phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

01/10/2020 - 11:12

Ngày 30/9, Viện Di truyền Y học TP. HCM (MGI), Công ty Cổ phần Giải pháp Gene - Gene Solutions (GS) đã phối hợp cùng Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương và Cà Mau chính thức ký kết biên bản ghi nhớ, triển khai dự án “Vì thế hệ trẻ thơ không bệnh di truyền”.

vi_the_he_tre_tho_khong_benh_di_truyen.jpg
BS CKII Võ Thành Lợi, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau và BS. Nguyễn Hữu Nguyên, CEO Gene Solutions ký biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai dự án “Vì thế hệ trẻ thơ không bệnh di truyền” tại Cà Mau

Theo đó, dự án sẽ xét nghiệm gen miễn phí cho thai phụ có hoàn cảnh khó khăn tại Bình Dương và Cà Mau. Cụ thể, thai phụ có hoàn cảnh khó khăn sẽ được hỗ trợ thực hiện miễn phí (tùy chọn) 2 xét nghiệm là NIPT và Carrier nhằm tầm soát các dị tật bẩm sinh và bệnh lặn đơn gen phổ biến, từ đó phát hiện sớm các bệnh di truyền trong thai kỳ để can thiệp kịp thời, chăm sóc thai kỳ hiệu quả và góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Phát biểu tại lễ ký kết và công bố dự án, TS. Nguyễn Hoài Nghĩa, Trưởng nhóm Di truyền, Trung tâm Y sinh học phân tử, Đại học Y Dược TP. HCM; Chuyên gia cấp cao tại Viện Di truyền Y học; Chủ tịch hội đồng quản trị - Người sáng lập Gene Solutions cho biết: “Chúng tôi mong rằng thông qua dự án này, sẽ có nhiều thai phụ và chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản tại Bình Dương cũng như các địa phương khắp cả nước hiểu được tầm quan trọng của việc thăm khám thai định kỳ đầy đủ, đồng thời chủ động thực hiện các xét nghiệm tầm soát trước sinh hiện đại để có một thai kỳ an tâm hơn và sinh ra một thế hệ trẻ em Việt, tương lai của đất nước hoàn toàn khỏe mạnh”.

TS Nguyễn Hoài Nghĩa - Chủ tịch hội đồng quản trị - Người sáng lập Gene Solutions

BS CKII Dương Thanh Hiền, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương chia sẻ: “Hiện vẫn còn không ít thai phụ do chưa hiểu, chưa quan tâm đúng mức hoặc không có điều kiện tiếp cận các xét nghiệm sàng lọc trước sinh tiên tiến một cách đầy đủ nên vẫn còn một số trẻ sinh ra mắc dị tật bẩm sinh…

Đây cũng là một trong những mối quan tâm hàng đầu của Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Bình Dương thời gian qua”. Theo BS CKII Dương Thanh Hiền, thông qua dự án này, Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Bình Dương hi vọng chị em phụ nữ mang thai có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn được tiếp cận với xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn (NIPT - triSure, giúp tầm soát 3 dị tật phổ biến là hội chứng Down, hội chứng Edwards, hội chứng Patau) và xét nghiệm triSure Carrier (tầm soát 5 bệnh di truyền gen lặn phổ biến ở người châu Á) do Viện Di truyền Y học (MGI) và Công ty Cổ phần Giải pháp Gene - Gene Solutions (GS) phát triển.

TS Nguyễn Hoài Nghĩa và BS CKII Dương Thanh Hiền trao biên bản ghi nhớ

BS. CKII. Võ Thành Lợi  – Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau chia sẻ: “Tôi hy vọng dự án “Vì thế hệ trẻ thơ không bệnh di truyền” sẽ là bước khởi đầu hiệu quả, hỗ trợ đắc lực cho công tác sàng lọc trước sinh tại các đơn vị y tế nói riêng và tỉnh Cà Mau nói chung”.

Được biết, chương trình diễn ra từ ngày 01/10/2020 đến ngày 31/03/2021, khởi đầu tại tỉnh Bình Dương và Cà Mau, thời gian tới sẽ tiếp tục lan tỏa đến các tỉnh thành khác.

Tại mỗi địa phương, dự án sẽ hỗ trợ 50 mẫu xét nghiệm gen mỗi tháng, tối đa 300 mẫu xét nghiệm gen cho dự án. Dự kiến tổng ngân sách cho dự án này lên đến 5 tỷ đồng.

Từ khi thành lập đến nay (tháng 1/2017), vì cộng đồng là 1 trong 3 giá trị hoạt động cốt lõi của Gene Solutions. Đây luôn là động lực để Gene Solutions không ngừng nghiên cứu, phát triển và ứng dụng các công nghệ gen tiên tiến vào công tác chăm sóc sức khỏe người Việt.

Không chỉ hy vọng các thai phụ có hoàn cảnh khó khăn ở nhiều tỉnh thành khắp cả nước tiếp cận được với phương pháp xét nghiệm gen hiện đại để chăm sóc, quản lý thai kỳ hiệu quả hơn, thông qua dự án này, Gene Solutions còn mong muốn góp phần giúp cộng đồng có thêm kiến thức, sự hiểu biết nhất định về xét nghiệm gen, xét nghiệm di truyền để từ đó có chọn lựa đúng trong hành trình chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình.

Theo thông tin từ Gene Solutions, dự án sẽ tiếp tục nhận hồ sơ đăng ký tham gia của các Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản tại các tỉnh thành khắp cả nước.

Bắc Linh


 


 

Tin mới trong ngày