phunu8_news_0.png  banner.jpg

23/10/2018 - 09:27

Công nương Meghan đã thông báo tin vui mang thai và sẽ làm mẹ lần đầu tiên ở tuổi 37. Điều này đã làm dấy lên sự suy đoán về khả năng sinh sản của cô.

Khi một thành viên của gia đình hoàng gia thông báo họ đang mong đợi một đứa trẻ, người dân thường rất phấn khích, cùng với đó là những háo hức tiên đoán về giới tính, tên và danh hiệu của hoàng tử hoặc công chúa trong tương lai.

Từ khi Kensington Palace đã thông báo rằng Công tước và Nữ công tước xứ Sussex sẽ trở thành cha mẹ vào mùa xuân tới, những điều như trên cũng diễn ra. Nhưng thêm vào đó là một điều không mấy dễ chịu khi người ta nhắc đến tuổi của công nương Meghan.

dung-bo-qua-loi-khuyen-cua-chuyen-gia-de-co-the-nhanh-chong-mang-thai-sau-tuoi-30-nhu-cong-nuong-meghan.jpg

Nữ công tước sẽ làm mẹ lần đầu tiên ở tuổi 37. Điều này đã làm dấy lên sự suy đoán về khả năng sinh sản của cô. Thực tế, những suy đoán này đã xuất hiện từ rất lâu, trước khi cô kết hôn với Hoàng tử Harry vì nó được dựa vào những quan niệm từ xa xưa liên quan đến đồng hồ sinh học.

Tuy nhiên, nữ công tước chắc chắn không phải là người duy nhất sinh con đầu lòng muộn. Theo số liệu gần đây nhất từ Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh, độ tuổi trung bình của một người làm mẹ lần đầu tiên đã tăng lên 28,8 năm. Hơn một nửa (54%) số trẻ sơ sinh được sinh ra từ các bà mẹ ở độ tuổi từ 30 trở lên, tăng đáng kể từ năm 1996 (khi đó chỉ có 41% trẻ được sinh ra bởi các bà mẹ trong độ tuổi trên 30 và con số này năm 2006 là 48%).

dung-bo-qua-loi-khuyen-cua-chuyen-gia-de-co-the-nhanh-chong-mang-thai-sau-tuoi-30-nhu-cong-nuong-meghan1.jpg

Mặc dù những thống kê này cho thấy so với thập kỷ trước, ngày càng nhiều phụ nữ kết hôn và sinh con muộn. Tuy nhiên, các quan niệm sai lầm khi nói đến khả năng sinh sản và nuôi dạy con cái của phụ nữ ở độ tuổi 30 vẫn không ngừng được lan truyền.

Sự thật đằng sau những quan niệm sai lầm về chuyện mang thai ở những năm cuối độ tuổi 30

Để khám phá những huyền thoại này, trang Prevention.com đã hỏi các chuyên gia từ trung tâm NCT (National Childbirth Trust) và trung tâm chăm sóc sức khỏe HCA, những tổ chức điều hành các phòng khám thai sản và tư sản sinh sản trên khắp nước Anh.

Và đây là những lý giải của họ về những hiểu lầm về chuyện mang thai ở sau độ tuổi 30 giống như trường hợp của công nương Meghan:

dung-bo-qua-loi-khuyen-cua-chuyen-gia-de-co-the-nhanh-chong-mang-thai-sau-tuoi-30-nhu-cong-nuong-meghan2.jpg

1. Sẽ mất nhiều thời gian hơn để có thai nếu bạn cố gắng thụ thai vào những năm cuối của độ tuổi 30

Thực tế: "Viện y tế NICE (the National Institute for Healthcare and Excellence) đưa ra con số rằng hơn 80% các cặp vợ chồng sẽ thụ thai trong vòng 1 năm nếu người phụ nữ dưới 40 tuổi, không sử dụng biện pháp tránh thai và thường xuyên quan hệ tình dục. Tỷ lệ này giảm nhẹ khi người phụ nữ đến gần độ tuổi 40", Elizabeth Duff, cố vấn chính sách tại NCT cho biết.

2. Không có nhiều ca mang thai ở những năm cuối của tuổi 30 vì khả năng sinh sản của người phụ nữ lúc này đã giảm

Thực tế: "Trên thực tế, đây lại là điều khá phổ biến. Gần 1/5 (17,7%) các ca sinh trong năm 2016-17 là do các bà mẹ ở độ tuổi 35-39, theo thống kê thai sản của NHS cho nước Anh", bà Duff nói.

Tiến sĩ James Nicopoullos, một chuyên gia về y học sinh sản tại Phòng khám Lister Fertility của HCA, cho biết: Mang thai ở độ tuổi gần 40 không phải là không phổ biến nhưng có thể bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn một chút để thụ thai".

dung-bo-qua-loi-khuyen-cua-chuyen-gia-de-co-the-nhanh-chong-mang-thai-sau-tuoi-30-nhu-cong-nuong-meghan3.jpg

3. Bạn có nhiều nguy cơ bị sẩy thai hơn nếu bạn đang mang thai vào những năm cuối của độ tuổi 30

Thực tế: Đúng là bạn có nguy cơ sẩy thai cao hơn một chút. Theo tổ chức từ thiện Tommy's, ở phụ nữ dưới 30 tuổi, tỉ lệ sẩy thai là 1/10 thai kì. Nhưng với phụ nữ tuổi từ 35-39, tỉ lệ này tăng nhẹ lên đến 2/10 thai kì. Tổ chức y tế Anh NHS cũng lưu ý rằng, đối với hầu hết phụ nữ, sẩy thai là 1 lần mang thai và họ tiếp tục mang thai thành công trong tương lai.

Tiến sĩ Nicopoullos giải thích: "Khi bị sẩy thai và khó mang thai vì sẩy thai sớm thì có thể là do cơ chế của cơ thể không thể đảm bảo cho phôi thai phát triển hoặc có bất thường về mặt di truyền (hoặc ít phổ biến hơn thì là do tinh trùng)".

4. Bạn có nhiều nguy cơ bị biến chứng trong khi mang thai và sinh con

Thực tế: Bà Duff nói: Mang thai lần đầu ở những năm cuối tuổi 30 cũng có nhiều rủi ro biến chứng hơn một chút so với những người làm mẹ lần đầu ở tuổi trẻ hơn. Những biến chứng có thể bao gồm: Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kì cao hơn, tiền sản giật, huyết áp cao, sẩy thai và sinh con bị hội chứng Down. Tuy nhiên, đa số phụ nữ ở tuổi này khỏe mạnh vẫn có khả năng sinh con đơn giản và khỏe mạnh.

Việc nên làm để tăng khả năng sinh sản ở độ tuổi ngoài 30

Trong khi không thể thay đổi tuổi của mình thì bạn có thể kiểm soát các loại thực phẩm bạn ăn, cách xử lý căng thẳng và môi trường sống của mình để tăng khả năng thụ thai. Cụ thể như sau:

dung-bo-qua-loi-khuyen-cua-chuyen-gia-de-co-the-nhanh-chong-mang-thai-sau-tuoi-30-nhu-cong-nuong-meghan4.jpg

1. Lưu ý chuyện ăn uống

Sau một nghiên cứu với 18.000 người tham gia, tiến sĩ Jorge E. Chavarro, một trợ lý giáo sư về dinh dưỡng và dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Harvard và là tác giả của cuốn "The Fertility Diet", đã đưa ra những lời khuyên về ăn uống quan trọng cho khả năng sinh sản.

- Bổ sung protein từ thực vật: Các loại thực phẩm làm tăng mức insulin góp phần vào các rối loạn rụng trứng sinh sản. Tiến sĩ Chavarro giải thích: "Không phải tất cả các protein đều được tiêu hóa như nhau. Protein động vật như trong thịt bò và thịt gia cầm, cần nhiều insulin hơn để tiết ra nên có liên quan đến vô sinh. Tin tốt là thay thế 25 gram protein động vật với 25 gram protein thực vật (đậu, đậu Hà Lan, quả hạch) có khả năng giảm nguy cơ vô sinh do rụng trứng thấp hơn 50%.

dung-bo-qua-loi-khuyen-cua-chuyen-gia-de-co-the-nhanh-chong-mang-thai-sau-tuoi-30-nhu-cong-nuong-meghan5.jpg

- Không tiêu thụ chất béo trans fat: Đây là chất béo chuyển hóa làm tăng lượng insulin và được tìm thấy chủ yếu trong các loại thực phẩm chiên nướng đóng gói. Các chất béo không bão hòa đơn, giống như các loại bơ, quả hạch và dầu ô liu, có liên quan đến việc giảm nguy cơ vô sinh.

dung-bo-qua-loi-khuyen-cua-chuyen-gia-de-co-the-nhanh-chong-mang-thai-sau-tuoi-30-nhu-cong-nuong-meghan6.jpg

- Tránh tiêu thụ carbs: Các loại carbs được tiêu hóa nhanh chóng, chẳng hạn như bánh mì trắng, khoai tây và soda, tăng lượng đường trong máu của bạn, thúc đẩy bài tiết insulin. Hơn nữa, loại carbs "trắng" này còn khuyến khích sự phát triển của nấm men. Độc tố nấm men có thể phản ứng chéo với các hormone cần thiết cho thai kỳ, ngăn chặn các vị trí thụ thể của chúng.

dung-bo-qua-loi-khuyen-cua-chuyen-gia-de-co-the-nhanh-chong-mang-thai-sau-tuoi-30-nhu-cong-nuong-meghan7.jpg

- Hạn chế tiêu thụ sữa ít béo: Nghiên cứu của Chavarro phát hiện ra rằng các loại thực phẩm từ sữa ít chất béo có xu hướng làm tăng nguy cơ vô sinh.

dung-bo-qua-loi-khuyen-cua-chuyen-gia-de-co-the-nhanh-chong-mang-thai-sau-tuoi-30-nhu-cong-nuong-meghan8.jpg

- Uống trà: Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Public Health phát hiện ra rằng những người uống trà đã tăng gấp đôi khả năng thụ thai của họ. Lý do được cho là do chất chống oxy hóa có trong trà. Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyên nên tránh trà lá mâm xôi đỏ vì nó có liên quan đến sẩy thai.

dung-bo-qua-loi-khuyen-cua-chuyen-gia-de-co-the-nhanh-chong-mang-thai-sau-tuoi-30-nhu-cong-nuong-meghan9.jpg

2. Có lối sống lành mạnh

Tiến sĩ Sami S. David, trợ lý giáo sư về y học sinh sản tại Trung tâm y tế Mount Sinai ở thành phố New York và tác giả của cuốn "Making Babies: A Proven 3-Month Program for Maximum Fertility" nói rằng: Lối sống là 1 yếu tố rất lớn góp phần vào việc thụ thai của một người. Để sớm có thai khi đã ngoài 30 tuổi, người phụ nữ nên duy trì lối sống lành mạnh như sau.

- Hạn chế stress: Nhiều chuyên gia tin rằng stress kinh niên khiến cho tuyến yên phát triển các endorphin không cần thiết ngăn chặn các hormone sinh sản. Một nghiên cứu của Trường Y Harvard đã chỉ ra rằng những phụ nữ tham gia chương trình tâm trí 10 tuần, bao gồm thư giãn và yoga, có khả năng thụ thai cao gần gấp 3 lần so với những phụ nữ không tham gia.

dung-bo-qua-loi-khuyen-cua-chuyen-gia-de-co-the-nhanh-chong-mang-thai-sau-tuoi-30-nhu-cong-nuong-meghan10.jpg

- Tập yoga: "Tập yoga giảm hormone cortisol gây căng thẳng và giúp bạn thư giãn", Tami Quinn, một giáo viên yoga và là người đồng sáng lập của trung tâm sinh sản toàn diện Pulling Down the Moon tại Chicago giải thích. Những tư thế cụ thể, chẳng hạn như Viparita Karani (Đặt chân lên tường), cũng có thể làm tăng lưu lượng máu đến buồng trứng và tử cung, có khả năng làm dày lớp lót tử cung, điều này có thể hỗ trợ cấy phôi thai.

dung-bo-qua-loi-khuyen-cua-chuyen-gia-de-co-the-nhanh-chong-mang-thai-sau-tuoi-30-nhu-cong-nuong-meghan11.jpg

- Duy trì trọng lượng khỏe mạnh: Theo Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ, 12% trường hợp vô sinh nữ là kết quả của một phụ nữ bị thiếu hoặc thừa cân quá nhiều. Đó là bởi vì estrogen được sản xuất trong các tế bào mỡ. Có quá ít hay quá nhiều chất béo trong cơ thể đều có thể khiến cơ thể không thể sản xuất đủ estrogen để kích thích sự rụng trứng.

dung-bo-qua-loi-khuyen-cua-chuyen-gia-de-co-the-nhanh-chong-mang-thai-sau-tuoi-30-nhu-cong-nuong-meghan12.jpg

- Tập thể dục: Những bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội và yoga thúc đẩy việc cung cấp máu cho vùng xương chậu và giảm căng thẳng, nhờ đó tăng khả năng thụ thai.

Theo Helino


 


 

Tin mới trong ngày