phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

17/03/2017 - 10:06

Trẻ gái xuất kinh lần đầu trong đời ở tuổi 11 hay sớm hơn có nguy cơ cao phát triển tiểu đường khi mang thai sau này, một thông tin đáng quan tâm cho các bà mẹ có con gái.

Trong chủ đề kinh nguyệt, tiểu đường, mang thai, hiện đã có ba nghiên cứu khác nhau cho thấy chúng có những mối liên đới với nhau, nhưng lại theo chiều hướng cảnh báo không tốt cho sức khỏe cuộc sống.

phu-nu-8-kinh-nguyet-lan-dau-den-qua-som-de-co-nguy-co-bi-tieu-duong-khi-mang-thai-hinh-anh 4

Bắt đầu là nghiên cứu đăng trên tạp chí Dịch tễ học Hoa kỳ. Theo khảo sát này, béo phí từ lâu đã được xem là một yếu tố khiến trẻ gái có kinh nguyệt sớm và cũng là lý do khởi phát chứng gọi là tiểu đường thai kỳ. Tuy nhiên, mối liên quan giữa hai điều kiện vừa kể lại chưa được khoa học giải thích đầy đủ.

Thứ đến là cảnh báo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Hoa Kỳ khi cơ quan này cho rằng bệnh tiểu đường phát triển trên 9% phụ nữ mang thai ở Mỹ, có thể dẫn đến những nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng.

Cuối cùng là kết luận từ nghiên cứu của các chuyên gia Úc khi khảo sát 5.000 phụ nữ từ năm 2000 đến 2012, cho rằng trẻ gái xuất kinh lần đầu trong đời ở tuổi 11 hay sớm hơn có nguy cơ cao phát triển tiểu đường khi mang thai sau này.

phu-nu-8-kinh-nguyet-lan-dau-den-qua-som-de-co-nguy-co-bi-tieu-duong-khi-mang-thai-hinh-anh 5

Một khảo sát bổ sung của đại học Queensland tiết lộ, các bà mẹ bị tiểu đường thai kỳ còn dễ bị cao huyết áp và nguy cơ sinh non, đi kèm các hệ lụy xảy đến cho thai nhi. Đó là trẻ phát triển và lớn nhanh bất bình thường hơn khi ra đời và về lâu về dài cả mẹ lẫn con đều có nguy cơ cao bị tiểu đường týp 2

Tuổi trung bình người nữ có kinh lần đầu trong đời thường ở khoảng 13 tuổi. Những trẻ gái nào có sớm hơn, trước tuổi 11, thường dễ bị tăng trọng thời thơ ấu, tới tuổi thiếu niên sẽ ít hoạt động thể lý nên lớn lên sẽ bị béo phì mãn tính. Nhóm trẻ này có tỷ lệ phát triển tiểu đường thai kỳ cao đến 51% so với trẻ có kinh lúc 13 tuổi. Ở cuộc khảo sát của Úc, trong 5.000 phụ nữ đã có 357 người được chẩn đoán là bị tiểu đường thai kỳ, tức chiếm 7,5%.

Tất nhiên, ngoài lý do có kinh sớm kể trên, bệnh đái tháo đường lúc mang thai còn phát sinh từ nhiều yếu tố, bao gồm trình độ học vấn của các bà mẹ, hoạt động thể lực, có con sớm, hội chứng buồng trứng đa nang do tình trạng bội dư hoóc-môn và chỉ số khối cơ thể BMI.

phu-nu-8-kinh-nguyet-lan-dau-den-qua-som-de-co-nguy-co-bi-tieu-duong-khi-mang-thai-hinh-anh 6

Từ những thông tin này, các bà mẹ có con gái “dậy thì quá sớm” xét về kinh kỳ cần quan tâm giúp con cái có các biện pháp phòng ngừa bổ sung, đặc biệt là cách sống tích cực, ăn uống lành mạnh, hoạt động thể lý tốt để duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh hầu giảm thiểu nguy cơ bệnh tiểu đường khi mang thai về sau.

Nhiệt Kế

Theo FoxNews.com


 


 

Tin mới trong ngày