phunu8_news_0.png

17/11/2015 - 07:00

Đánh răng trước rồi  sử dụng chỉ nha khoa, hay sử dụng chỉ nha khoa rồi đánh răng, hay chỉ cần súc miệng là đủ? Có rất nhiều rắc rối xung quanh việc vệ sinh răng miệng mà bạn chưa rõ. Những chia sẻ của ông Sameer Patel - Giám đốc một trung tâm Thực hành Nha khoa và Chỉnh hình răng sẽ giúp bạn hiểu đúng về việc vệ sinh răng miệng.

Nên đánh răng sau khi ăn bữa sáng xong?

Bạn nên đánh răng ngay sau khi thức dậy để loại bỏ những vi khuẩn đã hình thành trong miệng sau một đêm dài. Còn sau khi dùng bữa ăn sáng xong, bạn chỉ cần xúc miệng bằng nước súc miệng có chất Fluoride là được.

Chỉ cần đánh răng một, hai lần trong ngày là đủ?

Đánh răng là việc quan trọng để giữ cho răng sạch sẽ, nhưng chưa đủ.  Bên cạnh đó,  bạn cần phải xỉa răng ít nhất một lần trong ngày, tốt nhất bạn nên xỉa răng vào ban đêm để đảm bảo các mẫu thực phẩm bị mắt kẹt trong răng được loại bỏ hoàn toàn trước khi đi ngủ. Các vi khuẩn trong miệng sẽ phát triển nhanh và hoạt động mạnh hơn vào ban đêm nên vệ sinh răng miệng cẩn thận trước khi ngủ là điều cần thiết để ngăn chặn những vấn đề về răng miệng.

Súc miệng với nước thật sạch sau khi đã đánh răng?

Bạn không nên súc miệng bằng nước quá kỹ sau khi đánh răng xong vì như vậy sẽ làm mất đi florua của kem đánh răng trên răng, đây là chất có tác dụng bảo vệ và ngăn ngừa sâu răng.

Nên đánh răng ngay sau bữa ăn?

Bạn nên chờ 30-40 phút sau bữa ăn rồi mới đánh răng để nước bọt trong miệng có đủ thời gian trung hòa PH do thức ăn gây ra. Nếu bạn đánh răng ngay khi ăn xong, các axit do thức ăn tạo ra trong miệng sẽ dính vào răng, gây mòn và mất men răng, làm răng trở nên nhạy cảm và yếu theo thời gian.

Nên đánh răng sau mỗi bữa ăn, đặc biệt nếu bữa ăn đó có nhiều đường?

Bạn chỉ nên đánh răng 2-3 lần trong một ngày. Đánh răng nhiều lần có thể dẫn đến tụt nướu và làm mất đi lớp bảo vệ bên ngoài của răng. Bạn có thể đánh răng sau bữa ăn trưa nếu có thể nhưng nhớ là chờ 30 phút sau bữa ăn hãy đánh hoặc bạn chỉ cần sử dụng nước súc miệng có chất fluoride.

Nên dùng chỉ nha khoa sau khi đánh răng?

Tốt nhất bạn nên dùng chỉ nha khoa trước khi đánh răng sẽ giúp bạn loại bỏ các mảnh vụn thức ăn, việc đánh răng cũng dễ dàng hơn. Sau khi đánh răng xong, chỉ cần nhổ hết kem đánh răng là được, không nên súc miệng quá sạch với nước, để giữ chất Fluoride trên răng.

Nên thay đổi bàn chải đánh răng của mình 6 tháng 1 lần?

Bạn nên thay đổi bàn chải đánh răng của mình sớm hơn, khoảng 3 tháng 1 lần. Nếu để lâu hơn, các lông bàn chải bạn bị cứng và xơ đi, sẽ không giúp làm sạch răng và nướu của bạn một cách hoàn toàn. Khi đó, lông bàn chải không còn có thể len lỏi tới các ngõ ngách của miệng để làm sạch.

Không nên cất bàn chải đánh răng trong phòng tắm?

Bạn có thể cất bàn chải đánh răng trong phòng tắm để tiện cho quá trình sử dụng, nhưng cần phải sử dụng nắp bàn chải, để không bị nhiễm bẩn hay vi khuẩn bám vào.

Trần Nga

Nguồn: Tổng hợp

Tin mới trong ngày