phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

07/05/2015 - 09:33

Bên cạnh những trang phục bảo hộ trong an toàn vệ sinh thực phẩm như quần áo, ủng, găng tay… khẩu trang được đông đảo người ta sử dụng nhất, nhưng lại không cùng một mục đích và cách dùng không giống nhau.

Phụ Nữ 8 Khẩu trang, dùng sao cho đúng? 2 

Nếu xem khẩu trang như một thứ mặt nạ thì nó đã có niên đại đến vài nghìn năm! Xã hội văn minh lên chút nào khẩu trang càng thoát hình thái mặt nạ chút ấy. Nếu tả nó như một mảnh vải nhỏ che miệng mũi để phòng những thứ có hại cho hô hấp thì đó chính là hình mẫu do Leonardo Da Vinci phác thảo từ thế kỷ XV. Mãi đến năm 1847, Lewis P. Haslett mới bổ sung cho khẩu trang một chỗ thoát hơi.

Ngày nay với chức năng như một cái lọc tránh lây bệnh đường hô hấp, khẩu trang có tác dụng đề phòng hai chiều: bảo vệ người đeo và tránh lây lan cho người khác. Nếu chỉ để che nắng khỏi làm đen da người ta ít băn khoăn về cách sử dụng. Thế nhưng trong nghề chế biến và bán hàng thực phẩm để bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng nhân viên chế biến thực phẩm cần để ý gấp bội.

Phụ Nữ 8 Khẩu trang, dùng sao cho đúng? 3

Trước khi đeo khẩu trang tất nhiên vẫn phải rửa tay cho thật sạch.
Đeo lên và cột dây sau cổ, nhớ dùng đúng chiều. Nhiều người vì lười hoặc lơ đãng dùng cả hai mặt khẩu trang. Làm thế chẳng khác gì “rước cọp vào nhà”.
Không dùng nữa thì cởi hẳn ra chứ đừng kéo xuống cổ.
Mang quá 2 giờ liền nên thay khẩu trang khác vì hơi thở đã làm lớp vải quá mức ẩm cần thiết.
Hạn chế nói nhiều vì sẽ giảm thời gian chịu đựng độ ẩm và nhiệt độ của khẩu trang. Khi cần tháo khẩu trang chỉ nên tiếp xúc với dây cột.
Với nhân viên chế biến hay bán hàng thực phẩm, khẩu trang nhất định phải luôn đi kèm với găng tay.
Nếu phải làm việc lâu nên chọn loại khẩu trang vải mềm nhưng thấm tốt, được thiết kế lưu giữ đủ độ ẩm, có độ thoáng cho hơi thở thoát mà không gây nóng.
Chớ xịt nước hoa vào cho thơm. Hóa chất trong nước hoa tác dụng với mồ hôi dễ gây mẩn da.
Nam giới đeo khẩu trang lâu khi cởi ra đừng hút thuốc ngay. Việc hít phải khói thuốc lúc đó còn nguy hiểm hơn hít không khí thành phố lúc kẹt xe.

Phụ Nữ 8 Khẩu trang, dùng sao cho đúng? 4

Nhiều người đeo khẩu trang đều mà vẫn thường xuyên bị dị ứng mũi và viêm nhiễm đường hô hấp là do “lãnh đủ” tác dụng ngược của vài thói quen xấu: đeo quá lâu, khẩu trang không được giặt giũ sạch sẽ, phơi nắng và ủi nóng thường xuyên.

                                                                                              NHIỆT KẾ


 


 

Tin mới trong ngày