phunu8_news_0.png

You are here

08/01/2021 - 11:30

Một nghiên cứu của Anh cảnh báo xả nước bồn cầu khi mở nắp có thể đẩy các giọt độc hại bay xa gần nhất là 2m, rơi xuống các bề mặt trong phòng tắm và thậm chí bám trên da của bạn

Công trình khảo sát này còn kèm theo một thống kê nghe không hay chút nào về thói quen vệ sinh cá nhân của người Anh: hơn một nửa dân xứ này không đóng nắp bồn cầu khi xả nước. Một đất nước tiên tiến còn như thế huống gì ở các quốc gia đang hoặc chưa phát triển!

phunu8-hay-luon-nho-dong-nap-ban-cau-khi-xa-nuoc-hinh-anh 4

Để làm nổi bật những mối nguy hiểm về thói quen có hại theo như khoa học cảnh báo, công trình nghiên cứu đã sử dụng công nghệ camera chuyên dụng tốc độ cao để minh họa. Theo hình ảnh video, việc xả bồn cầu không đóng nắp có thể đẩy những giọt chứa vi khuẩn và vi rút bắn xa tới 6 mét, bám lên các bề mặt trong phòng tắm. Những gì trong hình trông giống như một màn trình diễn pháo hoa đầy màu sắc, nhưng thực sự đấy lại là những giọt khí dung được phóng ra từ bồn cầu, thậm chí có thể tạt vào mặt gia chủ khi họ nghiêng người để xả nước.

phunu8-hay-luon-nho-dong-nap-ban-cau-khi-xa-nuoc-hinh-anh 5

Nghiên cứu còn tiết lộ, nước bồn cầu có thể vẫn bị ô nhiễm trong vài lần xả sau khi tiếp xúc với các mầm bệnh có hại. Nếu người ta vô tình chạm vào bề mặt bị ô nhiễm bởi chất tẩy rửa bồn cầu, có thể sẽ bị nhiễm bệnh nếu sau đó lại chạm vào mũi hoặc miệng. Những lý do hàng đầu khiến ta không đậy nắp khi xả bồn cầu là do thiếu nhận thức về rủi ro đi kèm, do ngại chạm vào nắp và hay quên.

phunu8-hay-luon-nho-dong-nap-ban-cau-khi-xa-nuoc-hinh-anh 6

Sau khi chứng kiến video này, 95% người cho biết họ sẽ thay đổi thói quen, nghĩa là luôn nhớ đóng nắp bồn cầu khi xả nước, đeo găng tay khi lai chùi phòng tắm và sử dụng chất tẩy rửa nhà vệ sinh để loại bỏ cặn bẩn, những thứ có thể chứa vi khuẩn. Từ công trình nghiên cứu này, một chiến dịch mang tên #CloseTheLid (Đóng nắp bàn cầu) đã được phát động để mang lại lợi ích lâu dài cho sức khỏe toàn dân.

Nhiệt Kế

(Theo mirror.co.uk)

Tin mới trong ngày