phunu8_news_0.png  banner.jpg

09/05/2018 - 09:33

Hãy mỉm cười và tập lắng nghe, chia sẻ nhiều hơn, “yêu đời” sẽ lại đến với bạn! Hãy tận hưởng cuộc sống, thay vì cố tình chối bỏ nó!

Đang làm việc thì cô bạn inbox nói chuyện. Câu đầu tiên bạn nói “Chán đời quá đi mày ạ”. Tôi hỏi có chuyện gì, cô bạn tôi gửi sang một cái icon mặt mếu cùng với kết luận “Còn gì ngoài chuyện thằng bồ tao”

Hỏi cặn kẽ thêm một chút, bạn kể dịp lễ vừa rồi bạn theo người yêu đi du lịch cùng công ty của anh ấy. Lúc ngồi trên xe, các bạn hoạt náo viên phát hiện nhân viên dẫn theo người yêu thì chọc, bảo anh ấy lên hát tặng bạn 1 bài với lời dẫn dắt “Sau đây anh H. sẽ hát một bài tặng mọi người, đặc biệt là cho chị Q. Những lời thể hiện trong bài hát cũng là những điều anh H. muốn nói với chị Q.”. Ban đầu anh ấy ngại không chịu lên nhưng bị mọi người chọc quá nên cũng lên. Lúc lên hát chỗ đầu xe, anh đứng quay lưng về phía mọi người, mặt hướng về phía trước, sau một lúc suy nghĩ lại chọn hát bài “Sương trắng miền quê ngoại”. Lúc ấy ai cũng cười và chọc anh ấy cùng bạn tôi. Có đồng nghiệp còn nói với anh ấy “Rốt cuộc cậu muốn nói gì với cái Q. qua bài hát ấy, “bận hành quân nên chắc khó thăm nhau” hả”, mọi người lại càng chọc hơn. Thế là bạn tôi giận thật. Suốt cuộc đi chơi trong 2 ngày lễ mặt lúc nào cũng nhăn nhó khiến anh bạn trai cũng giận theo. Thế là cãi nhau. Sau khi đi chơi về hai người vẫn chưa nói chuyện lại.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phunu8_cuoc_song_con_nhieu_dieu_thi_vi_lam_anh_1_5.jpg
Đừng để những suy nghĩ tiêu cực biến chính mình thành kẻ cô độc giữa những điều tuyệt vời của cuộc sống. Ảnh minh họa
 

Bạn bảo, nhờ chuyện này mới phát hiện, dù đã yêu nhau 3 năm, xác định cuối năm đám cưới mà anh người yêu chẳng có mấy lần làm điều lãng mạn cho người yêu. Đi hát karaoke với bạn cũng chọn những bài anh ấy thích để hát chứ chẳng có bài nào tình cảm dành cho người yêu. Sinh nhật, ngày lễ cũng dẫn đi ăn, trực tiếp dẫn đi shopping mà chẳng tặng quà bất ngờ bao giờ. Rất ít khi nhắn tin có lời lẽ yêu thương với bạn gái. Bạn tôi kết luận “Tao cũng chẳng hiểu ông ấy có yêu tao không nữa, chứ sao mà nhạt như nước ốc thế?”

Tôi chỉ nói với bạn, suy nghĩ xem ba năm qua hai người yêu nhau vì điều gì, đừng vì chuyện bé xe ra to. Đến lúc muốn níu lại cũng không được.

Một người bạn khác của tôi cũng thường xuyên than “chán đời” trên mạng xã hội. Nguyên nhân gây chán cho bạn chỉ xoay quay vấn đề con… chậm tăng cân. Mỗi ngày, bạn post không ít hơn 2 status than phiền việc con không chịu ăn, thay đổi khẩu vị cũng không khá hơn, ép con cũng không xong. Dù mọi người khuyên bạn rằng đừng quá để ý đến cân nặng mà ép con dễ dẫn đến bé chán ăn, thậm chí khủng hoảng. Nhưng được vài bữa bạn lại so con mình con người khác, tự ví mình là bà mẹ thất bại. Sự chán chường của bạn đã khiến tôi nhiều lần ấn nút ẩn những status của bạn vì đọc nó cũng khiến tâm trạng tôi chùng xuống theo. Bởi tôi cũng có con nhỏ, con gái tôi cũng chậm tăng cân nhưng tôi không bận tâm nhiều về điều ấy vì bé vẫn trong chuẩn tăng trưởng tốt và rất khỏe mạnh, ít đau vặt.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phunu8_cuoc_song_con_nhieu_dieu_thi_vi_lam_anh_1_6.jpg
Cuộc sống luôn đặt ra những "vấn đề", quan trọng là chúng ta đừng để những điều ấy ảnh hưởng quá nhiều đến suy nghĩ của mình. Ảnh minh họa
 

Cô em họ mỗi lần sang chơi lại luôn việc than “chán đời”, “chán việc” vì ở công ty cấp trên cứ sai em làm mấy chuyện lặt vặt. Tôi bảo sao em không nghỉ, đi tìm nơi khác làm việc. Dù sao chỗ cũ cũng không phải là nơi làm việc tốt nhất. Em liền lắc đầu “Giờ mà nghỉ đi xin việc lại mệt lắm, lại thành người mới cho người ta bắt nạt, có khác gì nhau đâu”. Tôi cũng chỉ biết cười trừ “Vậy thì thay vì than phiền hãy học cách tự chấp nhận đi, vì đó là lựa chọn của em”, con bé đôi khi sẽ cau có “Nói chuyện với chị nhiều khi rước thêm bực vào người”.

Thật ra, chính bản thân tôi thỉnh thoảng cũng rơi vào tâm trạng chán chường vì những chuyện vụn vặt. Như khi sếp bắt bẻ công việc, chồng hay nhậu về trễ, không thực hiện điều mình đã lên kế hoạch… Đôi lúc để “phát tiết” tôi sẽ nổi cáu với chính chồng và con của mình. Mấy lần con tôi vừa mếu máo vừa bảo “Con làm gì mà mẹ nạt con?”, rồi chồng cũng khó chịu “Không thích gì thì nói thẳng ra, mặt lúc nào cũng cau có, bức bối thế ai chịu nổi”. Vài lần như thế tôi nhận ra, nếu mình nghĩ thoáng ra một chút, bớt đi những suy nghĩ tiêu cực, bớt đi những “dự cảm” sẽ thấy tâm trạng được thả lỏng rất nhiều.

Những lúc cảm thấy bản thân bắt đầu có những suy nghĩ tiêu cực, tôi chọn xem bộ phim tình cảm hay một chương trình hài để giải tỏa căng thẳng. Đôi lúc tôi sẽ bảo chồng đi ăn bên ngoài, đồ áo ngâm trong chậu 3 ngày rồi mới cho vào máy giặt để giảm bớt đi chút “trách nhiệm”. Tôi cũng chọn chia sẻ công việc cho đồng nghiệp thay vì ôm đồm quá nhiều thứ về mình để nhiều khi bị cấp trên thúc giục lại làm không kịp, bị rối lên. Tôi tập thói quen đọc những tin tức tích cực về sức khỏe, cuộc sống, những tấm gương vượt khó.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phunu8_cuoc_song_con_nhieu_dieu_thi_vi_lam_anh_1_4.jpg
Hãy tập những thói quen tích cực thay vì chỉ nghĩ đến "chán đời". Ảnh minh họa
 

Chính từ những thói quen như thế, tôi nhận ra cuộc sống còn rất nhiều điều thú vị. Chẳng hạn như nhờ thường đi ăn ngoài nên tôi phát hiện một số chỗ bán đồ ăn ngon và rẻ. Thế là lại chia sẻ cho bạn bè, đồng nghiệp. Mỗi lúc muốn đi đâu ăn mọi người lại nhờ tôi quân sự giúp. Nhờ chia sẻ công việc với mọi người nên tôi nhận ra các bạn đồng nghiệp của mình rất vui tính, dễ gần và thân thiện. Họ rất ít khi gây xích mích hay cố tình tạo mâu thuẫn để cạnh tranh như trong nhiều môi trường công sở khác. Nhờ đọc các tin tức tích cực, tôi biết cách chăm sóc sức khỏe cho người thân, gia đình mình. Cái gì tốt và không tốt…

Nhiều lúc bạn bè thường bảo tôi “Cuộc sống của mày thoải mái nhỉ, chẳng có gì để lo”. Tôi chẳng biết đáp lại thế nào, chỉ biết cho qua. Bởi chẳng có cuộc sống của ai thật sự là thoải mái cả. Dù đầy đủ hay thiết thốn về vật chất, tinh thần thì mỗi người đều có những mối bận tâm, lo lắng riêng. Nhưng điều quan trọng là phải biết đặt những “vấn đề” đó ở đâu để không ảnh hưởng đến cuộc sống của mình.

Lúc mới yêu tôi cũng từng giận chồng vì sự vô tâm nhưng rồi tôi nhận ra đó là một phần con người anh ấy. Nếu tôi chọn anh ấy, tôi phải chấp nhận và biết cách thay đổi mình để hòa hợp với anh ấy. Cũng để từ đó chồng tôi nhận ra anh đã là người có gia đình, có trách nhiệm mà quan tâm đển vợ con hơn.

Khi tôi mới bắt đầu làm mẹ, tôi cũng có những bất an khi con bị sốt, ho, biếng ăn… nhưng sau một thời gian chăm con và tư vấn của bác sĩ, tôi nhận ra hãy để con phát triển tự nhiên. Trẻ con không thể không ốm đau, bệnh tật được. Có đứa hấp thu tốt, đứa hấp thu kém nên không thể so sánh con mình với con người ta, tự tạo áp lực cho mình. Điều quan trọng là tôi chú ý bảo vệ con thật tốt và tránh những tai nạn nguy hiểm và tôn trọng sự phát triển của chúng.

Tôi cũng từng đổi qua 3-4 công việc để được làm công việc mình yêu thích. Và chẳng có môi trường làm việc nào là hoàn hảo để chúng ta ngồi làm thoải mái được. Chính bản thân phải thích nghi và thay đổi để tạo sự thích hợp.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phunu8_cuoc_song_con_nhieu_dieu_thi_vi_lam_anh_1_2.jpg
Hãy tận hưởng cuộc sống, thay vì cố tình chối bỏ nó! Ảnh minh họa
 

Vậy đấy! Nếu chúng ta chỉ chăm chăm vào những điều nhỏ nhặt sẽ vô tình bỏ qua những điều hay ho, mới mẻ trong cuộc sống. Hãy suy nghĩ tích cực trong mọi việc, hãy tìm giải pháp để giải quyết mọi việc thay vì đổ lỗi cho người khác hay tự tạo áp lực cho mình.

Cuộc sống của mình là do mình làm chủ. Buồn hay vui cũng do chính mình lựa chọn. Vì vậy đừng để hai chữ “chán đời” khiến bạn lúc nào cũng rầu rĩ, chán chưởng.

Hãy mỉm cười và tập lắng nghe, chia sẻ nhiều hơn, “yêu đời” sẽ lại đến với bạn! Hãy tận hưởng cuộc sống, thay vì cố tình chối bỏ nó!

Hà An


 


 

Tin mới trong ngày