phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

17/06/2020 - 07:33

Sau các ứng dụng trên smartphone dùng để kiểm tra hoạt động của những cơ quan nội tạng liên quan đến sức khỏe như nhịp tim, áp huyết hay lượng đường..., nay lại xuất hiện các loại app trên iPhone để theo dõi đời sống tình dục của người dùng.

Một bản cập nhật cho ứng dụng Sức khỏe của Apple được phát hành vào mùa thu này sẽ cho phép người dùng theo dõi đời sống tình dục của họ. Nhưng liệu điều đó có hữu ích không, bởi một số chuyên gia đánh giá, nếu chỉ tính riêng tính năng theo dõi này, giá trị đối với sức khỏe của mọi người là không cao.

phunu8-dung-iphone-theo-doi-suc-khoe-tinh-duc-hinh-anh 4

Cũng theo giới chuyên môn, giả như thay vào đó có thêm một số chức năng thu thập thông tin về hoạt động tình dục, chẳng hạn như tính toán và hiển thị ngày có kinh nguyệt cuối cùng của người phụ nữ, được tích hợp với các thông số đo đạc khác, việc theo dõi sẽ hữu ích hơn. Đây là một phần của bộ ứng dụng Health Kit do Apple phát triển tích hợp sẵn trong phiên bản cập nhật iOS9. Với ứng dụng này, người dùng sẽ có thể đăng nhập ngày và thời gian họ quan hệ tình dục, kể cả ghi chú có hay đã quên sử dụng biện pháp bảo vệ. Nhận định về phát kiến mới, Tiến sĩ Elizabeth Kavaler, chuyên gia về tiết niệu nữ tại Bệnh viện Lenox Hill ở thành phố New York cho biết, thật ra nếu xét đây chỉ là một bản ghi chú đơn giản về hoạt động tình dục của mỗi người, xem ra không hữu ích lắm, nhưng bù lại nó đem đến cảm giác yên tâm, hài lòng khi biết được những mặt tốt xấu từ sinh hoạt ái ân của mình.

phunu8-dung-iphone-theo-doi-suc-khoe-tinh-duc-hinh-anh 5

Bà cũng bổ sung, nếu muốn sử dụng dữ liệu để cải thiện sức khỏe tình dục cho có lợi, mọi người sẽ phải cần bổ sung thêm thông tin. Kavaler đưa ra một tình huống điển hình như, nếu có ai đó muốn theo dõi tất cả các đối tác tình dục của mình, họ cần có phần khung nhập tên người ấy vào app và có thể thông báo ngay cho bạn tình trong trường hợp phát hiện mình đã mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD). Tuy có vẻ như việc này xâm phạm quyền riêng tư, nhưng điếu ấy cũng có mặt lợi. Chẳng hạn, các nhà nghiên cứu muốn sử dụng thông tin từ Health Kit để theo dõi sự bùng phát của STDs, họ sẽ cần nắm rõ liệu người ấy gần đây đã đi du lịch những đâu, hoặc đã có bao nhiêu bạn tình trong ba tháng qua, lúc ấy kho dữ liệu này rất có ích cho cộng đồng..

Bên cạnh đó, ở phần hữu ích, ứng dụng có thể giúp người ta đạt mong ước có thai hoặc tránh mang bầu ngoài ý muốn, với điều kiện phải có thêm thông tin liên quan đến khả năng sinh sản, ví dụ là ngày của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng, kết quả kiểm tra rụng trứng và chất lượng chất nhầy cổ tử cung. Cái khó nằm ở chỗ, tất cả đều là các nguồn dữ liệu riêng lẻ, được trình bày rời rạc trong từng biểu đồ khác nhau nên không dễ cho một người bình thường tổng hợp chúng tốt để có được một kết quả có ý nghĩa.

phunu8-dung-iphone-theo-doi-suc-khoe-tinh-duc-hinh-anh 6

Khiếm khuyết nói chung của ứng dụng có lẽ còn nằm ở chỗ, nói là theo dõi hoạt động tình dục nhưng phần lớn lại được triển khai nhắm vào hướng theo dõi thông tin về sức khỏe sinh sản là chính. Lại nữa, có vẻ Apple đang thiên vị phục vụ giới nữ, vì app này thiếu các phần cần thiết dành cho đàn ông, chẳng hạn tính toán số lượng, đo lường chất lượng hay tốc độ di chuyển của tinh trùng. Xem ra trái táo cắn dở vẫn còn nhiều việc phải làm với ứng dụng mới này.

Nhiệt Kế

(Theo FoxNews.com)


 


 

Tin mới trong ngày