phunu8_news_0.png

You are here

21/11/2018 - 10:34

Ngắm chị em đi giày gót nhọn trên sàn phẳng trông rất thời trang, nhưng sức khỏe không thích điều này, nhất là xương. Bởi mang loại giày này lâu có thể dẫn đến những mối nguy lớn như viêm khớp thoái hóa, hay còn gọi là viêm xương khớp.

Theo một nghiên cứu của Viện Y khoa Ấn Độ, phụ nữ đi giày cao gót nhọn nhiều giờ mỗi ngày có thể dẫn đến những tổn hại dần dần cho xương, là nguyên nhân hàng đầu gây viêm khớp.

phunu8-di-giay-cao-got-tren-san-nhieu-coi-chung-viem-xuong-khop-hinh-anh  4

Viêm xương khớp, một trong những tình trạng khớp bị tổn hại mãn tính thông thường nhất, do sụn bị vỡ khiến xương trong khớp cọ xát với nhau gây đau đớn, cứng khớp và nhiều vấn đề khác. Nghiên cứu cũng nhấn mạnh, đặc biệt phụ nữ dưới 40 đi giày gót nhọn lâu hay có những cơn nhói đau liên quan tới khớp, nếu không quan tâm có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe trầm trọng, có khi phải gỉai phẫu mới chữa được.

phunu8-di-giay-cao-got-tren-san-nhieu-coi-chung-viem-xuong-khop-hinh-anh  5

Giày gót nhọn khiến sự phân phối sức nặng cơ thể lên xương chân bất cân bằng. Lúc ấy, không những cơ bắp chân bị căng, đầu gối và ngón chân phải chịu lực nhiều, mà cả những vùng sụn khớp cũng quá tải, một trách nhiệm lẽ ra chúng không phải gánh. Hệ lụy là phát sinh những cơn đau chân như viêm kẽ ngón và sưng khối xương ở phần trước bàn chân. Ngoài chứng viêm khớp, mang giày cao gót cũng làm tăng nguy cơ kéo giãn dây thần kinh, đau vùng thắt lưng và đầu gối. Các triệu chứng sớm nhận biết khi bị viêm xương khớp bao gồm đau ở khớp, lưng và bàn chân bị tê cứng hơn 30 phút vào sáng sớm.

phunu8-di-giay-cao-got-tren-san-nhieu-coi-chung-viem-xuong-khop-hinh-anh  6

Chuyên gia tham gia công trình nghiên cứu khuyên, những ai thích đi giày cao gót nên lựa giày có đế dạng cái nêm hay đệm bằng, thay vì đế nhọn như bút chì. Vấn đề gây tác hại còn ở độ cao của đế, nên lý tưởng nhất là giày chỉ nên cao khoảng 3,7 cm. Lời góp ý khác là các cô gái đang tuổi thanh xuân cũng nên hạn chế đi loại giày cao gót nhọn. Bởi không tính các cơn đau mãn tính sau này, chúng còn làm hư dáng ngoại hình vốn đang trong giai đoạn phát triển.

Nhiệt Kế

(Theo economictimes.indiatimes.com)

Tin mới trong ngày