phunu8_news_0.png

11/07/2019 - 11:52

Bạn giống như nhiều người thường cho rằng bị côn trùng đốt và một vài nốt mẩn ngứa là… chuyện bình thường? Tuy nhiên, các chuyên gia về sức khỏe của Hoa Kỳ lại khuyên dứt khoát  nên từ bỏ suy nghĩ đó và hãy nhanh chóng đến các cơ quan y tế, nếu các vết đốt có những triệu chứng kèm theo dưới đây:

phunu8-đung-chu-quan-khi-bi-1-trong-5-loai-con-trung-nay-tan-cong-hinh-anh 4

1. Rệp

Rệp thường xuất hiện ở giường ngủ và gây nhiều phiền toái hơn là mối đe dọa đối với sức khỏe. Chúng có thể chỉ là những vết sưng nhỏ, màu đỏ, có hình dáng giống như vết muỗi đốt, xuất hiện ở lưng, bụng hoặc chân của bạn. Tuy nhiên, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ cho rằng, việc ngứa ngáy không chỉ phá hoại giấc ngủ của bạn mà còn gây ra nhiều vấn đề trên da, phải điều trị bằng cortisone hoặc một loại thuốc khác mới có thể giải quyết triệt để.

2. Con ghẻ

Các vấn đề về mẩn ngứa, vết tổn thương trên da thực sự không chỉ là vết cắn của con ghẻ. Bởi lẽ, loại côn trùng này mang theo ký sinh trùng cực nhỏ khi con cái chui vào lớp biểu bì của bạn và đẻ trứng ở đó. Chúng sẽ khiến bạn bị ngứa điên cuồng, nổi mẩn, nhiễm trùng và lây lan rất nhanh. Lúc này, bác sĩ cần phải kê một loại kem thoa để diệt con ghẻ và trứng của chúng.  

phunu8-đung-chu-quan-khi-bi-1-trong-5-loai-con-trung-nay-tan-cong-hinh-anh 6

3. Ong

Nếu bạn bị ong đốt, hãy rút lấy ngòi châm ngay khi bạn có thể. Trong hầu hết các trường hợp, vết thương để lại sẽ có màu đỏ và một chấm trắng ở giữa. Thế nhưng, một số loại ong như ong bắp cày hay ong vò vẽ thường không để lại vết chích nên bạn khó nhận biết. Trong tình huống bạn bị ong chích và có biểu hiện như cổ họng sưng đau, khó thở, buồn nôn, nôn… hãy nhanh chóng tìm đến cơ quan y tế để được giải độc.

4. Bọ ve

Nổi tiếng vì nguy cơ mang đến bệnh Lyme, một chứng bệnh có thể gây tổn thương thần kinh, giảm trí nhớ, viêm quanh tim… nếu không được điều trị kịp thời. Khi bọ ve cắn, vết ban nhỏ, màu hồng và thường xuất hiện ở vùng cổ tay, cánh tay và mắt cá chân. Nếu bạn có thêm các triệu chứng như sốt, ớn lạnh, phát ban sau một vài ngày bị bọ ve cắn, cần điều trị ngay ở bệnh viện chuyên khoa.

phunu8-đung-chu-quan-khi-bi-1-trong-5-loai-con-trung-nay-tan-cong-hinh-anh 5

5. Muỗi đốt

Hầu hết chúng ta ai cũng ít nhất một lần bị muỗi đốt, nhất là vào mùa hè. Chúng ngứa ngáy, nổi mẩn, gây khó chịu trong vài ngày và biến mất. Thế nhưng, bạn có biết muỗi mang rất nhiều mầm bệnh và trong đó có cả sốt xuất huyết. Do đó, khi bạn bị muỗi đốt kèm với các triệu chứng như sốt, mệt mỏi, hãy hẹn gặp bác sĩ ngay lập tức.

Hân Thái

(Theo Goodhousekeeping.com)

Tin mới trong ngày