phunu8_news_0.png

You are here

07/03/2018 - 13:30

giao-su-noi-tiet-neu-co-cac-dau-hieu-nay-khi-di-tieu-hay-chu-y-di-vien-kiem-tra-som.jpg

Nước tiểu là một chỉ số để đánh giá sức khỏe quan trọng trong khám chữa bệnh. Chuyên gia sẽ giúp bạn hiểu rõ màu sắc và trạng thái nước tiểu trong trường hợp cần phải đi khám.

Trong nhu cầu sinh lý của chúng ta, tiểu tiện chắc chắn là việc thường ngày phổ biến nhất, bất kỳ ai cũng phải thực hiện thường xuyên mỗi ngày. Nhưng tất cả chúng ta đều biết rằng đi tiểu cũng có rất nhiều kiến ​​thức trong đó.

Nước tiểu không chỉ là sản phẩm của quá trình trao đổi chất sinh lý bình thường của cơ thể, mà còn là một thước đo sức khoẻ. 

Tần suất đi tiểu, cảm giác đi tiểu, và sự thay đổi màu của nước tiểu có thể là một phản ứng nào đó đối với cơ thể, cho thấy sự tồn tại của những nguy cơ về sức khoẻ. Làm thế nào để nhìn thấy tình trạng sức khoẻ của một người thông qua việc quan sát nước tiểu?

Bài viết này của bác sĩ, giáo sư Lương Úy Ba, Trưởng khoa Tiết niệu, Bệnh viện số 1 trực thuộc Đại học Ký Nam (TQ) giúp bạn có câu trả lời. 

giao-su-noi-tiet-neu-co-cac-dau-hieu-nay-khi-di-tieu-hay-chu-y-di-vien-kiem-tra-som1.jpg

1. Nước tiểu màu vàng có pha chút màu đỏ 

Nước tiểu lẫn màu đỏ có thể là triệu chứng nhiễm trùng đường tiểu, chẳng hạn như viêm niệu đạo, sỏi mật…. Thông thường sẽ có các vấn đề như tiểu máu và các vấn đề khác. Đề nghị bạn nên tiến hành đi khám bệnh tiết niệu trong bệnh viện, để không bỏ lỡ thời gian điều trị tốt nhất. 

Tất nhiên ăn cà rốt, những loại rau củ và trái cây khác cũng có thể làm cho nước tiểu của bạn có màu đỏ. Nhưng hiện tượng này chỉ là tạm thời, uống một vài ly nước, nó sẽ từ từ phục hồi. 

giao-su-noi-tiet-neu-co-cac-dau-hieu-nay-khi-di-tieu-hay-chu-y-di-vien-kiem-tra-som2.jpg

2. Nước tiểu tách dòng, tõe nhiều nhánh 

Một khi tuyến tiền liệt giãn ra, nó sẽ bóp niệu đạo, dẫn đến sự phân chia dòng nước tiểu thành nhánh, nhưng có nhiều nguyên nhân gây ra chứng sưng tuyến tiền liệt, như viêm tuyến tiền liệt, sưng tấy, tăng sản tuyến tiền liệt lành tính. 

Khi dương vật cương cứng, tuyến tiền liệt cũng sẽ tắc nghẽn. Một số người có thể bị cương dương vào buổi sáng hoặc buổi sáng sớm, và sau đó đi vệ sinh sẽ thấy nước tiểu bị tõe, trên thực tế, điều này là bình thường. 

Tất nhiên, nếu hiện tượng này xuất hiện liên tục, tần số cao thì nên đi đến bệnh viện để kiểm tra kịp thời. 

3. Nước tiểu màu vàng và đậm đặc

giao-su-noi-tiet-neu-co-cac-dau-hieu-nay-khi-di-tieu-hay-chu-y-di-vien-kiem-tra-som3.jpg
Bác sĩ, giáo sư Lương Úy Ba
 

Giáo sư Lương Úy Ba cho biết, trong nước tiểu có chứa umentine, nên nó có màu vàng nhạt. Nhưng nếu nước tiểu màu vàng như trà đặc hoặc trà cũ, nó thường là dấu hiệu nhắc nhở bạn về các vấn đề liên quan đến gan hoặc tuyến tiền liệt. 

Nếu nước tiểu có màu vàng trong một thời gian dài, chúng ta phải chú ý đến các triệu chứng khác có xuất hiện hay không, như vàng da, mệt mỏi, khó chịu ở bụng và đau. 

Sự thay đổi màu nước tiểu có sự liên quan đến sự thay đổi của cơ thể hay sự đổ mồ hôi, uống ít nước hoặc ra mồ hôi nhiều cũng là yếu tố khiến nước tiểu có màu sẫm. 

Khi ngủ dậy, nước tiểu cũng có màu vàng đậm hơn sau một đêm ngủ dài. Tuỳ vào từng tình huống để bạn nhận biết nó là bình thường hay bất thường.

4. Nước tiểu có khí

Đông y gọi nước tiểu là "khí lâm", vốn là nước tiểu ướt. Theo lâm sàng, đường niệu đạo và đường ruột có những lỗ rò nhỏ, nếu bên ngoài bị tổn thương, có khối u, bệnh lao hoặc các bệnh khác thì cũng có thể gây ra rò khí vào niệu đạo, gây ra niệu khí, đi tiểu ra cặn hoặc khí.

Có một số trường hợp do có bệnh viêm bàng quang hoặc viêm thận cũng có thể gây ra chứng niệu khí. 

5. Nước tiểu có bọt 

Nếu bạn nhìn thấy một ít bọt nhỏ trên bề mặt nước tiểu và nó không biến mất trong một thời gian dài, nó có thể là một triệu chứng sớm của viêm thận hoặc nhắc nhở bạn về chứng viêm tuyến tiền liệt. Bong bóng nhỏ hay bọt tiểu này là do protein trong nước tiểu gây ra. 

Những thay đổi sớm nhất của bệnh viêm thận là sự xuất hiện chất đạm trong nước tiểu, nếu không được điều trị tích cực, người bệnh sẽ có khuynh hướng suy thận. Ngoài ra, nếu nam giới có bệnh viêm tuyến tiền liệt thì nước tiểu có thể có dịch từ tuyến tiền liệt, bề mặt nước tiểu sẽ có các hạt mỡ và có những hạt "bong bóng nhỏ" hay còn được gọi là "bong bóng nước bọt". 

Nếu bọt có kích thước lớn hoặc kích cỡ khác nhau, bị vỡ trong thời gian ngắn, thì nó thuộc về bọt tiểu thông thường, không cần phải có quá nhiều lo lắng hay căng thẳng. 

giao-su-noi-tiet-neu-co-cac-dau-hieu-nay-khi-di-tieu-hay-chu-y-di-vien-kiem-tra-som4.jpg

Khi xuất hiện những dấu hiệu ở trên khi đi tiểu và nếu cần thiết, hãy nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra sớm và điều trị, tránh để lâu sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Theo Nam khoa/Bác sĩ Gia đình (TQ)

Tin mới trong ngày