phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

20/10/2014 - 12:27

Với phụ nữ, mua sắm còn là một thú vui. Thế nhưng cứ mỗi lần vào siêu thị chọn thực phẩm cho gia đình, thú vui ấy dễ biến thành nỗi đau đầu cho những bà nội trợ luôn lo đến sức khỏe cả nhà

Bước vào siêu thị người phụ nữ nào cũng muốn sắm được hàng vừa tốt vừa rẻ. Đối với chuyện đi mua thực phẩm, ngoài 2 chuẩn tiết kiệm - ngon, bổ còn phải đảm bảo có lợi cho sức khỏe gia đình mình?

Rau quả nên chọn hàng nội  

Khi đi siêu thị hoặc chợ, tốt nhất bạn nên chọn rau quả được trồng trong nước. Do quá trình vận chuyển đường dài nên các loại thực phẩm nhập khẩu  thường được hái khi chưa chín và sử dụng chất bảo quản. Bên cạnh đó, đừng mua thiếu cũng đừng mua dư. Bạn nên biết rằng người trưởng thành mỗi ngày cần ít nhất 500g các loại rau xanh mới cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể, đồng thời cũng đừng nghĩ nhà có tủ lạnh to nên mua nhiều. Trữ lạnh chúng lâu cũng làm mất đi các chất dinh dưỡng thiết yếu.

Trân trọng và cẩn trọng với thực phẩm đóng hộp

Tuy được tiếng là sản phẩm hiện đại nhưng đôi lúc thực phẩm đóng hộp còn rẻ hơn cả thực phẩm tươi sống. Chúng không chỉ bảo quản được lâu hơn mà còn giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng nhiều hơn. Điều cần chú ý là trước khi lựa chọn thực phẩm đóng hộp bạn nên kiểm tra hạn sử dụng cũng như hàm lượng dinh dưỡng của chúng. Để giảm lượng chất béo và lượng calo hấp thụ, tốt nhất bạn nên chọn những sản phẩm ghi chữ “không chất béo” hoặc “ít chất béo”. Hãy chú ý tới những sản phẩm có ghi “giàu chất xơ”, “hàm lượng can-xi cao” hay “nguồn cung cấp vitamin C tốt nhất”. Những sản phẩm này sẽ cung cấp thêm ít nhất 20% hoặc nhiều hơn lượng chất dinh dưỡng ghi trên bao bì cần cho cơ thể mỗi ngày. Còn khi trên nhãn hiệu ghi “nguồn cung cấp chính của...” điều này có nghĩa là sản phẩm trên chứa từ 10 - 19 % lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho mỗi người/ngày.

Hạn chế thực phẩm đã qua chế biến

Bạn nên tránh chọn mua những thực phẩm đã qua chế biến với trên 5 thành phần nguyên liệu. Những thực phẩm đó thường sẽ bị mất đi phần lớn hàm lượng dinh dưỡng. Thêm vào đó, chúng còn không thể thỏa cơn đói của bạn. Ví dụ như cháo yến mạch ăn liền thì sẽ nhanh tiêu hơn ngũ cốc nguyên cám. Do đó cơ thể bạn sẽ cảm thấy đói vào khoảng giữa buổi sáng và bạn lại phải ăn vặt. Nước ép trái cây nguyên chất 100% và những loại thực phẩm ngũ cốc nguyên cám sẽ cung cấp cho bạn nhiều vitamin và chất khoáng hơn.

Những loại thực phẩm đặc biệt

Trong siêu thị thường có những mặt hàng không chứa một số thành phần đặc biệt như kẹo cao su không đường chẳng hạn. Từ “không” này được dùng để nói lên rằng một chất nào đó là không có hoặc có rất ít trong thực phẩm, với một mức độ không gây ảnh hưởng gì cho cơ thể. Chẳng hạn, một thực phẩm ghi “không có đường” được hiểu là những chất này chỉ hiện diện ở mức dưới 0,5% nhu cầu hằng ngày trong mỗi phần ăn trung bình của loại thực phẩm đó. Tuy nhiên, cũng cần biết không phải cứ thiếu một thành phần đặc biệt nào thì tất cả các thành phần còn lại đều tốt cho sức khỏe. Còn khi nhãn bao bì ghi “có lợi cho sức khoẻ” thì ý cần hiểu là nó đáp ứng được các tiêu chuẩn như ít chất béo, ít cholesterol (không quá 95mg), ít muối (dưới 480mg), và có nhiều hơn mức thông thường (tối thiểu 10%) các chất như vitamin A, vitamin C, sắt, can-xi, đạm, chất xơ cần thiết mỗi ngày...

Thông minh tránh “lóa mắt” trong siêu thị

Cách trưng bày thực phẩm trong siêu thị cũng nói lên một phần nào đó chất lượng của sản phẩm. Người mua sắm thông minh thường kiên nhẫn để tìm ra những loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe của mình, có khi nó ằm trên một ngăn kệ tít trên cao. Với một số mặt hàng như rau quả, sữa, trứng... bạn nên chọn những sản phẩm ở phía sau hoặc bên trong cùng của kệ để có được thứ tươi nhất. Với cách trưng bày các mặt hàng này, nhân viên siêu thị thường “ém” những sản phẩm mới ở phía bên trong, những sản phẩm cũ hơn ở bên ngoài để sản phẩm được “thanh lý” nhanh hơn.

Mua một tặng một là cái bẫy

Với thực phẩm là mục tiêu mua sắm, bạn nên cẩn thận với loại hình khuyến mãi hấp dẫn này. Đôi khi chị em phụ nữ dễ bị xiêu lòng trước những sản phẩm mua một tặng một. Tâm lý chúng ta hay nghĩ đó là một cơ hội mua sản phẩm với nửa giá. Đừng tham lam mua nhiều, nếu là thức ăn thì đôi khi bạn sẽ mua quá khả năng "tiêu hóa" trong thời gian có hạn, tới lúc đó vừa lãng phí vừa dễ... nhập viện do dùng thực phẩm bị hư.

AN LẠC


 


 

Tin mới trong ngày