai kỳ.

Theo nld.com.vn


 


 

Tin mới trong ngày