phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

16/01/2018 - 14:55

Nếu có thói quen xem laptop, lướt điện thoại vào lúc này thì cần tìm hiểu ngay để ngăn ngừa nhiều chứng bệnh tấn công.

Một cuộc nghiên cứu từ Mỹ cho thấy rằng, có đến 95% người trưởng thành thường xuyên sử dụng các thiết bị công nghệ điện tử trước khi ngủ. Chính thói quen dùng đồ công nghệ trước khi ngủ đã gây ảnh hưởng rất nhiều cho sức khỏe mà bạn cần tìm hiểu ngay để biết cách phòng ngừa.

Làm giảm hormone melatonin 

Melatonin là loại hormone giúp bạn cảm thấy buồn ngủ và chìm vào giấc ngủ nhanh chóng. Trong khi đó các nghiên cứu của đại học Harvard và Toronto đều cho biết rằng, ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử đều có thể gây ức chế cơ thể sản sinh melatonin. Đó là lý do vì sao việc sử dụng thiết bị điện tử trước khi ngủ lại khiến bạn khó ngủ, ngủ chập chờn, thậm chí là mất ngủ nhiều giờ liền. 

gioi-tre-dang-doi-mat-voi-nhieu-van-de-suc-khoe-boi-thoi-quen-om-thiet-bi-dien-tu-vao-thoi-gian-nay.jpg

Gây căng thẳng cho não bộ 

Những nội dung bạn xem trên các thiết bị điện tử như điện thoại, laptop, tivi... đều ít nhiều kích thích lên não bộ khiến tâm trí bạn rơi vào căng thẳng, xao nhãng nên rất khó tập trung vào giấc ngủ. Hơn nữa, chính việc thức dậy để kiểm tra điện thoại của bạn vào giữa giấc ngủ hoặc khi mới chập chờn ngủ có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ sâu và rất khó khăn để đi ngủ lại nên về lâu dài tình trạng cơ thể rơi vào căng thẳng có thể nghiêm trọng hơn nữa. 

gioi-tre-dang-doi-mat-voi-nhieu-van-de-suc-khoe-boi-thoi-quen-om-thiet-bi-dien-tu-vao-thoi-gian-nay1.jpg

Gây tăng cân 

Các nghiên cứu đã công nhận rằng, chất lượng giấc ngủ quyết định rất nhiều đến trọng lượng cơ thể. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sức Khoẻ Cộng Đồng của BMC cho thấy, những người thừa cân thường ngủ ít hơn và nguyên nhân là do xem tivi hoặc các thiết bị điện tử khác trước khi ngủ. 

Một nghiên cứu khác từ Đại học Brigham Young cũng cho thấy, những phụ nữ trẻ có giấc ngủ không chất lượng thường có chỉ số khối cơ thể cao hơn so với những người bình thường. Nguyên nhân được giải thích là việc thiếu ngủ do thiết bị điện tử gây ra thường ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của cơ thể nên góp phần gây tăng cân cao hơn. 

gioi-tre-dang-doi-mat-voi-nhieu-van-de-suc-khoe-boi-thoi-quen-om-thiet-bi-dien-tu-vao-thoi-gian-nay2.jpg

Sức khoẻ giảm sút 

Một cuộc khảo sát của Úc về thanh thiếu niên cho thấy rằng, việc sử dụng thiết bị điện tử trước khi ngủ như điện thoại, máy tính, tivi (nhưng không tính radio) có ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ. Và chính giấc ngủ kém chất lượng này có thể gây ra rất nhiều vấn đề cho sức khỏe như mệt mỏi vào ban ngày, nhận thức kém, suy giảm trí nhớ... thậm chí có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, đột quỵ, béo phì... 

gioi-tre-dang-doi-mat-voi-nhieu-van-de-suc-khoe-boi-thoi-quen-om-thiet-bi-dien-tu-vao-thoi-gian-nay3.jpg
Caption

Đẩy nhanh tốc độ lão hóa cơ thể lẫn làn da 

Một khi giấc ngủ của bạn không đạt chất lượng do thiết bị điện tử thì quá trình phục hồi các tế bào trong cơ thể cũng bị cản trở. Chính việc cơ thể không được phục hồi hiệu quả sẽ khiến tốc độ lão hóa diễn ra bên trong xảy ra nhanh hơn. Và làn da chính là bộ phận phản ánh tốc độ lão hóa dễ nhận thấy nhất. Sau một thời gian mất ngủ vì thiết bị điện tử, da bạn sẽ ngày càng xuống cấp, đen xỉn, nổi mụn và đầy nếp nhăn nheo. 

gioi-tre-dang-doi-mat-voi-nhieu-van-de-suc-khoe-boi-thoi-quen-om-thiet-bi-dien-tu-vao-thoi-gian-nay4.png

Vậy sử dụng thiết bị điện tử vào buổi tối thế nào để không ảnh hưởng sức khỏe? 

- Thời gian tốt nhất để tránh xa thiết bị điện tử là 2 giờ trước khi ngủ. Thế nhưng, nếu không làm được điều này thì ít nhất bạn cũng nên tách rời khỏi thiết bị điện tử 30 phút trước giờ ngủ để cơ thể dễ chìm vào giấc ngủ hơn. 

- Chuyển điện thoại sang chế độ im lặng trước khi ngủ để mọi thông báo từ điện thoại sẽ không phá đám giấc ngủ của bạn. 

- Đặt điện thoại càng xa giường ngủ, phòng ngủ càng tốt để tâm trí bạn không còn tập trung vào điện thoại và dễ ngủ hơn. 

- Bạn có thể tắt hẳn wifi ở nhà mỗi khi đến giờ ngủ để ngăn đôi tay lại táy máy điện thoại thêm vài giờ nữa. 

- Thay vì nhìn vào màn hình điện thoại, máy tính trước khi ngủ thì bạn có thể chọn nhiều hình thức giải trí khác như đọc sách, nghe nhạc, nghe đài radio, tập yoga... sẽ tốt hơn cho sức khỏe.

Theo Helino


 


 

Tin mới trong ngày