phunu8_news_0.png

22/03/2017 - 08:56

Nhiều người tin rằng trọng lượng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của chúng ta chứ không thể ảnh hưởng đến não, suy nghĩ vậy liệu có đúng?

Trong cuộc sống hiện nay, nhiều người có xu hướng ít vận động, ngồi làm việc trước máy tính nhiều, ăn thức ăn nhanh, chính vì vậy mà bệnh béo phì ngày càng tăng.

phu-nu-8-dung-khinh-thuong-trong-luong-co-the-tac-dong-den-nao-day-hinh-anh

Sự thật

Sự thật có vẻ nghe không được vui. Theo một nghiên cứu, trọng lượng của chúng ta có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến kích thước của bộ não và tốc độ lão hóa của nó. Béo phì làm giảm chất trắng bên trong sọ, điều này không chỉ dẫn đến chứng sa sút trí tuệ, bệnh Alzheimer và trầm cảm mà còn ảnh hưởng đến trí nhớ, ngôn ngữ và thị lực.

Nghiên cứu

Các nhà khoa học tại đại học Cambridge đã thực hiện nghiên cứu xem béo phì đẩy nhanh quá trình nhỏ lại của não theo sự phát triển của tuổi tác như thế nào. Các phát hiện được công bố trên tạp chí Neurobiology of Aging.

Phương pháp

phu-nu-8-dung-khinh-thuong-trong-luong-co-the-tac-dong-den-nao-day-hinh-anh 5

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra trên 473 người trong độ tuổi từ 20 đến 87 có những cân nặng khác nhau, để tìm sự khác biệt không bình thường giữa họ. Nghiên cứu phát hiện ra rằng những người trung niên có cân nặng chuẩn thì nồng độ chất trắng nhiều hơn so với những người thừa cân cùng tuổi. Người béo phì ở độ tuổi trung niên khoảng 50 có vấn đề về não bộ như người già hơn ít nhất họ 10 tuổi. Nói tóm lại, béo phì làm hư bộ não của bạn.

Hạn chế của nghiên cứu

Tuy nhiên, nghiên cứu này vẫn có một số hạn chế. Ví dụ, những người béo phì được kiểm tra về chỉ số IQ của họ, nhưng khả năng nhận thức tổng thể của họ vẫn không bị ảnh hưởng. Do đó, cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác định mối liên hệ chính xác giữa trọng lượng và chức năng của não.

Theo Paul Fletcher, đồng tác giả của nghiên cứu và giáo sư tâm thần học tại Đại học Cambridge, cho rằng cần nghiên cứu chi tiết hơn về bệnh béo phì và lão hóa sớm của não. Chúng ta đang sống trong một dân số già đi, với sự gia tăng mức độ béo phì, do đó điều thiết yếu phải xác định xem hai yếu tố này có thể tác động như thế nào vì các hậu quả đối với sức khoẻ có thể là nghiêm trọng.

Điều quan trọng là gì?

Chất trắng thường được gọi là  "tàu điện ngầm của não" có trách nhiệm duy trì mối liên hệ giữa các vùng khác nhau của não và kiểm soát mức độ phản ứng của các nơ-ron thần kinh. Cho nên việc suy giảm chất trắng chắc chắn là nguy hiểm và dẫn đến những biến chứng phức tạp.

Điều bạn nên làm

Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng hoặc hoảng loạn. Bệnh béo phì, tiểu đường, và một số bệnh nghiêm trọng khác có thể được kiểm soát và thậm chí giảm thiểu được bằng hai bước dưới đây:

Tập thể dục:

phu-nu-8-dung-khinh-thuong-trong-luong-co-the-tac-dong-den-nao-day-hinh-anh 6

Trước hết, bạn hãy rời khỏi chiếc ghế và tập thể dục. Càng tích cực vận động thì càng tốt cho sức khỏe. Hãy tham gia tập tại phòng tập hoặc thiết kế cho mình những bộ dụng cụ tập tại nhà. Nếu bạn thấy chi phí quá đắt, có thể tập những bài tập tại nhà, tập yoga...Hãy dành ít nhất 20-30 phút tập luyện mỗi ngày.

Ăn uống lành mạnh:

Hãy theo dõi và kiểm soát lượng calo bạn tiêu thu mỗi ngày. Cố gắng giữ ít đồ ăn vặt trong nhà. Tự nấu ăn và tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để có những bữa ăn lành mạnh.

Nói tóm lại, hãy ưu tiên sức khỏe của bạn trước những thứ khác trong cuộc đời, bao gồm nghề nghiệp và mức lương hàng tháng.

Trần Nga

Theo Sparkling.vn

Tin mới trong ngày