phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

13/03/2018 - 16:39

Các nhà khoa học không chắc những thiết bị công nghệ số như điện thoại thông minh có hủy hoại bộ não con người hay không, nhưng họ tự tin biết rõ một điều, nó có thể gây nghiện và dẫn người ta đến trầm cảm.

Bên cạnh đó nó còn làm chậm quá trình suy nghĩ của con người, và nhiều nhiệm vụ sẽ được người ta hoàn thành tốt hơn nếu họ gạt điện thoại thông minh sang một bên. Đó là những điểm chính mà trang mạng Business Insider nêu ra khi khảo sát điều tra cách các ứng dụng ở smartphone ảnh hưởng đến hành vi của con người.

phunu8-dien-thoai-thong-minh-nhieu-cai-loi-nhung-khong-tot-cho-nao-hinh-anh 4

Con người đâu chỉ đơn giản được sinh ra để sống như thế

Suốt cả ngày cuộc sống chúng ta cứ bị gián đoạn bởi những tin báo từ thứ thiết bị mỗi người sử dụng có tên điện thoại thông minh. Smartphone báo thức, nhắc nhở mail được gửi đến, réo nhắc hay chớp nháy trên màn hình cho biết cuộc gọi của đồng nghiệp, bạn bè xa, đó là chưa kể những giọng nói vô hồn phát ra từ chính chúng.

Đối với tâm trí của chúng ta, những gián đoạn này xem có vẻ hợp lý. Trong cuộc sống bận rộn, chúng ta muốn công nghệ giúp ta không bỏ lỡ các cuộc hẹn và những liên lạc quan trọng. Nhưng phần cơ thể của mỗi người lại có một cách phản ứng khác. Những cảnh báo liên tục từ điện thoại kích động và đẩy các hoocmon căng thẳng lên cao biến chúng thành hành động, khích người ta thành manh động, thậm chí “choảng” nhau. Chúng còn khiến tim đập mạnh, thở dồn, mồ hôi túa ra và các cơ thắt lại. Phản ứng đó ngầm có ý định giúp chủ nhân “vượt qua những do dự”, tức muốn hay không muốn trả lời cuộc gọi hoặc tin nhắn từ một đồng nghiệp.

Các ứng dụng smartphone đang tận dụng tối đa nhu cầu nối mạng của con người về an toàn và tương tác xã hội. Điều này khiến các nhà nghiên cứu bắt đầu cảm thấy lo. 89% số sinh viên đại học hiện nay cho biết họ tưởng tượng chiếc điện thoại như hớp hồn khả năng chú ý của mình. Họ nhiều khi có cảm giác ám ảnh là đã nghe tiếng rung của điện thoại dù chiếc smartphone chưa thực sự reo. 86% người Mỹ thú nhận đã kiểm tra và truy cập tài khoản mạng xã hội liên tục, và than vãn hành động này khiến họ thực sự căng thẳng.

Nhà nội tiết học Robert Lustig cảnh báo, các thông báo từ điện thoại đang dần khiến bộ não gần như luôn trong trạng thái căng thẳng và sợ hãi bởi một đường dẫn bộ nhớ mới mang tên sợ hãi-căng thẳng đã được tạo ra. Khi hiện hữu mãi một trạng thái như thế có nghĩa là vỏ não trước trán, phần não bộ thường liên đới với chức năng nhận thức cao nhất của người, hoàn toàn bị rối rắm, nói tóm là về cơ bản phần não này tê liệt. Hệ lụy là chủ nhân của phần não liệt này sẽ có xu hướng hành động mất kiểm soát, gây rắc rối cho mình và cho người khác.

phunu8-dien-thoai-thong-minh-nhieu-cai-loi-nhung-khong-tot-cho-nao-hinh-anh 5

Não chúng ta không thể một lúc làm nhiều việc

Có nghĩa là não mỗi lúc chỉ làm được một việc. Từ lâu các nhà khoa học đã biết đến điều mà con người ít dám thú nhận: thực sự họ không có khả năng đa nhiệm. Đúng là như vậy đối với khoảng 97,5% dân số. 2,5% còn lại có khả năng kỳ dị hơn một chút, được giới khoa học gọi là “siêu”, vì họ thực sự có thể làm tốt cùng lúc nhiều việc. Những tay siêu này sẽ có thể vừa lái xe vừa giao dịch điện thoại mà không ảnh hưởng tí nào đến khả năng phản ứng về cầm lái sau vô-lăng.

Nhưng vì cứ 50 người mới chỉ có một người siêu nhiệm, nên số còn lại chỉ tập trung vào được một điều duy nhất tại một thời điểm nào đó. Nghĩa là mỗi khi ta tạm dừng công việc để trả lời tin nhắn mới hoặc nhận cảnh báo từ một ứng dụng khác trên điện thoại, ta sẽ bị gián đoạn và phải trả giá vì những khoảng khắc ngắt quãng ấy. Có thể mỗi lần chuyển nhiệm chỉ mất vài phần mười giây, nhưng suốt ngày cứ chập chờn giữa những ý tưởng, các cuộc đàm thoại, chuyển từ điện thoại sang máy tính… cộng lại ta sẽ phải trả giá cho sai sót rất cao, chiếm đến 40% năng suất của não bộ. Mỗi khi chuyển đổi tác vụ là mỗi lần liều lượng hoóc môn căng thẳng cortisol hay dopamine tăng vọt, trong khi vỏ não trước trán bị liệt, khiến não trở thành một thứ con nghiện ghiền hóa chất.

phunu8-dien-thoai-thong-minh-nhieu-cai-loi-nhung-khong-tot-cho-nao-hinh-anh 6

Càng dùng nhiều điện thoại, não càng bị lười

Não người chỉ có thể xử lý thông tin nhiều nhất là khoảng 60 bit/giây mỗi lúc. Càng kham nhiều nhiệm vụ ta càng phải chọn được sức mạnh đúng mực nhất của não bộ. Do làm không nổi, người ta hay nhờ vả các thiết bị kỹ thuật số làm giùm. Thế nhưng, một số bằng chứng đã cho thấy, việc “đùn đẩy” nhiều công việc cho các thiết bị số không chỉ làm óc bị đau mà còn khiến nó “lười biếng” thêm. Bởi lý do ấy, những người hay suy nghĩ lô-gic ít nhờ đến công cụ tìm kiếm trên điện thoại thông minh so với đại đa số còn lại.

Dẫu biết đọc thông tin mới trên điện thoại cũng là một cách hay để học. Thế nhưng, các nhà nghiên cứu lại cho thấy ai quen thu thập những thông tin phức tạp từ sách vở thay vì từ màn hình, sự hiểu biết của họ được phát triển sâu sắc hơn, tư duy của họ sắc sảo hơn. Còn giới khoa học Thụy Sĩ nhận định, cứ nhìn chằm chằm vào màn hình lâu có thể khiến cả não lẫn các ngón tay rơi vào tình trạng cứ mấp máy, bồn chồn.

phunu8-dien-thoai-thong-minh-nhieu-cai-loi-nhung-khong-tot-cho-nao-hinh-anh 8

Smartphone, nguồn gây nghiện cho não

Dù chưa dám đánh đồng cho rằng sử dụng các ứng dụng điện thoại đều gây nhiễu sự, nhưng các nhà khoa học đã  mạnh dạn kết án một số kiểu dùng ứng dụng điện thoại nhất định có vẻ đặc biệt nguy hại, trong đó có kiểm tra Facebook. Theo họ, thói quen này khiến lớp trẻ dễ bị trầm cảm. Càng thường xuyên kiểm tra Facebook, giới sinh viên đại học càng dễ thấy mình đau khổ. Bên cạnh Facebook là các ứng dụng như Twitter, các trò chơi như Pokemon GO… chúng đều có thể gây nghiện cho não bộ. càng nguy hiểm hơn, đa phần chúng lại thuộc nhóm những thứ miễn phí!

Nhiệt Kế

(Theo BusinessInsider.com)


 


 

Tin mới trong ngày