phunu8_news_0.png

13/10/2016 - 02:07

Vào những thời điểm khác nhau như dậy thì, mang thai, mãn kinh… vòng 1 của chị em cũng sẽ có những thay đổi nhất định. Hãy khám phá xem trong suốt cuộc đời, vòng 1 của mình sẽ phát triển và thay đổi ra sao, đúng hay không đúng với những quy chuẩn dưới đây bạn nhé!

1. Tuổi dậy thì

Phunu8_Vong_1_cua_ban_se_thay_doi_ra_sao_trong_suot_cuoc_doi_anh4

Đây là thời kỳ vòng 1 của bạn có những thay đổi nhất định kể từ khi chào đời. Dấu hiệu thay đổi đầu tiên đó là ngực của bạn bắt đầu “nổi lên” ở giai đoạn từ 8-13 tuổi (một số người dậy thì muộn hơn). Quầng vú sẽ to dần và núm vú sẽ nổi hẳn lên nên rất dễ nhìn thấy nếu bạn mặc áo mỏng. Vì vậy, đây là lúc bạn nên là quen với những chiếc áo ngực hoặc nếu không thích thì có thể mặc thêm áo lót mỏng để che chắn.

2. Sau tuổi dậy thì

Phunu8_Vong_1_cua_ban_se_thay_doi_ra_sao_trong_suot_cuoc_doi_anh5

Dù đã phát triển ở tuổi dậy thì nhưng mãi đến 18-20 tuổi, vòng 1 của bạn mới phát triển hoàn thiện. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là kích thước vòng 1 ở giai đoạn này là kích thước cố định mà sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, tăng cân, giảm cân đều có thể ảnh hưởng và làm thay đổi kích cỡ vòng 1 của bạn. Dù vậy, sau tuổi dậy thì và trước thời kỳ có thai, bộ ngực của bạn sẽ có hình dạng và kích thước tương đối ổn định nhờ các mô liên kết (mô sợi) và chất béo (mô mỡ) phát triển đầy đủ. Đặc biệt, theo đặc trưng di truyền, ngực bạn thường có cấu trúc, hình dạng giống với mẹ hoặc bà ngoại của mình. Ngoài ra, kích thước giữa hai vú cũng không giống nhau, mức độ chênh lệch có thể thấy rõ ở giai đoạn này.

3. Có thai

Phunu8_Vong_1_cua_ban_se_thay_doi_ra_sao_trong_suot_cuoc_doi_anh6

Có thai là giai đoạn ngực bạn trải qua nhiều “biến động” nhất cho dù thời điểm đó bạn bao nhiêu tuổi đi nữa. Sự gia tăng kích thước là dấu hiệu đầu tiên, có người sẽ tăng kích thước lên gấp 2, thậm chí là gấp 3 lần so với kích thước ban đầu. Ngoài ra, quầng vú cũng dần lan rộng ra và cùng với núm vú, màu sắc của chúng sẽ sậm màu đi.

Thông thường vòng  1 sẽ trở nên mềm mại, đầy đặn hơn  nhưng không phải là do tích lũy chất béo mà là do sự phát triển hoàn thiện của hệ thống tuyến sữa bên trong. Sự thay đổi kích thước diễn ra rõ ràng nhất trong tam cá nguyệt đầu tiên nhưng cũng có một số phụ nữ, kích thước ngực sẽ thay đổi dần theo tuổi của thai.

4. Sau sinh và không cho con bú

Phunu8_Vong_1_cua_ban_se_thay_doi_ra_sao_trong_suot_cuoc_doi_anh7

Nếu không cho con bú sau sinh, vòng 1 của bạn sẽ có những thay đổi nhất định như một số người thấy ngực bắt đầu thu nhỏ lại, trở về gần bằng với kích thước ban đầu khi chưa có thai; một số lại cảm thấy ngực nhỏ hơn kích thước ban đầu, ít săn chắc và chỉ đầy đặn ở phía dưới còn phía trên có phần lỏng lẻo một chút.

5. Nếu bạn nuôi con bằng sữa mẹ

Phunu8_Vong_1_cua_ban_se_thay_doi_ra_sao_trong_suot_cuoc_doi_anh8

Nếu bạn nuôi con bằng sữa mẹ, kích thước vòng 1 sẽ tiếp tục gia tăng, thậm chí còn to và đầy đặn nhiều hơn cả giai đoạn mang thai, nhất là lúc căng sữa.

6. Sau thời gian cho con bú

Phunu8_Vong_1_cua_ban_se_thay_doi_ra_sao_trong_suot_cuoc_doi_anh9

Sau một khoảng thời gian cho con bú (thường là 6-12 tháng), vòng 1 sẽ bớt căng, kích thước cũng giảm xuống nhưng vú trở nên ít đàn hồi và kém đầy đặn hơn trước, một số người vú có xu hướng xệ xuống do chức năng của các mô sợi  liên kết bắt đầu suy yếu sau một khoảng thời gian làm việc cật lực vì liên tục phồng lên xẹp xuống trong giai đoạn bạn nuôi con bằng sữa mẹ.

7. Tiền mãn kinh

Phunu8_Vong_1_cua_ban_se_thay_doi_ra_sao_trong_suot_cuoc_doi_anh10

Nếu bạn không mang thai, bạn sẽ thấy vòng 1 của mình sẽ có những thay đổi đáng kể từ khi bạn bước sang tuổi 40. Dù vậy, kể cả những người từng có thai cũng sẽ có những thay đổi này khi bạn bước vào giai đoạn tiền mãn kinh nhưng do vòng 1 đã có sự biến động rõ rệt trong thai kỳ nên bạn dễ dàng nhận ra hơn so với những ai chưa từng mang thai. Đầu tiên, bạn sẽ cảm thấy ngực bị chảy xệ , làn da mất đi độ đàn hồi nên dễ trở nên nhăn nheo và vòng 1 không còn căng tròn, tràn đầy sức sống như những năm 30 tuổi.

Ngoài ra, từ tuổi 40, nhiều chị em còn thấy sự xuất hiện của những cơn đau vú khủng khiếp trước mỗi chu kỳ kinh nguyệt do sự gia tăng hàm lượng của hormone estrogen trước khi thời kỳ mãn kinh thực sự bắt đầu.

8. Sau giai đoạn mãn kinh

Phunu8_Vong_1_cua_ban_se_thay_doi_ra_sao_trong_suot_cuoc_doi_anh11

Sau mãn kinh, nồng độ hormone estrogen luôn luôn thấp nên bạn sẽ không còn gặp những cơn đau vú nữa. Điều làm nhiều phụ nữ ngạc nhiên là vú họ bắt đầu gia tăng kích thước so với trước đó. Điều này được lý giải là do trọng lượng cơ thể tăng lên (rất khó kiểm soát ở giai đoạn này) vì cơ thể tăng tích nước và sự thay đổi hormone trong cơ thể. Tuy nhiên, sự gia tăng kích thước lúc này càng dễ làm ngực chảy xệ nhiều hơn vì độ đàn hồi của da đã kém đi rất nhiều.

Lam Giang

Theo Sparkling.vn

Tin mới trong ngày