phunu8_news_0.png

You are here

13/06/2017 - 13:44

Dự phòng trước phơi nhiễm bằng dịch vụ PrEP hay dùng thuốc Ricovir-em chính là phương pháp mới giúp giảm nguy cơ nhiễm HIV đến 92%, đặc biệt có tác dụng với những đối tượng có nguy cơ nhiễm HIV cao.

Đó là lời nhấn mạnh của các chuyên gia tham dự Lễ khởi động chính thức dịch vụ dự phòng trước phơi nhiễm HIV tại Việt Nam do Cục phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và tổ chức PATH phối hợp tổ chức chiều 12-6.

Phu-nu-8-giam-nguy-co-HIV-nho-du-phong-phoi-nhiem-anh2
Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS phát biểu tại Lễ phát động dịch vụ dự phòng trước phơi nhiễm HIV tại Việt Nam.

Theo đó, dịch vụ dự phòng trước phơi nhiễm HIV (viết tắt là PrEP) là biện pháp sử dụng thuốc qua đường uống trước khi có các hành vi nguy cơ có khả năng phơi nhiễm với HIV như quan hệ tình dục hoặc tiêm chích không được bảo vệ, rất phù hợp cho những đối tượng có nguy cơ nhiễm HIV cao như nam có quan hệ tình dục đồng giới, người chuyển giới nữ và bạn tình (vợ/chồng) âm tính của người có H.

Nói tóm lại, biện pháp này giúp cho những người chưa bị nhiễm HIV  khỏi nguy cơ bị nhiễm nếu uống mỗi ngày 1 viên và duy trì suốt thời gian có nguy cơ lây nhiễm, 7 ngày sau khi sử dụng, thuốc sẽ có tác dụng dự phòng tối đa đối với quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Với quan hệ tình dục qua đường âm đạo, thời gian để thuốc phát huy hiệu quả tối đa là 21 ngày kể từ khi bắt đầu. Tiến sĩ Kemberly, thuộc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ khẳng định: “Nếu được dùng đều đặn và thường xuyên, PrEP đã được chứng minh là sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm HIV ở những người có nguy cơ cao tới 92%”.

Phu-nu-8-giam-nguy-co-HIV-nho-du-phong-phoi-nhiem-anh3
“Nếu được dùng đều đặn và thường xuyên, PrEP đã được chứng minh là sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm HIV ở những người có nguy cơ cao tới 92%”, Tiến sĩ Kimberly Green, Giám đốc Dự án Healthy Markets nhấn mạnh.  

Được biết, đây là thuốc kháng virus (ARV) chứa tenofovir có cơ chế hoạt động rất đơn giản: Virus HIV cần một loại enzyme có tên là transcriptase để nhân bản trong cơ thể. Prep ngăn chặn emzym này khiến virus HIV không thể sinh sôi để làm cơ thể bị lây nhiễm. Do đó, bên cạnh việc thực hiện hành vi tình dục an toàn và sử dụng bao cao su, PrEP được xem là một lựa chọn tuyệt vời giúp bạn tự bảo vệ mình khỏi HIV.

Từ năm 2015, Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến cáo mạnh mẽ việc sử dụng PrEP như một phần trong chiến lược dự phòng HIV kết hợp cho những người có nguy cơ nhiễm HIV cao. Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS chia sẻ: “PrEP là biện pháp dự phòng HIV mới và hữu hiệu đang ngày càng được áp dụng trên thế giới, kể cả ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Với việc đưa dịch vụ PrEP vào Việt Nam, chúng ta có cơ hội giảm mạnh các ca nhiễm HIV mới và loại trừ HIV ở Việt Nam vào năm 2030.”

Phu-nu-8-giam-nguy-co-HIV-nho-du-phong-phoi-nhiem-anh1
Không khí sôi nổi tại buổi lễ.

Giới thiệu dịch vụ PrEP là mục tiêu lâu dài do Kế hoạch Cứu trợ Khẩn cấp AIDS của Tổng thống Hoa Kỳ (PEPFAR) hỗ trợ thông qua Dự án Healthy Markets của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID). "Việc lồng ghép PrEP vào các dịch vụ HIV tại Việt Nam sẽ thúc đẩy giảm mạnh các ca nhiễm HIV mới ở các nhóm có nguy cơ cao. Mục tiêu của chương trình thí điểm PrEP này là tìm ra mô hình cung cấp dịch vụ tốt nhất có tính bền vững. Kết quả thí điểm sẽ được sử dụng để xây dựng hướng dẫn quốc gia và cơ chế tài chính cho PrEP trong tương lai", Tiến sĩ Kimberly Green phát biểu.

Việc kê đơn dùng PrEP đã được bắt đầu từ tháng 3 năm 2017. Chương trình thí điểm sẽ được thực hiện đến tháng 9 năm 2018. Kết quả thí điểm sẽ được tổng kết và trình Bộ Y tế nhằm định hướng cho các bước tiếp theo về phòng ngừa HIV tại Việt Nam.

Hoa Mai

Theo Sparkling.vn

Tin mới trong ngày