phunu8_news_0.png  banner.jpg

10/09/2016 - 10:03

Lối sống khỏe mạnh để kéo dài tuổi thọ là điều quan trọng nhất. Vì thế, những ai đang hút thuốc nên nắm được thông tin này để biết cơ thể sẽ biến đổi theo chiều hướng tích cực thế`nào khi bỏ hút thuốc

Bài đọc thêm:

Các chuyên gia y tế luôn nhắc đi nhắc lại với những tay ghiền thuốc lá là khói thuốc ảnh hưởng xấu đến toàn bộ cơ thể. Nhưng đối với nhiều người, bỏ hút thuốc là một cuộc chiến tâm lý cam go, hoặc do đơn giản là họ không tìm ra được động lực để thay đổi lối sống mà họ biết rõ là không tốt cho sức khỏe.

phu-nu-8-đieu-gi-se-xay-ra-cho-co-the-neu-ban-bo-hut-thuoc-hinh-anh

Thế thì đây chính là thứ thông tin cần yếu mà những ai đang hút thuốc nên nắm rõ để biết cơ thể mình sẽ biến đổi theo chiều hướng tích cực ra sao khi bỏ hút thuốc lá. Nhóm bác sỹ ở Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật (CDC) đã đưa ra những số liệu cho thấy nhiều thay đổi sẽ xảy ra khi một người từ bỏ thói quen hại sức khỏe là hút thuốc.

20 phút: Bạn có ngờ được không! Chỉ 20 phút sau khi bạn chấm dứt hút điếu thuốc cuối cùng, một loạt những thay đổi tích cực bắt đầu xảy ra và liên tục kéo dài hàng năm. Sau phút thứ 20, nhịp tim của người hút thuốc trở lại bình thường. Các mao mạch và hệ mạch máu khôi phục lại tình trạng khỏe mạnh. Lưu lượng máu được cải thiện và độ nhạy của bàn chân và các ngón tay tăng lên.

phu-nu-8-đieu-gi-se-xay-ra-cho-co-the-neu-ban-bo-hut-thuoc-hinh-anh 7

12 giờ sau: Mức độ carbon monoxide trong máu sẽ hạ trong khi lượng ô-xy lại tăng. Các thành phần của máu trở lại bình thường.

Từ 3 tuần đến 3 tháng:  Các nguy cơ dẫn đến đau tim giảm. Triệu chứng thèm thuốc biến mất. Tuần hoàn máu trong các mạch ngoại vi được cải thiện. Các tế bào phổi hồi phục và chức năng của phổi được cải thiện thấy rõ.

Từ 1 đến 9 tháng: Những cơn ho và thở khò khe do hút thuốc giảm dần dù không thể dứt ngay, bởi phổi cần đủ thời gian để thải lọc những chất gây hại đã tích tụ trong đó lâu ngày.

Sau 1 năm: Nhu cầu về thuốc lá biến mất. Da tươi tắn và mềm mại hơn, nguy cơ bệnh tim thiếu máu cục bộ giảm đến 50%.

phu-nu-8-đieu-gi-se-xay-ra-cho-co-the-neu-ban-bo-hut-thuoc-hinh-anh 6

Sau 5 năm: Tuần hoàn máu khôi phục lại thể trạng hoàn toàn bình thường. Nguy cơ đột quỵ giảm ngang mức nguy cơ của một người không hút thuốc. Chức năng hệ miễn nhiễm và thần kinh tốt lên nhiều lần.

Sau 10 năm: Nguy cơ bị ung thư phổi lúc này nhỏ hơn hai lần so với lúc còn hút thuốc. Nguy cơ phát triển ung thư vòm họng, thực quản, thận và ung thư tuyến tụy cũng gỉam nhiều.

Sau 15 năm: Nguy cơ bệnh tim thiếu máu cục bộ và cơ hội để ung thư phát triển nay chính xác ngang bằng với người không hút thuốc.

Nhiệt Kế

Theo Sparkling.vn


 


 

Tin mới trong ngày