phunu8_news_0.png  banner.jpg

14/12/2015 - 13:49

Tình trạng trẻ bị bệnh về mắt đang là vấn đề đáng lo ngại cho nhiều phụ huynh. Nếu không để ý nhận biết những dấu hiệu và sớm đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa điều trị kịp thời, trẻ có thể mất đi thị lực vĩnh viễn. 

1. Vì sao cần quan tâm đôi mắt trẻ?
Theo thống kê ở Mỹ, cứ 20 trẻ mẫu giáo thì có 1 trẻ có vấn đề về mắt, cứ 4 trẻ độ tuổi đi học thì có một em gặp bệnh về thị lực. Nếu không được điều trị, các em có thể sẽ mất thị lực vĩnh viễn. Nhiều vấn đề về mắt có thể sẽ điều trị ổn định nếu được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời. Cha mẹ có thể giúp con bảo vệ “cửa sổ tâm hồn” mình bằng cách giữ gìn đôi mắt khỏe mạnh cho trẻ, nhận biết các dấu hiệu nguy hiểm và đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa kiểm tra ngay.
Những dấu hiệu đáng ngại ở trẻ là: mắt nhìn hơi lé, nheo mắt liên tục, trẻ thường than vãn nhức đầu, đưa tay xoa dụi mắt nhiều lần, không có khả năng phân biệt màu sắc khác nhau, tầm nhìn mờ, nhìn một thành hai, sự đổi màu của mống mắt, mắt bị sưng ngứa, mắt đỏ và hay chảy nước mắt, hai mống mắt nhìn không đều, mắt bị thương trầy xước…


2. Những vấn đề chung về mắt
Dưới đây là một số dấu hiệu chung thường gặp ở các bệnh liên quan đến mắt ở trẻ em:
Mắt nhìn hơi lé

Khoảng 4% trẻ em ở Hoa Kỳ mắc bệnh này, viện Hàn Lâm Nhi khoa Mỹ cho biết. Mắt trẻ nhìn thẳng về phía trước nhưng thực ra trẻ đang nhìn bên phải, bên trái, phía trên hoặc bên dưới. Đây có thể là bệnh bẩm sinh khi trẻ sinh ra có cơ mắt quá chật hoặc có thể phát sinh do không được điều trị dứt điểm suốt thời thơ ấu. Để điều trị bệnh này thường phải cho trẻ đeo kính hoặc phẫu thuật. Nếu không điều trị có thể dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn.

Mắt giảm thị lực

Khoảng 2% trẻ bị giảm thị lực. Ở những đứa trẻ này, một mắt thường yếu hơn mắt kia và não phải “đóng” những hình ảnh nhận được từ mắt yếu hơn. Để điều trị cần phải cho trẻ đeo kính, phẫu thuật hoặc đặt miếng dán lên mắt khỏe hơn. Nếu không được điều trị sớm kịp thời, trẻ sẽ bị giảm thị lực và nguy hiểm hơn, có thể mất thị lực vĩnh viễn.

Cận thị

Trẻ sơ sinh và mới chập chững biết đi thường ít mắc bệnh về mắt này hơn so với những trẻ ở độ tuổi đi học. Trẻ bị cận thị chỉ nhìn được rõ những vật ở gần, với vật ở xa mắt nhìn không rõ. Đeo kính sẽ giúp bé cải thiện tình hình này.

Viễn thị

Ngược lại với cận thị, những trẻ mắc viễn thị chỉ có thể nhìn thấy những vật ở xa rõ ràng ở một khoảng cách nhất định nhưng khi nhìn gần thì lại không thấy rõ. Theo một nghiên cứu, trẻ sơ sinh và trẻ em mắc tỉ lệ nhỏ bệnh này. Đeo kính cũng là giải pháp cho trẻ viễn thị.

Viêm kết mạc (mắt đỏ)

Với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhiễm virus, vi khuẩn thường là nguyên nhân gây mắt đỏ. Với những trẻ lớn hơn, nguyên nhân có thể là do trẻ bị dị ứng. Triệu chứng thường bao gồm: mắt bị đỏ và hay chảy nước mắt. Điều trị bệnh mắt đỏ là điều trị liên quan đến vi khuẩn, do đó phải sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ bôi. Hãy đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay nếu con bạn có dấu hiệu bị mắt đỏ.


Loạn thị

Loạn thị là kết quả của việc giác mạc có hình dạng hơi khác thường (phần trước của mắt). Loạn thị có thể làm mờ mắt. Tùy theo mức độ, đeo kính là phương pháp thường được sử dụng.

Chọn kính cho con

Nếu bác sĩ cho rằng con cần đeo kính, bạn nên chọn cho con cặp kính phù hợp. Vậy thì hãy xem xét các vấn đề sau:

- Chọn vật liệu thích hợp: Ống kính được làm bằng polycarbonate - một vật liệu có trọng lượng nhẹ, có khả năng chống vỡ được xem là thích hợp nhất với trẻ. Nhưng polycarbonate cũng dễ bị xước, do đó, bạn nên yêu cầu phủ một lớp chống xước lên trên.
- Hãy hỏi bác sĩ cách để làm cho con bạn thoải mái hơn. Bạn có thể tham khảo: miếng đệm mũi chống trượt, dây quấn quanh tai (cho trẻ 1 đến 4 tuổi), kính có bản lề linh hoạt…
- Hãy để con bạn giúp bạn chọn khung cho kính nếu bé đã đủ tuổi biết chọn lựa. Trẻ sẽ muốn đeo một chiếc kính do chính mình lựa chọn hơn là cha mẹ chọn thay chúng.


Hải Nguyệt

Nguồn: Theo Parents

 


 

Tin mới trong ngày