phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

09/05/2018 - 15:27

Hoạt động ngoài trời giúp người ta cải thiện trí nhớ, chống trầm cảm và hạ huyết áp. Đó chỉ mới là 3 cái lợi lớn trong hơn chục lý do được các nhà khoa học đồng tình khi dựa vào đó khuyên mọi người hãy dành nhiều thời gian hơn cho sinh hoạt ngoài trời.

Cùng với tắm biển, tắm bùn để nhận được những lợi thế sức khỏe mà thiên nhiên mang lại, “tắm rừng” là thuật ngữ mới đang được các chuyên gia nhắc đến trong nhiều nghiên cứu của mình về lợi ích từ hoạt động ngoài trời. Theo họ, việc đi bộ giữa thiên nhiên rừng núi có thể cải thiện huyết áp, tăng cường sức khỏe tâm thần và giảm cả nguy cơ ung thư.

phunu8-hay-gia-tang-hoat-dong-ngoai-troi-de-song-khoe-hon-hinh-anh 4

Đa số thị dân chúng ta đang sống như thế nào? Ban ngày thì “tắm” trong ánh đèn huỳnh quang và ánh sáng máy tính ở văn phòng, chiều về lại “tắm” tiếp trong ánh hắt của đèn hình TV. Trong khi đó rất nhiều nghiên cứu đều cho thấy điều quan trọng là phải dành thời gian để ra ngoài, như đi bộ đường dài gần nhà, chơi giỡn trong tuyết, bơi lội giữa sóng biển, hoặc đơn giản là tìm thời gian dạo công viên mỗi tuần. Chúng không chỉ là khuyến cáo suông mà còn được viện dẫn nhiều lý chứng khoa học, cho thấy thiên nhiên rất cần thiết cho hạnh phúc, sức khỏe  và óc sáng tạo của con người.

Đi bộ giữa thiên nhiên tăng cường trí nhớ

phunu8-hay-gia-tang-hoat-dong-ngoai-troi-de-song-khoe-hon-hinh-anh 5

Trong một nghiên cứu, sinh viên Đại học Michigan được cho thực hiện một bài kiểm tra trí nhớ ngắn, sau đó họ chia thành hai nhóm. Một nhóm đi dạo quanh vườn ươm, nhóm còn lại đi bộ trên phố. Khi quay trở lại thực hiện bài kiểm tra một lần nữa, những ai rảo bước giữa cây cối làm bài tốt hơn lần đầu đến 20%. Còn bài của nhóm tham quan thành phố không xuất sắc hơn tí nào. Kết luận: rảo bước giữa thiên nhiên cây cỏ giúp tăng khả năng ghi nhớ hơn đi bộ trong môi trường phố thị.

Ở ngoài trời sẽ hiệu quả trong giải stress

phunu8-hay-gia-tang-hoat-dong-ngoai-troi-de-song-khoe-hon-hinh-anh 6

Một nghiên cứu đã phát hiện, số học sinh sau khi được cho vào rừng sống trong hai đêm có nồng độ cortisol thấp hơn những bạn đồng môn ở lại đô thị cũng chừng ấy thời gian. Được biết, lượng cortisol cao thấp được dùng để đánh giá mức độ căng thẳng ở mỗi người. Trong một nghiên cứu khác, các nhà khảo sát nhận thấy ở những người tham gia đã dành thời gian trong rừng, cả mức độ cortisol lẫn nhịp tim của họ đều giảm. Ứng dụng “liệu pháp rừng” còn thấy rõ, khi các nhân viên văn phòng chỉ cần có một cửa sổ mở trông ra cảnh thiên nhiên cũng đã giảm ít nhiều căng thẳng và tăng hiệu suất làm việc.

Dành nhiều thời gian ngoài trời giúp giảm viêm nhiễm

phunu8-hay-gia-tang-hoat-dong-ngoai-troi-de-song-khoe-hon-hinh-anh 7

Viêm nhiễm thường liên quan đến một loạt các căn bệnh như rối loạn tự miễn dịch, viêm ruột, trầm cảm và ung thư. Tất cả những nguy cơ ấy đều dễ kiểm soát nếu người ta chịu khó vận động ngoài trời. Muốn bệnh nhân cao tuổi giảm bớt viêm nhiễm, bớt bị tăng huyết áp, các thày thuốc chỉ cần sắp xếp cho họ một số ngày nghĩ dưỡng giữa rừng.

Vui thú giữa thiên nhiên loại bỏ mệt mỏi

phunu8-hay-gia-tang-hoat-dong-ngoai-troi-de-song-khoe-hon-hinh-anh 8

Thuật ngữ “mỏi mệt tinh thần” được các nhà khoa học dùng để chỉ trạng thái não tạm ngưng hoạt động trong khoảnh khắc chớp nhoáng nào đó. Rồi họ cũng nhận thấy môi trường thiên nhiên chính là yếu tố kích thích não tái hoạt động nhanh nhất. Thậm chí không cần ra ngoài trời, chỉ cần người ấy ngắm một bức tranh phong cảnh là đã đủ cho não lấy lại đà truyền nhận tín hiệu, giải tỏa cơn mệt của tâm trí.

Trải nghiệm sinh hoạt ngoài trời chống trầm cảm và lo lắng

phunu8-hay-gia-tang-hoat-dong-ngoai-troi-de-song-khoe-hon-hinh-anh 9

Tập thể dục ngay giữa thiên nhiên là vũ khí hữu hiệu chống lo âu, trầm cảm và các vấn đề về sức khỏe tinh thần. Đi bộ giữa cây cỏ núi đồi, nhất là nơi có cả sự hiện diện của nước, tương đương một liệu pháp trị liệu y khoa cho các chứng rối loạn trầm cảm, cải thiện tâm trạng lẫn tăng lòng tự trọng.

Hoạt động ngoài trời bảo vệ thị lực

phunu8-hay-gia-tang-hoat-dong-ngoai-troi-de-song-khoe-hon-hinh-anh 10

Riêng ở trẻ em, các nhà nghiên cứu nhận thấy, càng có nhiều thời gian sinh hoạt ngoài trời mắt trẻ càng được bảo vệ và nhất là tránh được cận thị. Một cuộc khảo sát đã được tiến hành giữa 2 ngôi trường ở Đài Loan. Ở một trường học sinh được sinh hoạt ngoài trời vào giờ gỉai lao, trường kia để học sinh chơi tự do trong lớp học. Sau 1 năm, tỷ lệ cận thị của học sinh “chơi ngoài trời” là 8,41%, trong khi tỷ lệ ấy ở trường kia lên đến 17,65%.

Sinh hoạt ngoài trời có thể cải thiện khả năng tập trung

phunu8-hay-gia-tang-hoat-dong-ngoai-troi-de-song-khoe-hon-hinh-anh 11

Có ba nhóm học sinh cùng thư giãn, một ở thiên nhiên, một trên đường phố và một ở trong trường. Khi cùng làm bài tập phát hiện lỗi chính tả, nhóm đi dạo ngoài trời đạt điểm xuất sắc nhất nhờ có độ tập trung cao. “Liệu pháp rừng” như thế còn rất hữu hiệu trong điều trị nhóm trẻ em mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý, ADHD.    

Càng ra ngoài trời sinh hoạt, óc sáng tạo càng mạnh

phunu8-hay-gia-tang-hoat-dong-ngoai-troi-de-song-khoe-hon-hinh-anh 12

Có thể nói “liệu pháp rừng” là một phương pháp trị liệu không có tác dụng phụ, luôn có sẵn và có thể cải thiện chức năng mà ta không phải bỏ ra đồng nào. Nghiên cứu cho thấy, một người chỉ cần 4 ngày ở giữa thiên nhiên, óc sáng tạo của họ đã tăng 50%.

Thậm chí sinh hoạt ngoài trời có thể ngăn chặn ung thư

phunu8-hay-gia-tang-hoat-dong-ngoai-troi-de-song-khoe-hon-hinh-anh 13

Dù mới ở giai đoạn nghiên cứu ban đầu nhưng các khảo sát đã cho thấy, sống trong môi trường thiên nhiên, đặc biệt rừng núi, có thể kích hoạt tiết ra các protein chống lại ung thư nơi cơ thể người. Quá trình sản xuất chất đặc biệt này kéo dài đến 7 ngày sau chuyến đi. Ở Nhật Bản, liệu pháp "shinrin-yoku" hoặc "tắm rừng" được coi là một dạng thuốc phòng ngừa bệnh. Cụ thể là ở những khu vực có độ che phủ rừng cao, tỉ lệ tử vong vì nhiều loại ung thư thấp hẳn. Môi trường rừng cũng tác dụng có lợi trên chức năng miễn dịch của con người. Những điểm trên là các tia sáng đầy hứa hẹn cho nghiên cứu y học về sức khỏe con người trong tương lai.

Nhiệt Kế

(Theo BusinessInsider.com)


 


 

Tin mới trong ngày