phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

22/10/2015 - 16:00

Lời nói trong lúc nóng giận thường làm người khác khó chịu và ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của bạn. Càng nóng giận thì hậu quả càng nặng nề hơn, chính vì vậy mới có câu “giận quá mất khôn”.

Phụ Nữ 8 Giận quá mất khôn!!! ảnh 3

Cơn giận đốt cháy các mối quan hệ

Giận dữ là một trạng thái cảm xúc mà ai cũng có. Hàng ngày, bạn sẽ đối mặt với hàng loạt việc có thể khơi dậy cơn tức giận. Sự nóng giận cũng không hoàn toàn xấu, nhưng thường thì cơn tức giận sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của bạn. Vì khi giận dữ chúng ta thường không làm chủ được tình cảm của mình nên dễ dẫn đến lời nói và cách hành xử khiến mọi người xung quanh thất vọng. Và giận quá mất khôn, bạn có thể đánh mất nhiều cơ hội trong cuộc sống cũng như công việc.

Khi bạn không kiềm chế được cơn bốc hỏa, nhiều hành vi không đẹp bắt đầu bộc lộ: La hét, đá đồ vật, đóng cửa mạnh, đập bàn, đập điện thoại, thậm chí mắng đồng nghiệp hoặc hành hung người khác… Đây là một trạng thái thuần cảm xúc và khi nóng giận, bạn không thèm  chừa chỗ cho lý trí chen vào. Đó là một trạng thái xấu, nó phá hủy rất nhiều mối quan hệ và gây ra nhiều hậu quả đau thương cho chủ nhân.

Một người lãnh đạo có thể không hài lòng và nóng giận đối với nhân viên, người nhân viên có thể gây xung đột với đồng nghiệp vì những ý kiến trái ngược nhau, hoặc bạn bè cũng có thể chọc giận nhau vì một nguyên nhân nào đó… Đó là những mối quan hệ luôn cần trong cuộc sống cũng như trong công việc hàng ngày của mỗi người và cũng là những mối quan hệ dễ đổ vỡ. Vì thế nếu cứ nóng giận rồi gây xung đột, bùng nổ những lời lẽ khó nghe thì các mối quan hệ cần thiết trong cuộc sống của bạn sẽ rạn nứt. Hậu quả tất yếu là bạn sẽ bị cô lập và lạc lõng.

Chắc chắn một điều rằng, những lời nói và hành động “khó coi” lúc đang nóng giận thường làm cho chúng ta cảm thấy dễ chịu hơn, cảm giác như là “trút” ra được một thứ gì đó đang đè nặng trong lòng, hay là nỗi uất ức nào đó... Nhưng chúng ta sẽ hối hận ngay sau khi bình tĩnh lại, nhưng lúc này thì đã muộn màng. Lời nói không thể rút lại được, hành động không thể xóa nhòa trong ký ức của những người xung quanh.

Phụ Nữ 8 Giận quá mất khôn!!! ảnh 4

Giải tỏa cơn giận một cách khôn ngoan

Có nhiều cách khôn ngoan để bạn có thể trút đi hết sự tức giận mà không làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh và không đánh mất tự tôn của mình. Hãy ghi nhớ những bí quyết sau đây làm kim chỉ nam cho mỗi lần nóng giận:

Dừng lại và suy nghĩ

Khi cơn giận vừa mới manh nha, bạn hãy cố gắng kiềm chế để suy nghĩ về lý do tại sao mình giận. Luyện tập thói quen quản lý sự tức giận thay vì phản ứng hùa theo với nó. Bằng cách này, bạn sẽ luyện cho mình lối tư duy cẩn thận trước khi nói, do đó giảm thiểu tác hại của sự giận dữ cho bản thân và những người khác. Hoặc bạn thử nghĩ xem nếu mình nói câu này ra, người nghe sẽ cảm thấy thế nào? Nếu mình phải nghe những câu đó, mình sẽ phản ứng ra sao? Đừng quên cân nhắc thật kỹ trước khi nói, bởi lời đã nói ra thì không rút lại được.

Lấy lại bình tĩnh bằng cách thư giãn hoặc chạy bộ

Trong cuộc họp, khi có ai đó đánh giá thấp phong cách quản lý hay chỉ trích cách làm việc của bạn, đừng vội phản ứng một cách giận dữ. Hãy lấy lại sự bình tĩnh bằng vài phút thư giãn ngoài ban công và một tách trà nóng giúp đầu óc tỉnh táo. Khi đã bình tĩnh, bạn luôn ăn nói khôn ngoan hơn.Trong một vài tình huống nóng giận khác, đôi khi đi bộ một chút là cách tốt nhất. Bạn hãy nhớ luôn dành ra một ít thời gian để thư giãn cho đến khi cảm thấy có thể thảo luận mọi thứ một cách bình tĩnh hơn.

Phụ Nữ 8 Giận quá mất khôn!!! ảnh 5

Giải quyết tranh cãi và hiểu lầm

Nguyên nhân làm bạn nóng giận thường là do bất đồng quan điểm hay hiểu lầm. Và vì mỗi người đều có cách suy nghĩ để hiểu và giải quyết vấn đề khác nhau nên chúng ta không thể áp đặt lên người khác cách suy nghĩ của mình. Tuyệt đối đừng tức giận vì họ không làm theo ý mình. Bình tĩnh, đối diện với vấn đề, cùng đối phương thảo luận cách giải quyết là lựa chọn đúng đắn nhất. Khi lắng nghe người khác, bạn sẽ hiểu hơn về con người của họ và chính bản thân bạn cũng được họ tìm hiểu, lắng nghe một cách chân thành nhất.

Chia sẻ với người đáng tin cậy

Bí quyết cốt lõi để giải tỏa hoàn toàn cơn giận là phải “nói ra”, “trút” ra cho một đối tượng nào đó. Thay vì trút ra những lời nóng giận với “đối thủ”, bạn hãy tâm sự với người đồng nghiệp thân hoặc bạn bè. Như vậy, bạn vừa tránh được một cuộc cãi vã không đáng có, vừa nhận được những lời khuyên tốt từ đồng nghiệp và bạn bè.

Khi bạn biết cách kiềm chế nóng giận đồng nghĩa với việc bạn đã trở thành người ứng xử khôn khéo trong mọi tình huống và trước mọi xung đột. Và lúc đó, chẳng ai có thể làm bạn thất bại hay bị cô lập cả.

Đông Linh

Nguồn: Tổng hợp

 


 

Tin mới trong ngày