phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

26/06/2019 - 22:49

Nghiên cứu từ Đại học Harvard đã chỉ ra 2 kiểu ăn phổ biến, 1 giúp lực lượng "tinh binh" của quý ông mạnh mẽ hơn, 1 lại khiến chúng yếu đi rõ rệt.

Các nhà khoa học từ Trường Y tế công cộng Harvard TH Chan (thuộc Đại học Harvard, Mỹ) đã nghiên cứu trên gần 3.000 thanh niên từ 18 đến 20 tuổi và phát hiện ra rằng thói quen ăn uống thậm chí đủ sức làm suy yếu "sức mạnh đàn ông" của những chàng trai trong độ tuổi sung mãn này.

giat-minh-kieu-an-lam-quy-ong-yeu-di-tu-tre.jpeg
Chế độ ăn kiểu phương Tây làm đội quân tinh trùng của quý ông sụt giảm nghiêm trọng - ảnh minh họa từ internet
 

Trong bối cảnh nhiều báo cáo trên khắp thế giới cho thấy chất lượng và số lượng tinh trùng của quý ông đang suy giảm trong vài thập kỷ gần đây, nghiên cứu của Harvard có vẻ lý giải phần nào nguyên nhân.

Thủ phạm chính là "chế độ ăn kiểu phương Tây" - Western diet, vốn khá nhiều thức ăn nhanh, thức ăn nhẹ, chế biến sẵn, thịt đỏ đồ uống có đường nhưng lại ít rau quả. Cho dù biết là kém lành mạnh, có thể ảnh hưởng đến cân nặng, hệ tim mạch… nhưng nhiều người vẫn lựa chọn nó vì lối sống công nghiệp khiến họ quá bận rộn. Và, không thể chối cãi, nhiều cái hambuger, pizza… trông thật sự hấp dẫn.

Những người đàn ông ghiền ăn kiểu phương Tây nhất sản xuất ít hơn những người đàn ông ăn khỏe mạnh tới 25,6 triệu chú tinh trùng, trong khi số tinh trùng được Tổ chức y tế Thế giới (WHO) coi là bình thường trong cơ thể quý ông là 39 triệu trở lên. Đây là điều đáng báo động bởi đáng lẽ ở độ tuổi này, các chàng trai phải có số lượng và chất lượng tinh trùng cực tốt.

Kết quả khiến các nam tình nguyện viên giật mình và hết sức lo lắng. "Bởi vì đó là thước đo nhận thức của sự nam tính" – tiến sĩ Jorge Chavarro, người đứng đầu nghiên cứu, lý giải.

Trong khi đó, những chàng trai có đội quân tinh binh hùng hậu nhất là những người ăn nhiều cá, gà, rau, trái cây và uống nhiều nước không đường. Họ có nhiều hơn trung bình 42.8 triệu chú tinh binh so với các quý ông ghiền ăn kiểu phương Tây.

Các nhà khoa học hy vọng kết quả trên sẽ cảnh báo quý ông bởi trong nhiều thập kỷ gần đây, vô sinh đang là một vấn đề gây đau đầu trên toàn thế giới, trong đó vô sinh nam đang có xu hướng gia tăng.

Nghiên cứu vừa được trình bày tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Sinh sản và Phôi học Châu Âu (ESHRE).

Theo nld.com.vn


 


 

Tin mới trong ngày