phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

25/02/2020 - 09:34

Một nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị châu Âu về gây mê, cho thấy rằng giờ trưa, ngày cuối tuần và tháng 2 là những khoảng thời gian có nguy cơ tử vong sau phẫu thuật là cao nhất. Hóa ra đi khám bệnh, điều trị cũng phải chọn ngày sao?

phunu8-di-benh-vien-ngay-nao-cung-can-phai-tinh-hinh-anh  4

Tỷ lệ tử vong tại bệnh viện tùy thuộc vào thời điểm là ngày hay đêm, trong tuần hay theo tháng? Điều này đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu được tiến hành ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên, trong số những bệnh nhân vừa trải qua phẫu thuật, số liệu tử vong chưa được kiểm tra một cách riêng biệt. Trong bài viết này, các nhà khoa học đã tìm hiểu liệu tỷ lệ tử vong trong số những bệnh nhân này có thay đổi trong ngày, trong tuần và phụ thuộc vào thời gian trong năm hay không? Nghiên cứu được tiến hành bởi tiến sĩ Felix Cork và Giáo sư Claudia Spies của Bệnh viện Charite ở Berlin, Đức..

Nghiên cứu phân tích dữ liệu từ 218.758 bệnh nhân đã được phẫu thuật tại Bệnh viện Charite từ 2006 - 2011. Nếu phẫu thuật được tiến hành trong những giờ trưa, nguy cơ tử vong ở bệnh nhân cao hơn 21% so với các phẫu thuật vào thời điểm khác trong ngày. Vào cuối tuần, nguy cơ này cao hơn 22% so với những ngày làm việc và vào tháng 2 - cao hơn 16% so với các tháng khác. Tất nhiên, cần một nghiên cứu sâu hơn về dữ liệu thu được, bao gồm cả việc tìm kiếm những nguyên nhân của sự khác biệt đó.

phunu8-di-benh-vien-ngay-nao-cung-can-phai-tinh-hinh-anh  5

Có một số yếu tố có khả năng nhất có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ tử vong. Chẳng hạn, việc theo dõi người bệnh có thể khác nhau tùy thuộc vào thời điểm trong ngày và ngày trong tuần. Ngoài ra, còn có khả năng là các bệnh nhân được phẫu thuật vào buổi trưa và vào cuối tuần đã bị thương hoặc bệnh tật nghiêm trọng hơn.

"Mặc dù đã có một tiêu chuẩn thống nhất về chăm sóc người bệnh và hệ thống kiểm soát chất lượng, nhưng nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng chúng ta cần phải tiếp tục tìm kiếm các phương pháp để giúp cải thiện chất lượng chăm sóc bệnh nhân",Tiến sĩ Cork cho biết thêm.

phunu8-di-benh-vien-ngay-nao-cung-can-phai-tinh-hinh-anh  6

Phụ Nữ


 


 

Tin mới trong ngày