phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

19/01/2018 - 10:24

Thói quen bú bình, ăn hay ngậm trong miệng những chất lỏng có chứa nhiều đường trong khi ngủ của trẻ mang lại những tác hại khôn lường.

Bạn tôi, một cô giáo cấp 1 có đứa con trai lên 5. Lớn tướng là thế nhưng tối ngủ, cậu vẫn còn ôm bình sữa như những đứa trẻ 1-2 tuổi. Hậu quả là hàm răng của cậu bé này bị sâu ăn đến tận chân răng, đen xì.

Cậu bé con bạn tôi không phải là một ngoại lệ. Nhiều gia đình vì cưng chiều con nên "không nỡ" tước đi sở thích hồi còn bé của trẻ. Trước khi đi  ngủ vẫn cho bé uống sữa, nước hoa quả, nước có đường... bằng bình mà không nghĩ thói quen này có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng về răng miệng, thể chất cho bé về lâu dài.

ghien_bu_binh.jpg

Thương con là hại con

Nhiều nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng những đứa trẻ uống quá sữa công thức khiến năng lượng mà đứa trẻ nạp vào luôn cao hơn mức cơ thể chúng cần và kết quả tất yếu là tăng cân nhanh chóng ngay trong những năm tháng đầu đời, vượt trội so với những trẻ bú bằng sữa mẹ.

Bênh cạnh đó, những trẻ có thói quen ngậm bình sữa hay các thức uống có đường trước khi ngủ sẽ làm chất đường lên men thành acid, tấn công vào men răng làm hư hại men răng, lâu ngày gây nên tình trạng đa sâu răng, nhất là các răng cửa sữa ở hàm trên và hàm dưới. Hậu quả là các răng sữa phía trước hàm trên của bé thường có những lỗ sâu răng lớn hay những mảng khuyết lớn màu trắng, sau đó chuyển thành màu đen hoặc lớp men răng có thể bị phá hủy hoàn toàn tạo thành những lỗ sâu.

Sâu răng lâu ngày nếu không được điều trị và dự phòng sớm sẽ làm cho trẻ bị đau nhức và gặp khó khăn trong việc ăn nhai, học tập và ảnh hưởng đến thẩm mỹ… Trường hợp trầm trọng hơn các răng sâu có thể gây ra nhiễm trùng phải nhổ răng, đôi khi làm ảnh hưởng đến các mầm răng vĩnh viễn bên dưới hay ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân, đôi khi có thể gây nhiễm trùng huyết…

Nếu phải nhổ sớm các răng sữa thì các răng vĩnh viễn mọc lên sau này sẽ mọc lệch lạc làm ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, phát âm, thẩm mỹ.

tre_sau_rang.jpg

Cách phòng ngừa

- Bạn không nên để trẻ đi ngủ với bình sữa, nước trái cây hay nước ngọt ngậm trong miệng, nếu bé có thói quen bú bình mới ngủ thì chỉ cho ngậm bình nước lọc và lấy bình ra khi bé đã ngủ.

- Khi bé được 1 tuổi, nên tập cho trẻ uống sữa bằng ly càng sớm càng tốt. Bạn có thể mua những chiếc ly màu sắc, có hình thù ngộ nghĩnh để "dụ" bé uống. Khi uống sữa bằng ly, bé sẽ không có thói quen ngậm sữa trong miệng vì thế các chất đường trong sữa sẽ không đọng lại lâu trên răng.

- Tập cho bé giữ vệ sinh răng miệng luôn sạch sẽ bằng cách chải răng, uống nước sau khi uống sữa hay dùng gạc lau sạch răng cho bé sau mỗi lần ăn hay uống sữa nếu bé còn nhỏ.

- Nếu bé cần ngậm núm vú mới ngủ được, nhất là vào ban đêm thì nên cho bé uống nước sạch, hạn chế sử dụng các loại thức uống có đường.

- Tập cho bé có thói quen khám răng miệng định kỳ 6 tháng hay 1 năm/lần, để phát hiện những răng mới bị sâu và được hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng đúng cách.

- Nếu  có nhiều việc phải làm thì các chị em có thể nhờ người thân cho trẻ bú bình vào đúng giờ đã lên lịch.

Ngân Nguyễn


 


 

Tin mới trong ngày