phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

15/09/2017 - 17:12

Trong một số trường hợp nhất định như bị các bệnh dưới đây, việc ăn trứng gà sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Trứng gà có giá trị dinh dưỡng rất cao nhưng không phải lúc nào chúng cũng tốt cho sức khỏe, nhất là khi cơ thể mắc bệnh. Vì vậy, việc bổ sung trứng gà vào chế độ dinh dưỡng cho người bệnh cũng cần đúng chừng mực, đặc biệt là với những người đang mắc 4 bệnh sau:

1. Bệnh tim mạch

phu-nu-8-han-che-an-trung-ga-anh5.jpg

Việc ăn quá nhiều trứng gà thực sự không tốt cho bệnh nhân tim mạch. Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc Đại học Western (Cannada) cho thấy rằng ăn 3 quả trứng/tuần có thể làm dày thành động mạch, khiến bệnh tim mạch trầm trọng hơn.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đo mức độ mảng bám động mạch trong các động mạch của 1.231 người đàn ông và phụ nữ, tuổi trung bình là 62 trước khi ghi nhận về số lượng trứng gà mà họ đã ăn trong tuần. Kết quả cho thấy, những người tham gia ăn trứng nhiều nhất - 3 hoặc nhiều lòng đỏ hơn mỗi tuần, các mảng bám ở thành động mạch của họ tăng lên theo cấp số nhân.

Tích tụ của mảng bám ở thành động mạch là một yếu tố nguy cơ cao của những cơn đau tim và đột quỵ. Các mảng bám này làm dày thành động mạch và thu hẹp không gian để máu chảy qua, buộc trái tim phải bơm máu mạnh hơn. Thêm vào đó, những mảng bám có thể vỡ ra và hình thành các cục máu đông ngăn chặn dòng chảy của máu đến não hoặc tim, gây đột quỵ hoặc đau tim.

Ngoài ra, hàm lượng cholesterol cao trong trứng gà cũng không tốt cho người bị bệnh xơ vữa động mạch và bệnh mạch vành.

2. Bị sỏi mật

phu-nu-8-han-che-an-trung-ga-anh1.jpg
Người bệnh sỏi mật nên hạn chế ăn trứng gà và thay đổi hình thức chế biến như nấu canh, làm món trứng hấp… thay vì chiên xào.

Đối với những người sỏi mật, do sự kích thích mạn tính của viên sỏi lâu ngày trong túi mật, cùng với dịch mật không được lưu thông, thành túi mật ngày một dày lên, chức năng co bóp của túi mật trở nên yếu dần nên nếu người bệnh dùng thức ăn có nhiều protein và chất béo như trứng gà, đường ruột sẽ tiết nhiều chất làm co bóp túi mật, “ép” túi mật vốn đã bị bệnh phải làm việc quá tải, từ đó sinh ra các triệu chứng lâm sàng như: gây đau đớn, nôn mửa, cảm giác sợ thức ăn dầu mỡ...

Có trường hợp viên sỏi theo sự co bóp của túi mật di chuyển đến cuống mật hẹp, làm tắc lối thông của dịch mật, gây ứ đọng dịch mật, áp suất bên trong mật tăng cao, dẫn đến đau thắt mật và viêm mật.

Tuy nhiên, người bệnh chỉ nên hạn chế ăn trứng gà và thay đổi hình thức chế biến như nấu canh, làm món trứng hấp… thay vì chiên xào.

3. Tiêu chảy

phu-nu-8-han-che-an-trung-ga-anh2.jpg

Nhiều người nghĩ rằng người bị tiêu chảy cần ăn nhiều trứng gà để bồi bổ cơ thể. Tuy nhiên, đây là điều sai lầm. Đối với bệnh nhân tiêu chảy, do dịch tiêu hóa tiết ra ít hơn, hoạt tính men tiêu hóa bị giảm, việc chuyển hóa chất đạm, béo (có nhiều trong trứng gà) và đường của cơ thể cũng bị rối loạn… Đây là lúc đường ruột của bạn cần được nghỉ ngơi, việc nạp nhiều trứng gà vào bụng lúc này chỉ làm cơ thể nặng nề hơn và khiến bệnh nặng thêm. Tốt nhất, hãy kiêng ăn trứng khi đang bị tiêu chảy bạn nhé!

4. Sốt

phu-nu-8-han-che-an-trung-ga-anh4.jpg
Khi trẻ sốt, đừng cho bé ăn trứng gà mẹ nhé!

Thành phần protein chủ yếu của trứng gà là anbumin và ovoglobumin - thường được cơ thể hấp thu hoàn toàn sau khi ăn nên sẽ tạo ra nhiệt lượng rất cao. Những người bị sốt, nhất là trẻ em ăn trứng gà sẽ làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên, không phát tán ra ngoài được nên có thể khiến tình trạng sốt càng thêm trầm trọng. Vì vậy, khi bị sốt không nên ăn trứng gà mà hãy uống nhiều nước có pha thêm một chút muối, ăn nhiều rau quả tươi, hạn chế ăn những món ăn giàu protein.

Hiền Nguyễn


 


 

Tin mới trong ngày