phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

17/05/2017 - 12:29

Sáng nay 17-5, khoảng 700 người đã tham dự sự kiện “Hành động sớm vì trái tim khỏe” của Dự án Cộng đồng vì trái tim khỏe do Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM phối hợp với tổ chức PATH thực hiện tại Cung văn hóa lao động.

Nhân Ngày thế giới phòng chống tăng huyết áp (World Hypertension Day), Sở Y tế TP. HCM phối hợp với các đơn vị có liên quan gồm Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, Ủy ban nhân dân bốn quận 8, quận 12, quận Gò Vấp và quận Thủ Đức  và Tổ chức Y tế Cộng đồng toàn cầu (PATH) tổ chức sự kiện cộng đồng: “Hành động sớm vì trái tim khỏe” nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tăng huyết áp và thúc đẩy người dân duy trì việc thực hiện nếp sống lành mạnh để dự phòng và kiểm soát bệnh tăng huyết áp hiệu quả.

Thạc sĩ Huỳnh Văn Biết - Phó Giám đốc Sở Y tế TP. HCM phát biểu khai mạc và hưởng ứng ứng Ngày thế giới phòng chống tăng huyết áp 17/5, khởi động Tháng phòng chống tăng huyết áp - “Hành động sớm vì trái tim khỏe”. 

Tại sự kiện, người tham dự đến từ các quận huyện đã được tham gia nhiều hoạt động vô cùng bổ ích như được tham gia các trò chơi tương tác về kiến thức tăng huyết áp, được sàng lọc và tư vấn kiểm soát huyết áp hoàn toàn miễn phí, xem và cùng thực hiện màn đồng diễn thể dục dưỡng sinh để nâng cao ý thức về việc tập luyện thể dục thể thao đối với sức khỏe.

“Hãy thay đổi ngày hôm nay vì trái tim khỏe” - Thạc sĩ Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM phát động.

Ở Việt Nam, theo ước tính, cứ 4 người trưởng thành, có 1 người mắc tăng huyết áp. Trong 5 trường hợp tử vong, có 1 trường hợp liên quan đến tăng huyết áp. Nhưng 10 người mắc tăng huyết áp, có tới 5 người không biết tình trạng của mình.

Các vị đại biểu đến từ Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM và tổ chức PATH đồng loạt giơ logo “trái tim khỏe” của dự án để khởi động Tháng phòng chống tăng huyết áp.

Trong khi đó, tăng huyết áp chính là yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim mạch, là nguyên nhân dẫn tới gần 91.000 ca tử vong mỗi năm ở Việt Nam. Theo thống kê, cứ 5 trường hợp tử vong ở Việt Nam, có một trường hợp liên quan đến tăng huyết áp. Tăng huyết áp được biết đến như một “sát thủ thầm lặng” vì thường không có triệu chứng rõ ràng, ngay cả trong những trường hợp nặng.

Màn thể dục đồng diễn “vận động vì trái tim khỏe” tại sự kiện hưởng ứng thông điệp “Hành động sớm vì trái tim khỏe” bằng cách tập thể dục ít nhất 30-45 phút 1 ngày.

Theo kết quả một cuộc khảo sát gần đây của Viện Tim mạch Quốc gia, hơn 1/4 dân số trưởng thành ở Việt Nam mắc tăng huyết áp nhưng chưa đến một nửa trong số này nhận thức được tình trạng bệnh của mình và chỉ có 11% các trường hợp điều trị đạt được huyết áp mục tiêu. Nghiên cứu cũng cho thấy THA tại thành thị (33%) cao hơn rất nhiều so với nông thôn (17%).

Người tham dự sự kiện được sàng lọc và tư vấn kiểm soát huyết áp hoàn toàn miễn phí.

Chủ đề của sự kiện “Hành động sớm vì trái tim khỏe” năm nay là “Biết đo số huyết áp của bạn” nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đo huyết áp thường xuyên để biết chỉ số huyết áp của mình - cách đơn giản nhất để phát hiện sớm tăng huyết áp, là chìa khóa để dự phòng, quản lý và điều trị hiệu quả. Song song đó, ban tổ chức sự kiện còn mong muốn khuyến khích người dân toàn thành phố duy trì thực hiện nếp sống lành mạnh để dự phòng, kiểm soát tăng huyết áp và bệnh tim mạch. Bên cạnh lối sống lành mạnh, người đã mắc tăng huyết áp cần kiên trì tuân thủ điều trị để luôn giữ huyết áp của mình ở mức huyết áp mục tiêu.

Người tham dự sự kiện đồng loạt Hưởng ứng Tháng phòng chống tăng huyết áp.

“Trong năm 2017, dự án sẽ tiếp tục thực hiện cung cấp các hoạt động sẵn có về sàng lọc, phát hiện sớm tăng huyết áp trong cộng đồng dựa vào mạng lưới Cộng tác viên được đào tạo và điểm đo huyết áp miễn phí với đầy đủ dụng cụ cần thiết. Chiến dịch truyền thông của dự án sẽ tiếp tục nâng cao nhận thức của người dân về dự phòng và kiểm soát huyết áp thông qua các buổi nói chuyện chuyên đề về tăng huyết áp tại cộng đồng và bệnh viện, kết hợp với các kênh truyền thông đại chúng và mạng xã hội”, bác sĩ Bùi Văn Trường, giám đốc Dự án Cộng đồng vì trái tim khỏe, chia sẻ.

Hoa Mai

Theo Sparkling.vn


 


 

Tin mới trong ngày